You are currently viewing Luân xa là gì? Khai mở luân xa có nguy hiểm?

Luân xa là gì? Khai mở luân xa có nguy hiểm?

Luân xa là gì Luân xa là gì? Dường như, khi nhắc tới luân xa, đôi khi sẽ khiến chúng ta dè dặt. Bởi ta nghe được đâu đó rằng, mở luân xa vô cùng nguy hiểm. Thậm chí có thể trở nên điên loạn. Tuy nhiên, trước hết, hãy cứ thử tìm hiểu về nó xem. Biết đâu đó, ta lại hiểu thêm một điều kỳ diệu về cơ thể mình? Ít nhất, chúng ta cần hiểu mới có thể tránh những lo sợ mơ hồ.

Xem thêm:

>> [Review Sách] Luật Hấp Dẫn – Cuốn sách cần trên con đường phát triển tâm thức

>> Bản ngã muốn bạn tin gì về Thiền?

>> [Question] Làm thế nào để cân bằng luân xa của bạn ngay lập tức?

>> Vi tế nghĩa là gì? Tìm hiểu nghĩa chữ Hán của từ vi tế

Dù là một chủ đề thiết thực nhưng lại vô cùng rộng lớn. Bởi vậy, thông tin thì rất nhiều, ta cần chắt lọc. Vạn sự khởi đầu từ gốc, trước tiên, chúng ta cần hiểu bản chất “Luân xa là gì?”. Ý nghĩa cơ bản của các luân xa và tính ứng dụng của chúng.

Định nghĩa Luân xa – Chakra nghĩa là gì?

Người ta đã biết tới luân xa qua hàng ngàn năm nay. Nó luôn tồn tại trong cơ thể con người. Trong truyền thống khác nhau, thuật ngữ luân xa cơ bản đều được hiểu như sau:

Luân xa Chakra trong tiếng Phạn, từ này có nghĩa là “bánh xe”. Luân xa dùng để chỉ các trung tâm năng lượng trong cơ thể. Đây là các đầu mối thu – phát năng lượng. Chúng có thể tương tác với cả cơ thể vật chất và năng lượng vũ trụ. Qua đó mà nguồn khí đại vũ trụ đổ dồn vào tiểu vụ trụ theo chiều xoáy hình phễu. Những luồng năng lượng xoáy này trông tựa như bánh xe, vậy nên gọi là luân xa.

(Trong tiếng Hán, luân (輪) mang nghĩa là cái bánh xe, vòng xoay vần, vòng, vầng. Xa (車) là cái xe. Như vậy, dịch về chữ, luân xa chính là bánh xe).

Mỗi luân xa phụ thuộc vào sức mạnh và dòng chảy năng lượng của các luân xa khác. Nhờ vậy, chúng có thể hoạt động một cách hài hòa. Khi bất kỳ một luân xa nào bị tắc nghẽn, có thể làm gián đoạn dòng chảy năng lượng trong toàn bộ cơ thể. Qua đó, tác động đáng kể đến sức khỏe thể chất, tinh thần và cảm xúc.

Như vậy, hiểu biết cơ bản về luân xa có thể có ảnh hưởng tích cực sâu sắc. Kể cả về phương diện chữa lành vết thương hay sống một cuộc đời tối ưu hơn.

Luân xa trông ra sao? Hệ thống luân xa hoạt động như thế nào?

Chakra hay Luân xa là những điểm giao tiếp năng lượng. Tại đó năng lượng chảy từ một khí thể này đến một khí thể khác. Bất kỳ ai có chút ít nhãn thông đều có thể dễ dàng thấy chúng trong thể dĩ thái (từ trường bao quanh cơ thể người). Trông chúng giống như những dòng xoáy năng lượng, bề mặt lõm vào giống như một cái phễu.

