You are currently viewing Những hiện tượng lạ khi ngồi thiền

Những hiện tượng lạ khi ngồi thiền

Những hiện tượng lạ khi ngồi thiền là điều mà rất nhiều người quan tâm. Từ đó mà cũng có rất nhiều người sợ thiền vì lo sợ các tác động về mặt tâm linh, thế giới vô hình… Tuy nhiên, những hiện tượng này chủ yếu tác động đến thể chất, rồi mới tới tinh thần. Cùng Wiki Hạnh Phúc tìm hiểu sâu hơn trong nội dung dưới đây.

📌 Hashtag: #Thiền

* Bài viết dưới đây được sưu tầm từ: phatgiao.org.vn, Wiki Hạnh Phúc biên tập và tổng hợp lại.

Đừng bỏ qua những bài viết hữu ích này:

1. Những hiện tượng lạ về thể chất khi ngồi thiền

Thông thường, các hiện tượng lạ liên quan đến thể chất chủ yếu phát sinh do tư thế ngồi thiền chưa đúng.

Trong đó, phổ biến nhất là việc cơ thể chưa quen với việc ngồi bất động quá lâu.

Hien-tuong-la-ve-the-chat-khi-ngoi-thien

Hiện tượng lạ tại vùng ngực khi ngồi thiền

Xét về thể chất, ảnh hưởng đầu tiên của việc ngồi thiền sẽ là vùng ngực.

Thông thường, nếu mới bắt đầu thiền và ngồi thiền trên ba phút thì bạn có thể gặp những trường hợp như:

Hơi thở dần trở nên khó khăn, lồng ngực có cảm giác tê tái. Cảm giác này sẽ nặng hơn sau nhiều ngày. Ít nhiều chúng sẽ khiến bạn cảm thấy lo ngại. Thậm chí là dừng tập thiền.

Trên thực tế, lý do phát sinh từ việc bạn ngồi quá thẳng lưng. Điều này khiến hơi thở khó lưu thông hơn so với ngồi hơi chùn xuống.

Đau nhức xương sống khi ngồi thiền

Ngoài ra, bạn có thể cảm thấy đau nhức phần xương sống, gần thắt lưng sau khi ngồi thiền.

Cách xử lý cũng khá đơn giản, ngược lại với cách trên. Đó là ngồi thẳng lên một chút, vì bạn đang ngồi bị nghiêng.

Đau nhức cổ vai gáy, nặng phần đầu khi ngồi thiền

Kế tiếp là phần cổ, vai, gáy. Nếu cảm thấy đau nhức thì bạn nên thả lỏng cơ thể một chút. 

Hiện tượng tiếp theo có lẽ khiến nhiều người lo ngại nhất. Đó là khi bạn cảm giác như có gì đó đè nặng lên phần đầu hoặc có tiếng ù ù bên lỗ tai. Khi gặp hiện tượng này, hãy cứ bình tĩnh vì nó chưa liên quan gì đến tâm thức của bạn.

Lý do chính vẫn đến từ việc bạn đang gồng mình quá sức. Hãy nhớ rằng, hành thiền thì cần phải có một thế ngồi thoải mái nhất.

Khi thực hành thiền, cơ thể bạn chắc chắn sẽ gặp khó khăn lúc ban đầu

Cũng như khi mới tập thể dục lại, cơ thể chúng ta sẽ bị căng cơ và đau nhức một vài ngày. Khi hành thiền cũng vậy, cơ thể bạn chắc chắn sẽ gặp khó khăn ban đầu. Bởi lẽ cơ thể đã quen với việc vận động. Vì vậy, việc khiến cơ thể đột nhiên trở nên bất động sẽ rất khó chịu.

Do đó, hãy coi đây là điều bình thường và ngừng lo lắng. Hãy chú ý vào biến chuyển thân tâm qua từng buổi luyện tập. Và quan trọng nhất: Hãy kiên trì!

2. Những hiện tượng lạ về tâm thức khi ngồi thiền

Bên cạnh các hiện tượng trên phát sinh từ lý do thể chất, còn có các hiện tượng liên quan tinh thần trong lúc hành thiền.

