You are currently viewing 7 Gợi Ý Để Việc Thực Hành Thiền Tiến Lên Cấp Độ Cao Hơn

7 Gợi Ý Để Việc Thực Hành Thiền Tiến Lên Cấp Độ Cao Hơn

Nếu bạn đã ở trong giai đoạn đầu của việc thực hành thiền định, sau một thời gian, có lẽ bạn sẽ tự hỏi làm thế nào để nâng cao thực hành của mình. Vậy làm thế nào bạn có thể thực hành lâu hơn hoặc đi sâu hơn? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm những thông tin hữu ích cho bạn.

📌 Hashtag: #Thiền

Đừng bỏ qua những bài viết hữu ích này:

Bạn có thể thực hiện một bài tập ngồi thiền – Nơi bạn tập trung vào sự yên tĩnh, tĩnh lặng và nâng cao nhận thức với hơi thở vào và thở ra. Hoặc thực hành các kỹ thuật chánh niệm như thiền hành (thiền đi bộ). Tất cả đều tốt. Sau đây là 7 gợi ý sẽ giúp bạn tiến bộ hơn nữa trên con đường của mình.

# 1. Cam kết thực hành thiền định thường xuyên

Nếu chưa có lịch trình thiền định thường xuyên, có lẽ bạn sẽ muốn có một kế hoạch. Bởi vì một trong những cách tốt nhất để thúc đẩy việc thực hành thiền định lên cấp độ cao hơn đó là dành thời gian thiền định hàng ngày.

Sự thực hành đều đặn sẽ đưa việc hành thiền lên một cấp độ tiếp theo. Lý do bởi: Bạn sẽ tạo ra các con đường thần kinh mới trong não những con đường sẽ cung cấp cho bạn nhiều động lực và ý chí hơn.

Thuc-hanh-thien-dinh-thuong-xuyen

Tâm trí của bạn sẽ bắt đầu muốn thực hành và mong muốn đó sẽ làm cho bạn thực hành sâu sắc hơn một cách rất tự nhiên.

# 2. Tự làm thoải mái khi hành thiền

Trong quá trình thực hành, hãy luôn đối xử dịu dàng với bản thân. Cố gắng không ép bản thân thiền trong thời gian dài hơn khoảng thời gian mà bạn đã sẵn sàng. Sau đó, tăng dần thời gian thiền định.

Hay-luon-doi-xu-diu-dang-voi-ban-than-khi-ngoi-thien

Bạn không cần thiết phải đẩy mình đi quá xa với các phương pháp thực hành nâng cao khi bạn chưa sẵn sàng. Hãy nhẹ nhàng và tiến hành một cách chậm rãi và cẩn thận.

Việc luyện tập thiền định như một liều thuốc giảm căng thẳng, chứ không phải tạo thêm căng thẳng.

Cả tâm trí và cơ thể của bạn cần thời gian để điều chỉnh để tăng cường luyện tập. Giống như một người mới tập chạy sẽ không thể chạy marathon chỉ trong một ngày.

# 3. Làm chủ nền tảng kiến thức của bạn

Học cách ngồi thiền thoải mái là điều rất cần thiết. Bạn sẽ muốn tinh chỉnh khía cạnh này trong quá trình luyện tập trước khi tìm hiểu sâu hơn. Hãy chắc chắn rằng bạn biết những gì thực sự thoải mái cho mình.

 

  • Tìm một tư thế tốt hỗ trợ cột sống thẳng và thở dễ dàng tự nhiên.
  • Tìm một nơi khiến bạn cảm thấy an toàn, thoải mái. Hãy sử dụng đệm hỗ trợ căn chỉnh thư thế thích hợp. Bạn sẽ không thể tập trung tốt cho đến khi bạn đã thành thạo một tư thế ngồi thoải mái.
  • Cuối cùng, hãy đảm bảo hơi thở của bạn trôi chảy, chậm rãi và thanh thản.

# 4 Đừng đánh giá thấp các kỹ thuật chuẩn bị

Trong Yoga cung cấp cho chúng ta nhiều công cụ để chuẩn bị thực hành thiền như:

Tất cả những cách thực hành này đều là tiền thân hữu ích của thiền định.

Bằng cách đảm bảo rằng “bạn đã chuẩn bị sẵn sàng để ngồi thiền”, bạn sẽ thấy rằng việc thiền định tiến triển một cách dễ dàng. Bạn sẽ tỉnh táo hơn, thoải mái hơn và chuẩn bị tinh thần để tập trung lâu hơn.