Hao-quang-con-nguoi

Ở một người bình thường chúng trông giống như những vòng tròn nhỏ có đường kính khoảng 5cm, toả sáng một cách yếu ớt. Nhưng ở một người tiến hoá tâm linh cao hơn chúng giống như những xoáy ốc chói sáng rực rỡ, kích thước lớn hơn rất nhiều, gần giống như những mặt trời tí hon. 

(Nếu bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, áp lực, hãy xem thêm bài viết này: >> Cách giải phóng bộ não khỏi những suy nghĩ tiêu cực, mộng tưởng, lạc lối và bài viết này >> [Cẩn Trọng] Suy Nghĩ Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe Thể Chất Và Tinh Thần)

Thật ra, luân xa nằm trên bề mặt của thể dĩ thái. Thể này vươn ra ngoài phạm vi của thân xác một chút. Ta có thể hình dung được hình dạng của các luân xa bằng cách tưởng tượng như đang nhìn vào phần đài hoa một bông hoa. Cọng của các cánh hoa này vươn ra từ một điểm trên xương cột sống.

Hinh dang cua luan xa

Hình dung về Luân xa (Nguồn: minhtrietmoi.org)

Năng lực thiêng liêng từ cõi cao đổ vào các luân xa tạo ra các làn sóng thứ cấp chuyển động theo vòng tròn. Bản thân các lực sơ cấp khi đổ vào các luân xa lại túa ra theo đường thẳng vuông góc với lực đổ vào. Tạo thành các vòng xoáy. Trông như các nan hoa của bánh xe mà tâm của nó chính là tâm của luân xa. Mỗi luân xa có số nan hoa khác nhau. Vì lý do này mà trong kinh sách Đông phương luân xa còn gọi là bông hoa (hay hoa sen). 

 

mo ta nang luong do vao luan xa

Năng lượng đổ vào Luân xa (Nguồn: minhtrietmoi.org)

Mỗi luân xa có một tuyến nội tiết liên quan mật thiết với nó. Chúng như phần hiển lộ của luân xa trong cơ thể vật lý của chúng ta.

luan xa tuong ung tuyen noi tiet

Định nghĩa Luân xa – Chakra của Yogapedia giải thích:

Các luân xa đưa ra một lời giải thích logic về hệ thống năng lượng sinh lực (prana). Chúng gần tương ứng với hệ thống thần kinh và nội tiết trong cơ thể vật lý.

Theo yoga cổ điển, Luân xa được kết nối với nhau bằng các con đường năng lượng – Được gọi là nadis (tiếng Phạn có nghĩa là ‘sông’). Sự tương tác giữa nadis và luân xa sẽ kiểm soát sự lưu thông của năng lượng sinh lực trong cơ thể chúng ta. Trạng thái lý tưởng nhất là khi tất cả bảy luân xa đều mở và dòng năng lượng di chuyển cân bằng.

su ket noi giua cac luan xa

Luân xa được kết nối với nhau bằng các con đường năng lượng

Những rối loạn về cảm xúc, thể chất và tâm trí thường xuất phát từ việc luân xa hoạt động kém, hoạt động quá mức hoặc bị tắc nghẽn làm ngăn cản dòng chảy năng lượng.

Có tất cả bao nhiêu luân xa trong cơ thể?

Hầu hết các tài liệu Đông phương truyền thống đều thống nhất rằng có 7 luân xa chính. Chúng tạo thành một đường thẳng từ gốc cột sống lên đến đỉnh đầu. 

Thực tế, mỗi Luân xa khai mở ít hay nhiều thì ánh sáng sẽ mờ ảo hay rực rỡ. Đây chính là thể hào quang. Ánh sáng nhiều màu sắc tỏa ra từ các luân xa sẽ tạo thành vầng hào quang bao quanh thân và sáng nhất là đỉnh đầu.

(Xem thêm về hào quang ở bài viết này: Pancha Kosha là gì? Nhận diện 5 Lớp năng lượng vi tế của cơ thể người)

7 Luân xa là những gì?

Mỗi Luân xa này tương ứng với một màu sắc riêng biệt. Chúng chịu trách nhiệm về chức năng sinh lý và trải nghiệm cảm xúc khác nhau.

