You are currently viewing [Question] Làm thế nào để tôi biết tôi đang “ở trong” thiền?

[Question] Làm thế nào để tôi biết tôi đang “ở trong” thiền?

Làm thế nào để tôi biết tôi đang “ở trong” thiền? Đây có lẽ là câu hỏi mà bất cứ ai từng thiền đều ít nhất một lần thắc mắc. Chúng ta bước vào trạng thái thiền như thế nào? Có nhất thiết phải ngồi xuống đệm thiền mới gọi là thiền không? Bài viết dưới đây Wiki Hạnh Phúc sẽ cùng bạn đi tìm lời giải cho câu hỏi này.

📌 Hashtag: #Thiền

Hãy đọc thêm các bài viết này:

Trả lời: Khi nào chúng ta “ở trong” thiền?

Bất cứ lúc nào chúng ta tĩnh lặng và trau dồi sự chú ý, chúng ta đang ở trong thiền. Khi chúng ta nhắm mắt và thực hành để thư giãn cơ thể, tập trung sự chú ý vào bất cứ điều gì chúng ta lựa chọn (có thể là hơi thở, là đề mục, là ngọn nến…), chúng ta đều đang ở trong thiền định.

Chúng ta đang thiền khi tập trung vào khoảnh khắc hiện tại, khi chúng ta nhận thấy mọi thứ như chúng đang phát sinh trong giây phút hiện tại.

Chúng ta đang thiền khi chúng ta yên lặng và tập trung sự chú ý vào cơ thể của mình, không đánh giá hay bình luận về những cảm giác, những suy nghĩ liên tục đến và đi.

Thiền bắt đầu khi nào? 

Vẻ đẹp của thiền là nó không đóng khung. Thiền có thể được thực hiện theo rất nhiều cách, mà không nhất thiết là phải ngồi xuống đệm thiền. Dù có thể cách này sẽ giúp bạn tập trung cao nhất.

Thiền xảy ra khi chúng ta có ý định thiền

Chẳng hạn, chúng ta tập trung chú ý vào khoảnh khắc hiện tại khi chúng ta đang đi bộ trong chánh niệm. Chúng ta tập trung quan sát và dồn tâm trí vào bản chất thực hành. Chú ý, không phán xét, đến từng bước chân đi dọc theo vỉa hè. Chú ý đến từng hơi thở khi chúng ta di chuyển. Như vậy chúng ta đang ở trong thiền rồi.

Thien la khi ban bat dau co y dinh thien

Hoặc khi chúng ta hiện diện đầy đủ trước người thân yêu. Tức là lắng nghe với sự chú ý 100%. Chúng ta hiện diện đầy đủ trong khoảnh khắc và câu chuyện ấy mà không đánh giá lời nói hay bị phân tâm bởi điện thoại hay những hành động khác.

Như vậy, chỉ cần chúng ta hoàn toàn nhận biết và có mặt trong giây phút hiện tại, tức là chúng ta đang thiền. Ngay cả khi chúng ta đứng yên và nhìn chằm chằm vào mắt của một chú chó con đáng yêu, hoàn toàn chấp nhận chúng và yêu thương chúng vô điều kiện, thì chúng ta cũng đang thiền ở đây.

Kết luận cho câu hỏi: “Làm thế nào để tôi biết tôi đang ở trong thiền?”

Bạn sẽ biết mình đang thiền khi suy nghĩ của bạn bắt đầu chậm lại và khi bạn bắt đầu trải nghiệm thế giới với tốc độ chậm hơn. Khi bạn không cảm thấy bị phân tâm hoặc bị quấy rầy bởi bất cứ điều gì ngoài đối tượng chú ý. Thay vào đó, tâm trí thoải mái và yên bình, bạn sẽ biết mình đang thiền.

Càng thực hành thiền, bạn càng nhận biết nhiều hơn thời điểm mà bạn đang ở trong trạng thái đó. Nó sẽ đến một cách rất tự nhiên và mang cho bạn cảm giác bình yên, không vướng bận. Do đó, chính bạn cũng sẽ muốn làm điều đó nhiều hơn và nhiều hơn nữa vì nó cho bạn cảm giác tuyệt vời!

Jenny mong rằng bài viết hữu ích và giải đáp được thắc mắc trong lòng bạn. Hãy nhớ rằng, Jenny luôn mong muốn và cầu chúc bạn bình an, hạnh phúc trong từng khoảnh khắc.

Nguồn: Yogapedia/ Biên dịch và tổng hợp: Jenny

Cầu chúc bình an và hạnh phúc sẽ đến với bạn và tất cả mọi người!

Thân ái,

Mình là Jenny từ Wikihanhphuc.com

Xem thêm shorts tại Channel: Wiki Hạnh Phúc Rất vui khi có duyên được trò chuyện cùng bạn!

Ủng hộ mình để mình tiếp tục làm những nội dung như này nhé!

Ma QR cua Jenny Pham

✍️ Đừng bỏ qua những bài viết hữu ích này: