You are currently viewing Om Mani Padme Hum là gì? ॐ मणि पद्मे हूँ | Thần chú uy lực vi diệu

Om Mani Padme Hum là gì? ॐ मणि पद्मे हूँ | Thần chú uy lực vi diệu

Om Mani Padme Hum là gì Om Mani Padme Hum là gì? Thần chú Om Mani Padme Hum (ॐ मणि पद्मे हूँ) là một thần chú cổ tiếng Phạn. Được xem là chân ngôn quan trọng và lâu đời nhất của Phật Giáo Tây Tạng. Nó còn được mệnh danh là “Lục Tự Đại Minh Chân Ngôn” tức là “Chân ngôn sáng rõ bao gồm sáu chữ”. 

Xem thêm:

>> Nên bắt đầu đọc sách từ đâu? Hãy bắt đầu với các dòng sách này!

>> Bản chất của thiền là gì? 

>> Review Sách Muôn kiếp nhân sinh phần 2 | HOT

Thần chú là gì?

Chúng ta thường nghe nói tới thần chú trong các bộ phim pháp thuật, phim cổ trang thần tiên…Tuy nhiên, thần chú ở đây (như Om Mani Padme Hum) không đề cập tới vấn đề đó.

Mantra-than-chu-la-gi

Theo quan niệm Phật giáo:

Thần chú là bản tâm của chư Phật. Là mật ngữ của chư Phật, chư đại Bồ Tát, lưu xuất từ trong đại định tam muội. Đúc kết tất cả tinh hoa vi diệu trong vũ trụ.

Theo nguyên ngữ tiếng Phạn, thần chú được gọi là “mantra”. Có nghĩa là “bảo hộ tâm thức” thoát khỏi uế trược, phiền não.

Do đó, có thể hiểu nôm na thần chú là phương tiện ban vui, cứu khổ. Trong Phật giáo Mật tông, thần chú là một phương tiện được sử dụng song hành với phương pháp thiền quán Yoga. Và chú Om Mani Padme Hum là một trong những chú cơ bản quan trọng nhất.

Công năng của thần chú là gì?

Trước khi tìm hiểu thần chú Om Mani Padme Hum có nghĩa là gì. Chúng ta cùng điểm sơ qua về công năng và ý nghĩa của việc trì trú trong Phật giáo. 

Trong truyền thống Phật giáo, những từ đặc biệt được lặp đi lặp lại cho đến khi chúng bắt đầu tập hợp một “tính không” nhất định. Đây không phải là “trống không” theo nghĩa truyền thống nơi chúng ta tưởng tượng một trải nghiệm không có gì…Mà đúng hơn là trải nghiệm bản thân trong khoảnh khắc mà không có sự ràng buộc thông thường của bản ngã. Chúng ta trở nên tự do hoặc ‘trống rỗng’ với mọi thứ trừ nhận thức bên trong. Hình thức nhận thức giác ngộ đó cung cấp cho chúng ta tuệ giác để tự cứu mình khỏi đau khổ.

Than-chu-Om

Âm “Om” được xem là quan trọng nhất trong tất cả.

Trong hầu hết các truyền thống tôn giáo, người ta cầu nguyện các vị thần của truyền thống với hy vọng nhận được sự ban phước lành. Điều này sẽ mang lại lợi ích cho niệm theo một khía cạnh nào đó.

Tuy nhiên, phước lành, sức mạnh, cũng như những phẩm chất bậc nhất của các bậc giác ngộ không đến từ một nguồn bên ngoài, mà là bản chất thực sự ở trong chính chúng ta.

Mặc dù niệm thần chú có thể áp dụng trong mọi hành động như đi, đứng, nằm, ngồi…. Nhưng ngồi theo tư thế kiết già để niệm thần chú được xem là tốt nhất.

Đặc biệt: Riêng sự phát âm chưa đúng không phải là vấn đề quan trọng. Mà chủ yếu là sự chí thành, miên mật.

Thần chú Om Mani Padme Hum nghĩa là gì?

Thần chú Om Mani Padme Hum trong tiếng Phạn là: ॐ मणि पद्मे हूँ , tiếng Tây Tạng là: ཨོཾ་མ་ཎི་པདྨེ་ཧཱུྃ.

Có thể dịch câu chân ngôn này:

Om Mani Padme Hum là “ngọc quý trong sen”.

Than-chu-Om-mani-padme-hum-la-gi

Om Mani Padme Hum là “ngọc quý trong sen” 

Trong đó chiết nghĩa từng chữ tiếng Phạn:

“Om” là âm thanh hay “rung động” của vũ trụ. – Âm này được xem là quan trọng nhất trong tất cả. Nó cũng có nghĩa là phá hủy chấp trước vào bản ngã và thiết lập lòng quảng đại.

“Mani” có nghĩa là viên ngọc quý.

“Padme” có nghĩa là Hoa sen.

“Hum” có nghĩa là tinh thần trong sáng.