7 luan xa la gi

7 Luân xa chính trên cơ thể

1. Muladhara (Luân xa gốc, màu đỏ) – Bản năng, niềm đam mê, sức mạnh từ bên trong, khả năng thích ứng và sinh tồn

2. Svadisthana (Luân xa lá lách hoặc luân xa xương cùng, màu da cam) – Niềm vui, sự thích thú, năng lượng tình dục và sức sáng tạo

3. Manipura (Rốn hoặc luân xa đám rối mặt trời, màu vàng) – Lòng tự trọng, tự chủ và sức mạnh cá nhân

4. Anahata (Luân xa tim, màu xanh lá cây) – Tình yêu, lòng trắc ẩn và sự tha thứ

5. Visuddha (Luân xa cổ họng, màu xanh lam) – Lời nói, giao tiếp, tự thể hiện bản thân

6. Ajna (Luân xa mắt thứ ba, chàm) – Trực giác, thần giao cách cảm 

7. Sahasrara (Luân xa vương miện, Tím hoặc Trắng) – Tâm linh và giác ngộ

Trong Yoga, các thực hành như pranayama (hơi thở), asana (tư thế), tụng thần chú, thiền định và quán tưởng sẽ kích thích, cải thiện dòng chảy năng lượng khắp các luân xa. Từ đó, cho phép chúng ta phục hồi và chữa lành sự mất cân bằng về thể chất, cảm xúc và tinh thần từ bên trong.

Trong mỗi cá nhân, mức độ khai mở của các luân xa có khác nhau. Tùy thuộc vào bản chất, trình độ tiến hóa tâm linh của mỗi người. Thông thường các luân xa nằm dưới hoành cách mạc (cơ hoành) hoạt động mạnh nhất trong người thường. Các luân xa tim và cuống họng bắt đầu hoạt động hay thức tỉnh trong những người tiến hóa cao hơn. Các luân xa nơi đỉnh đầu và luân xa trán khai mở chậm nhất, nó tương ứng với giai đoạn con người bước vào đường đạo.

Tại sao khai mở luân xa lại nguy hiểm?

Nắm được định nghĩa luân xa là gì, chúng ta sẽ thấy rằng chúng vô cùng kỳ diệu. Nhưng tính chất của việc khai mở luân xa khá nguy hiểm.

Việc tự khai mở cần rất cẩn trọng và có sự giúp đỡ của các vị thầy đủ tài đức. Nếu chưa đủ nội lực, việc cưỡng cầu khai mở sẽ tự đặt bản thân vào sự mất kiểm soát, tâm loạn động không an trụ. Thường gọi là “tẩu hoả nhập ma”. Vô cùng nguy hiểm. 

Luan xa la gi wikihanhphuc

Tự khai mở luân xa cần vô cùng cẩn trọng

Đặc biệt, hãy cảnh giác với các lớp học khai mở Luân xa với những lời mời gọi mê muội. Như có thể hấp thụ năng lượng của trời đất và chữa bệnh cho người khác thông qua việc ngồi đối diện và dùng năng lượng. Người khi được chữa sẽ cảm thấy cơ thể nóng lên như có cái gì đấy đang chạy qua…. Hiệu quả thật sự thì chưa thấy đâu, nhưng hậu quả thì thấy rõ. Rất nhiều người mê lầm nên tin nghe, bỏ nhiều công sức, tài vật để mang về một mầm họa sát thân. Người điên loạn, kẻ bị hoang tưởng, kẻ thì bị tâm thần phân liệt!

Điều quan trọng nhất cần biết về Luân xa là gì? 

Quan trọng nhất trong hệ thống này là sự cân bằng giữa các luân xa. Thái quá hay bất cập đều có hại. Như đã đề cập ở trên, sự phát triển thái quá của một luân xa sẽ gây ra mất cân bằng. Cũng chính là nguyên nhân gây ra các căn bệnh ở khu vực luân xa này.