# 5 Tìm kiếm các phương pháp mới mà bạn thực sự yêu thích

Trong quá trình tăng cường thực hành thiền, có thể bạn sẽ muốn thử nghiệm các kỹ thuật mới.

Nếu bạn tìm thấy một câu thần chú (mantra) phù hợp với bạn hoặc một câu thần chú mới mà bạn thực sự thích, hãy cho phép bản thân tự do khám phá thêm những kỹ thuật này. Ví dụ như: Om Mani Padme Hum – Một câu thần chú vi diệu

Khi khám phá ra những phong cách thiền mới thú vị, bạn sẽ có xu hướng gắn bó với việc thực hành hơn.

Thay vì cố gắng thúc đẩy những kỹ thuật mà bạn cho rằng mình “phải” thành thạo. Hãy cứ tiến lên, hãy cứ thực hành với những kỹ thuật mà bạn thực sự yêu thích.

# 6 Nâng cấp chế độ ăn uống của bạn

Các loại thực phẩm khác nhau có tác dụng khác nhau đối với cả cơ thể và tâm trí của chúng ta. Trong đó, Ayurveda (Hệ thống y học Hindu truyền thống của người Ấn Độ) cho rằng, có ba loại thực phẩm khác nhau là: tamasic, rajasic và sattvic.

Tác động của 3 loại thực phẩm này đến cơ thể như thế nào?

Thực phẩm Tamasic có thể khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi và chệnh choạng. Trong khi đó, thực phẩm Rajasic có thể khiến chúng ta tăng cân. Còn thực phẩm Sattvic có tác dụng làm dịu và cung cấp năng lượng.

Ví dụ về thực phẩm tamasic là thịt và thậm chí cả thực phẩm ôi thiu.

Thực phẩm Rajasic bao gồm caffeine, đường và một số loại gia vị kích thích.

Ở một khía cạnh ngược lại, thực phẩm sattvic là trái cây tươi, rau, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, các loại đậu, quả hạch, hạt và sữa ăn cỏ.

Thực phẩm có tác động tới cơ thể và các lớp năng lượng của chúng ta

Nếu thực sự nghiêm túc mong muốn thực hành thiền định của mình tiến lên cấp độ cao hơn, bạn có thể nghiên cứu vấn đề này và cân nhắc lại chế độ ăn uống.

5-Lop-vo---Pancha-Kosha

5 Lớp năng lượng vi tế của cơ thể – Pancha Kosha

Trong yoga, có 5 lớp năng lượng cơ thể – Tức Pancha Kosha. Mà trong đó, lớp ngoài cùng được gọi là Annamaya Kosha – “cơ thể vật lý hay vỏ bọc thực phẩm”. Đây là vỏ bọc của cơ thể vật chất. Điều đáng nói ở đây là Bạn thực sự là những gì bạn ăn. Vì vậy việc ăn một chế độ ăn sạch lành mạnh, hợp lý sẽ có thể hỗ trợ các tầng năng lượng vi tế hơn trong con người bạn.

# 7. Tìm một cộng đồng thiền định

Có một cộng đồng ủng hộ việc thực hành thiền định sẽ có tác động mạnh mẽ nhất trong quá trình phát triển của bạn. Mặc dù thiền là một hoạt động đơn độc, tập trung vào nội tâm, nhưng sự hỗ trợ của cộng đồng có thể giúp thúc đẩy sự phát triển tinh thần vững vàng hơn. Tìm kiếm những thiền sinh đồng hành giúp hướng tới mục tiêu nâng cao thực hành thiền định.

Bạn cũng có thể tìm kiếm những bậc thầy có thể hướng dẫn bạn trên con đường của mình. Cảm giác kết nối với những người có cùng chí hướng sẽ không chỉ giúp thúc đẩy động lực của bạn mà còn giúp bạn đi đúng hướng khi thực hành lên cấp độ tiếp theo.

Trên đây là 7 gợi ý giúp bạn tiến lên cấp độ tiếp theo của thiền định. Wiki Hạnh Phúc mong rằng những thông tin này hữu ích và giúp cho quá trình thực hành của bạn!

Nguồn: Yogapedia/ Biên dịch và tổng hợp: Jenny

Cầu chúc bình an và hạnh phúc sẽ đến với bạn và tất cả mọi người!

Thân ái,

Mình là Jenny từ Wikihanhphuc.com

Ủng hộ mình tại Kênh Youtube:Wiki Hạnh Phúc Có một số video shorts quan trọng rất muốn gửi tới bạn. Rất vui khi có duyên được trò chuyện cùng bạn!

Đừng bỏ qua các bài viết cần thiết này: