You are currently viewing Đi chùa nên cầu gì? Cách cầu khấn khi đi chùa như thế nào cho đúng?

Đi chùa nên cầu gì? Cách cầu khấn khi đi chùa như thế nào cho đúng?

Đi chùa nên cầu khấn gì Đi chùa nên cầu gì? Cách cầu khấn khi đi chùa như thế nào cho đúng? Đi chùa khác với đi đền, phủ. Vậy tới chùa thăm quan nên cầu khấn những gì? Hãy cùng Wiki Hạnh Phúc tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bia-sach-Hanh-trinh-ve-phuong-dong[Review Sách] Hành trình về Phương Đông – Cuốn sách bất hủ

Đây là một tựa sách rất quen thuộc. Mình tin rằng, bạn đã thấy đó ở list danh sách gợi ý nào đó. Thực sự cái tên này không hề xa lạ. Nhưng mình chỉ cầm trên tay sau khi đọc xong cuốn “Muôn kiếp nhân sinh”. Thật lòng vô cùng cảm ơn tác giả Nguyên Phong đã dày công xây dựng lên bộ sách giá trị như vậy. Để những con người Việt Nam như mình, như bạn, có cơ hội chiêm ngưỡng những tri thức tâm linh theo cách gần gũi, dễ hiểu và thiết thực đến thế. Hãy cùng mình cảm nhận cuốn sách này nhé! [Xem thêm]

Xem thêm:

>> Thiền chú Om Mani Padme Hum | Thần chú uy lực vi diệu Phật giáo Mật Tông Tây Tạng

>> Tâm linh là gì? | Hiểu đúng bản chất để đi đúng đường

Đi chùa đầu năm là một nét truyền thống văn hoá tốt đẹp của người Việt ta từ xưa tới nay. Nhưng không phải ai cũng biết mục đích vào chùa là gì? Và cách cầu khấn khi đi chùa như thế nào mới đúng.

Đi chùa nên cầu gì

Đi chùa cầu gì? 

1. Ý thức mình khi tới chùa

* Giữ thân – khẩu – ý trang nghiêm khi tới chùa

Trước tiên, chùa là một nơi chốn linh thiêng. Bởi vậy, trước khi tính đến việc nên cầu khấn gì, hoặc cầu khấn khi đi chùa như thế nào đúng, ta cần tự ý thức:

Giữ phong thái trang nghiêm. Đi nhẹ, nói khẽ, không chén lấn xô đẩy, không nô đùa giỡn cợt

Giữ cho tâm thư thái, nhẹ nhàng. 

Chúng ta nên nói đủ nghe, tránh ảnh hưởng tới các Phật tử cũng tới vãn cảnh chùa như ta. Ngoài ra, sự cộng hưởng âm thanh rất khủng khiếp. Thử hỏi, đến chùa mà ồn ào như ngoài chợ.  Làm mất đi sự tôn nghiêm chốn tâm linh. Vậy có nên?

* Hạn chế đốt hương, vàng mã

Khói hương ảnh hưởng tới môi trường, tượng pháp, đồ thờ. Hít nhiều khói hương cũng ảnh hưởng tới sức khoẻ của mọi người. Bởi vậy, nhà chùa thường đặt lư hương lớn trước cửa các điện. Bạn có thể thành tâm thắp 1 nén nhang, sau đó vào điện vái kiến.

Ngoài ra, thay vì đốt vàng mã, chúng ta có thể sử dụng tiền sắm sửa lễ vật để làm việc thiết thực hơn. Như góp công đức cho chùa, hoặc để giúp những mảnh đời bất hạnh.

Le-chua-cho-dung

Chùa là một nơi chốn linh thiêng

* Giữ gìn, bảo vệ cảnh quan nhà Chùa

Khi đi lễ chùa cần cố gắng giữ gìn, bảo vệ cảnh quan, môi trường xanh-sạch-đẹp.

Giữ được môi trường đẹp nơi tâm đó là miệng không nói những điều xấu ác, tâm không nghĩ những điều xấu ác.

Giữ được môi trường nơi thân đó là không xả rác bừa bãi, không bẻ cây bứt cành.

2. Đi chùa để làm gì? Cầu khấn như thế nào cho đúng?

Người ta thường coi đi chùa như một tín ngưỡng dân gian. Tới chùa để cầu khấn được phù hộ, được thăng quan tiến chức, được giàu sang…Nhưng mấy ai hiểu được Đạo Phật mục đích là gì? Cách cầu khấn khi đi chùa như thế nào mới đúng Đạo?