5-Lop-nang-luong-cua-co-the

Quan trọng nhất là sự cân bằng của các luân xa

Các vị chân tu đã khuyến cáo, quan trọng nhất là không bao giờ tham thiền lên các luân xa khi bạn không biết rõ. Nhất là các luân xa dưới cơ hoành. Bởi vì người học đạo biết rằng: năng lượng đi theo tư tưởng. Việc tập trung tư tưởng lên một luân xa nào đó mà không biết rõ tình trạng của luân xa đó là việc làm nguy hiểm. Dẫn đến việc kích thích thái quá luân xa đó, và hậu quả là sự ngưng đọng năng lượng tại luân xa, và bệnh tật sẽ phát sinh.

Điều đặc biệt cần ghi nhớ sau khi tìm hiểu Luân xa là gì:

Đặc biệt: Luân xa số 6 và số 7 là vô cùng quan trọng. Để mở được các luân xa này thì đa phần là do tự ta dùng trí lực mà khai mở nó. 

Nhiều người chuyên tâm tu tập cả đời còn chưa khai mở được hết các luân xa của chính mình. Vì vậy, người tự xưng có thể khai mở cho người khác chỉ qua một cái sờ đầu hoặc bằng ngoại lực là vô cùng hoang đường. Nhiều vị chân tu cũng khẳng định, việc khai mở các luân xa trong cơ thể phải theo trình tự thông qua một quá trình tu luyện gian khổ. Không thể có chuyện ngày một ngày hai khai mở trực tiếp luân xa 6 như nhiều người lầm tưởng.

Nguoi-moi-bat-dau-thien-bat-dau-tu-dau

Người tự xưng có thể khai mở cho người khác chỉ qua một cái sờ đầu hoặc bằng ngoại lực là trái với quy luật tự nhiên

Khi ta tu tập thiền định đến một bậc giới hạn ta có thể làm chủ được việc ấy, mà khi đó tâm ta là chánh niệm. Không năng lượng lạ nào có thể xâm nhập. Còn khi tâm ta toàn là tạp niệm, vọng niệm với bao nhiêu tà niệm, sân si, thì đây là môi trường thích hợp để dẫn dụ chúng đến mà làm hại đến mình. 

Hao-quang-se-bao-ve-chung-ta

Cần nhắc lại, hãy nhớ rằng: Khi bạn bắt đầu tìm hiểu và làm việc với các chakras và kundalini là bạn thật sự đang đùa với lửa (hỏa xà). Hãy tìm hiểu thật kỹ và tốt nhất nên có một vị thầy đủ tài đức hướng dẫn. Và cực kỳ cẩn trọng khi tham thiền luân xa.

Kết luận về Luân xa là gì

Luân xa là một chủ đề hết sức thú vị. Giúp bạn hiểu hơn về cơ thể và năng lượng sinh lực của mình. Tất cả ở sẵn trong ta, phụ thuộc vào năng lực nội tâm và quá trình rèn luyện của ta. Dù có rất nhiều ý kiến trái chiều, nhưng hy vọng, bạn đã nắm được bản chất Luân xa là gì. Và không còn tồn tại nỗi sợ mơ hồ nữa. 

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới bài viết. 

Nguồn: Tổng hợp về Luân xa qua các tài liệu trên mạng internet

Cầu chúc bình an và hạnh phúc sẽ đến với bạn và tất cả mọi người!

Thân ái,

Mình là Jenny từ Wikihanhphuc.com

Ủng hộ mình tại bằng cách xem qua website này: > Nắp hố ga < và góp ý giúp mình qua email wikihanhphuc@gmail.com. Rất vui khi có duyên được trò chuyện cùng bạn!

Xem thêm:

>> Trí tuệ trái tim: Cách sống bằng “bộ não” thực sự