Ẩn sau câu chú Om Mani Padme Hum là gì:

Y-nghia-than-chu-Ngọc quý trong sen

Ngọc quý trong sen hàm chỉ điều gì?

Thông thường người ta không giảng nghĩa Chân ngôn. Tuy nhiên, việc hiểu thêm ý nghĩa của câu nói cũng trợ lực cho chúng ta khi trì trú.

“Ngọc quý” biểu hiện cho Bồ-đề tâm (bodhicitta)

“Hoa sen” chỉ tâm thức con người.

Ý chỉ: Tâm Bồ-đề nở trong lòng người.

Như vậy, Om Mani Padme Hum là một câu thần chú mạnh mẽ và ẩn rất nhiều ý nghĩa sau đó.

“Ngọc quý trong sen” muốn nói rằng, bên trong chúng ta đều là những bông hoa sen. Nó chỉ bị bao phủ bởi rất nhiều bùn bên ngoài mà thôi. Bùn ấy chính là (tham, sân, si, mạn, nghi). Nguyên nhân chính gây nên đau khổ, phiền não của chúng ta.

Việc trì tụng thần chú này lặp đi lặp lại, với mục đích đúng đắn, người ta tin rằng ta sẽ thoát khỏi bùn và cát cho đến khi chúng ta lấp lánh, trong sáng, từ bi và sáng suốt như chính bông hoa sen.

Thần chú Om Mani Padme Hum có ý nghĩa như thế nào trong Phật giáo Tây Tạng

Chú Om Mani Padme Hum có nguồn gốc từ Ấn Độ. Tuy nhiên, ngày nay, nó được phổ biến ở Mật Tông Tây Tạng hơn. Om Mani Padme Hum được xem là chân ngôn Quán Thế Âm Bồ Tát. Và là chân ngôn cơ bản, quan trọng và lâu đời nhất của Phật giáo Tây Tạng. 

Chân ngôn có những âm thanh riêng biệt và những tác dụng bí ẩn. Đối với Phật giáo Tây tạng thì Oṃ Maṇi Padme Hūṃ ཨོཾ་མ་ནི་པ་དྨེ་ཧཱུྃ་ chính là lòng từ bi rộng lớn, muốn đạt Niết-bàn vì lợi ích của chúng sinh. Vì vậy sáu âm tiết của thần chú này cũng được xem là tương ưng với sáu cõi tái sinh của dục giới (Hữu luân, Tam giới).

Các Phật tử Tây Tạng tin rằng việc nói thần chú (lời cầu nguyện), Om Mani Padme Hum, thành tiếng hoặc im lặng với chính mình, sẽ gợi lên sự chú ý và sự gia trì mạnh mẽ của Quán Thế Âm Bồ Tát – Hiện thân của lòng từ bi.

Việc xem hình thức viết của thần chú này cũng được cho là có tác dụng tương tự. Chính vì vậy, mà ở Tây Tạng, nó thường được tạc vào đá hoặc viết trên giấy và đặt trong vòng thờ cúng.

Một phần của việc thực hành Om Mani Padme Hum là nói nó thường xuyên nhất có thể, nhưng đôi khi rất khó nhớ. Đó là lý do tại sao nhiều Phật tử sử dụng lời nhắc nhở để giữ họ trên đầu của việc tụng kinh của họ. Những thứ như bánh xe cầu nguyện , dây chuyền om mani padme hum và vòng tay đều khiến bạn suy nghĩ về ý nghĩa của cuộc sống – và tầm quan trọng của việc tìm kiếm hạnh phúc sâu sắc hơn.

Vong-tay-Om-Mani-Padme-Hum

Vòng tay đá nhám khắc Om Mani Padme Hum may mắn – 12ly

Nghe Thần chú Om Mani Padme Hum tiếng Phạn – ॐ मणि पद्मे हूँ | MP3 – Youtube

Hãy nhớ: Sự phát âm chưa đúng không phải là vấn đề quan trọng. Mà chủ yếu là sự chí thành, miên mật.

Vì vậy, khi nghe và niệm chú hãy thả lỏng và đừng quá suy nghĩ về ý nghĩa hay cách đọc của thần chú. Chỉ cần lắng nghe và hoà cùng chú Om Mani Padme Hum dưới đây nhé.

Thiền chú Om Mani Padme Hum (ॐ मणि पद्मे हूँ)

Trên đây là tổng hợp các thông tin về ý nghĩa của thần chú Om Mani Padme Hum. Hy vọng bạn đã hiểu Om Mani Padme Hum là gì và có ý nghĩa như thế nào với người trì niệm. 

Cầu chúc bình an và hạnh phúc sẽ đến với bạn và tất cả mọi người!

Thân ái,

Mình là Jenny từ Wikihanhphuc.com

Ủng hộ mình tại fanpage: Wiki Hạnh Phúc – Jenny’s . Rất vui khi có duyên được trò chuyện cùng bạn!

Xem thêm:

>> Thiền là gì? Người bình thường có thiền được không?

>> 6 Cách thiền cho người mới bắt đầu: Cách tìm điểm bắt đầu