Bước chân vào cửa Phật như bước vào một thế giới khác. Thanh tịnh và an bình. Đi chùa như một “món quà” cho “tâm”. Giúp tâm thư thái, bớt tham, sân, si. Đưa tâm về với chốn thanh tịnh, xoa dịu những căng thẳng đã và đang làm xáo trộn “tâm”.

Nếu đã bắt đầu tìm hiểu đến Đạo Phật, ắt hẳn bạn sẽ biết, Đức Phật là bậc giác ngộ, là người đã đắc đạo. Ngài không “cho” (ban phát), mà chỉ “dạy” (giác ngộ). Những điều Phật dạy là những lối giúp chúng ta thoát khỏi khổ sở, phiền não. Cầu chi giải thoát cho xa. Tu dưỡng thân – khẩu – ý để tâm an lạc ngay đời sống thực tại.

Vậy, phải chăng đến Chùa là để cảm tạ những điều Phật dạy? Là phát nguyện tu dưỡng thân tâm? Là để phát tâm Từ – Bi – Hỷ – Xả? Khởi lên cái Tâm muốn tìm hiểu và thực thi những điều Phật dạy?

Cách khấn

Đi chùa nên cầu gì?

Khi đọc đến đây, ắt hẳn bạn sẽ hiểu đi chùa không quan trọng mâm cao cỗ đầy, lễ lạt lớn. Mà đi chùa quan trọng ở thành tâm. Bởi vậy, khi hành lễ Phật phải trang nghiêm. Là sự tôn kính, sự cảm tạ một bậc đắc đạo hướng dẫn chúng sinh thoát khổ.

Mọi buồn đau, khổ não đều xuất phát từ sự “vô minh”. (Nếu bạn chưa hiểu từ “vô minh”, có thể xem qua bài viết này). Vô minh nên mới không nhận ra được những điều mình nghĩ, mình làm, mình nói. Vô minh nên mới chỉ trích người, khó chịu với những người không theo ý mình.

Cốt của tham, sân, si chính ở “bản ngã”. Bản ngã là cái tôi. Nếu để ý, phải chăng, mỗi khi ai đó chê trách hoặc chỉ trích về mình, gia đình mình, đồ vật của mình, những gì liên quan đến mình…Chúng ta đều sinh ra chút cảm giác khó chịu. Thậm chí là sân giận. Ấy chính là bản ngã.

Và tinh hoa của Đạo Phật cốt ở chỗ “vô ngã”. Vô ngã tức không còn phân biệt mình và người, mình và vạn vật. Không còn cầu cho mình, muốn cái tốt cho riêng mình.

Hiểu được đạo Phật từ bi, công bằng, minh triết và nhân văn như vậy để làm theo lời Phật dạy thì việc đi chùa lễ Phật mới thực sự có ý nghĩa và tác dụng!

Cách cầu khấn khi đi chùa

Đi chùa có phải để cầu danh vọng, giàu sang?

Như vậy, đi chùa có phải để cầu danh vọng, giàu sang? Đi chùa có phải mong cầu thuận lợi cho riêng mình? Hẳn bạn đã lờ mờ nhận ra được điều gì đó?

Đi chùa nên cầu gì? Nên cầu những điều sau:

Cầu cho quốc thái dân an, bởi quốc có thái thì người dân mới an.

Cầu cho mưa thuận gió hòa sẽ không có bão lũ, thiên tai.

Cầu cho dịch bệnh tiêu tan.

Cầu cho chúng sinh được bình an, mạnh khỏe.

Bạn có thể tham khảo bài Chú Từ Bi dưới đây:

Chu-Dai-Bi-cau-khan-khi-di-chua-12

Chúng ta cầu hai điều là bình an và mạnh khỏe cho cuộc sống này đã là tuyệt vời lắm rồi. Làm thế nào để được bình an? Hãy tìm hiểu và làm theo những điều Phật dạy.

Hy vọng bài viết: “Đi chùa nên cầu gì? Cách cầu khấn khi đi chùa như thế nào cho đúng?” hữu ích với bạn. Các thông tin trong bài viết được tổng hợp từ phatgiao.org.vn và những chia sẻ thật tâm của mình. Rất cảm ơn bạn đã đón nhận.

Cầu chúc bình an và hạnh phúc sẽ đến với bạn và tất cả mọi người!

Thân ái,

Mình là Jenny từ Wikihanhphuc.com

Ủng hộ mình tại fanpage: Wiki Hạnh Phúc – Jenny’s . Rất vui khi có duyên được trò chuyện cùng bạn!

Xem thêm:

>> Họ Thích trong Đạo Phật và Chiết tự chữ Thích 釋 trong chữ Hán

>> Thiền là gì?