Hien-tuong-la-ve-tam-thuc-khi-ngoi-thien

Theo lời mô tả của nhiều người, khi thiền sâu thì họ đã thấy được hình ảnh của Tiên Phật. Một số người lại thấy cảnh tượng lúc nhỏ của chính mình. Một số khác lại thấy các sự việc tai nạn, hung kiếp có liên quan đến bản thân họ.

Do đó, nhiều người cho rằng nếu tập thiền thì có thể nhìn thấy các hiện tượng lạ, thậm chí là tiền kiếp…Việc này đã trở thành mục đích chính để tập thiền của không ít người.

Hãy nhớ rằng: Thiền là trải nghiệm cá nhân. Bởi vậy, không phải ai cũng gặp các hiện tượng tinh thần giống nhau. 

Ngược lại, lại có rất nhiều người vì lo sợ những hiện tượng “lạ” mà từ chối thiền. Phần lớn là vì sợ ảnh hưởng tiêu cực.

Hãy nhớ rằng, những hiện tượng này chủ yếu tác động đến thể chất, rồi mới là tinh thần. Quãng đường cũng rất xa.

Mục đích hành Thiền để làm chủ Thân – Khẩu – Ý

Quan niệm nhà Phật cho rằng khi nhập thiền chính là lúc tâm ta an trú vào chánh niệm. Lúc này cũng là thời điểm mà các ảo ảnh sẽ liên tục xâm nhập vào tâm trí. Do đó, các hình ảnh như Thần Phật, phép lạ cũng chỉ là do ảo ảnh. Tương tự, các hình ảnh về tai nạn, hưởng lạc cũng không phát sinh từ quá trình tập thiền.

Thay vào đó, bạn nên hiểu rằng các sự việc xảy ra trong tương lai sẽ được quyết định bởi nghiệp lực (hay duyên) của bạn.

Suy cho cùng, việc bạn cần làm chính là tập trung tư tưởng, để các vọng niệm trong tâm dần biến mất, đưa bạn tiến tới trạng thái tâm lặng không.

Kết luận về các hiện tượng lạ khi ngồi thiền

Trước kia, khi chưa thực hành thiền, đôi khi mình cũng mang một nỗi lo sợ mơ hồ về tâm linh. Sau khi tìm hiểu mới biết rằng, con đường hành thiền để chạm đến được những cảm nhận đó còn quá xa vời. Trong đời sống hàng ngày, có quá nhiều thứ khiến bạn phải lo nghĩ. Do đó, việc đưa tâm trí về trạng thái tĩnh lặng là điều không hề dễ dàng.

 

Đời này chỉ mong giảm được phiền não là mừng rồi!

Phải chăng, con người ta tìm đến thiền để giải tỏa stress. Hay nói cách khác là giải phóng tâm khỏi những khổ sở về tinh thần? Mục tiêu trước hết chỉ là làm dịu tâm lại, bớt nóng giận, bớt lo âu.

Theo quan niệm Phật giáo, hành thiền là để đưa tâm về sự tĩnh lặng. Từ đó, làm quen dần với cái “tính không” của vạn vật. Hiểu được lẽ vô thường của sự đời. Tuyệt đối không phải là cầu thần thông. Mà là rèn luyện thân – tâm. Chỉ có như vậy, con đường tiến tới cảnh giới giác ngộ, thoát khỏi luân hồi mới gần thêm một bước. 

Trên đây là “Những hiện tượng lạ khi ngồi thiền”. Hy vọng rằng, những thông tin này hữu ích với bạn.

Cầu chúc bình an và hạnh phúc sẽ đến với bạn và tất cả mọi người!

Thân ái,

Mình là Jenny từ Wikihanhphuc.com

Ủng hộ mình tại Kênh Youtube: Wiki Hạnh Phúc Có một số video shorts quan trọng rất muốn gửi tới bạn. Rất vui khi có duyên được trò chuyện cùng bạn!

Đừng bỏ qua các bài viết cần thiết này: