You are currently viewing 6 Cách thiền cho người mới bắt đầu: Cách tìm điểm bắt đầu

6 Cách thiền cho người mới bắt đầu: Cách tìm điểm bắt đầu

Cách thiền cho người mới bắt đầu Cách thiền cho người mới bắt đầu. Nên bắt đầu thiền như thế nào? Có quá nhiều điều khiến chúng ta mông lung và vẫn chưa quyết định thiền. Dù biết rằng thiền có nhiều lợi ích và thậm chí là rất nhiệm màu. Nhưng chúng ta vẫn chưa chịu “ngồi xuống”. Tại sao?. Có lẽ vì chưa tìm được cách phù hợp. Dưới đây, Wiki Hạnh Phúc xin gửi tới bạn gợi ý 6 cách thực hành thiền định cho người mới bắt đầu.

📌 Hashtag: #Thiền

Xem thêm:

>> Tư thế ngồi thiền chuẩn | Tại sao tư thế chuẩn dễ vào định?

>> Pancha Kosha là gì? Nhận diện 5 Lớp năng lượng vi tế của cơ thể người

>> Sợ hãi là gì? Bản chất của nỗi sợ hãi và 3 giải pháp thoát khỏi sự sợ hãi

Thật tuyệt vời khi bạn đã bắt đầu tìm hiểu về thiền. Bởi trong cuộc sống bận rộn này, rất ít người chịu dừng lại và hướng vào bên trong. Không phải ai cũng đủ duyên để tìm hiểu về những điều này.

Không có gì quý hơn giác ngộ và giải thoát (Nguồn: Youtube Shorts @wikihanhphuc)

Đối với thiền, không phải chỉ có một phương pháp cứng nhắc là ngồi thiền. Mà thực chất, điều cốt lõi chính của thiền là “hiện tại”.

Có rất nhiều phương pháp thiền khác nhau. Ngoài ngồi thiền, còn có hành thiền. Tức là đi cũng là thiền, tập yoga cũng là thiền, làm việc cũng là thiền. Thậm chí ngủ cũng có thể thiền (ví dụ: Thiền ngủ ngon). Tuỳ tính cách và mong muốn mà chúng ta sẽ chọn được con đường phù hợp.

(Để hiểu về bản chất của thiền, bạn có thể xem thêm bài viết: >> Thiền là gì? Người bình thường có thiền được không?)

Thien-bat-dau-nhu-the-nao

Cách thiền cho người mới bắt đầu

Dưới đây, xin gửi tới bạn gợi ý 6 cách để bắt đầu thực hành thiền định.

Cách 1 – Thiền cho người mới bắt đầu: Bắt đầu với cơ thể, sau đó là hơi thở

Bắt đầu với cơ thể

Điểm khởi đầu trong thiền định là ý thức về cơ thể. Điều này chính xác là gì?

Nó có nghĩa là: Người mới bắt đầu thiền cần điểm neo để tập trung. Một trong số đó là ý thức về cơ thể mình. Khi chúng ta ”có mặt” và cảm nhận được cơ thể mình, chúng ta sẽ trở nên chìm đắm trong nhận thức về khoảnh khắc hiện tại.

Có vẻ hơi mung lung. Bởi ta không biết cơ thể ta thì ai biết. Tuy nhiên, hãy để ý, có phải chỉ khi nào ta bị đau, ta mới để ý tới chúng. Có mấy khi ta để ý đến cách tay, chân cử động. Vì vậy, để bắt đầu thiền định, chúng ta cần học cách để có mặt được ở hiện tại. Không phải trong quá khứ, hay lo lắng về tương lai. Không phải trong những cảm xúc hay suy nghĩ. Mà ta đang ở đây, thực hiện điều này với sự tập trung tuyệt đối vào hiện tại.

Khi ý thức được điều đó, thì đây chính là điểm hoàn hảo để bắt đầu thực hành thiền định. (Để giúp bạn bắt đầu, đây là 6 Kỹ thuật để Duy trì “Hiện tại”.)

Cach-thien-cho-nguoi-moi-bat-dau

Bắt đầu với cơ thể, sau đó là hơi thở

Bắt đầu với hơi thở

Điểm khởi đầu trong thiền cũng là hơi thở. Điều này có nghĩa là gì?

Hơi thở của chúng ta cũng đang diễn ra trong giây phút hiện tại. Còn thở là còn sống.

Vì vậy, hơi thở là điểm neo quan trọng cho người mới bắt đầu thiền. Khi chúng ta thực hành thiền định về việc hít vào và thở ra, ta sẽ thực sự nhận thức khoảnh khắc hiện tại.

Cách 2: Khi thiền cho người mới bắt đầu, hãy nhận thức về các làn sóng suy nghĩ Vritti. Chúng sẽ khuấy động bạn như thế nào? Giải quyết chúng ra sao?

Vritti là gì?

Vritti là những suy nghĩ nổi lên trong tâm trí. Chúng được mô tả như các vòng xoáy, cuộn vào nhau trong trường ý nghĩ.

Lan-song-cuon-trao-khi-thien

Vritti là những suy nghĩ nổi lên trong tâm trí

Tất cả những làn sóng suy nghĩ này không phải là điểm neo tin cậy về hiện tại như cảm giác cơ thể hay hơi thở đã đề cập ở trên.

Các làn sóng suy nghĩ đến và đi trong tâm trí của chúng ta cuộn trào liên tục, trùng trùng điệp điệp. Khi bắt đầu để ý đến những thứ xảy ra trong đầu, chúng ta mới thấy được tâm động như thế nào. Cũng thấy được, sự kỳ diệu của tạo hoá. Bởi chỉ một ý niệm, sẽ móc nối với muôn trùng ý niệm khác. Dựa trên quá khứ và tương lai. Đôi khi là những thứ ta tự tưởng tượng theo sự trải nghiệm và bản ngã của mình.

Với những người mới bắt đầu thiền, sẽ khá khó khăn để tập trung vào hơi thở. Bởi tâm dễ bị “dụ” đến những câu chuyện khác. Và đương nhiên chúng khá “hấp dẫn”.

Nhưng, hãy nhớ, mục đích của thiền là học cách trở về hiện tại và chánh niệm. Nên hãy bỏ qua những câu chuyện đó.

Xem thêm:

Như vậy, Vritti có ý nghĩa như thế nào với người mới bắt đầu thiền?

Khi thiền, hãy nghĩ về tần suất bạn bị phân tâm bởi những làn sóng suy nghĩ – vritti của bạn. Trong đời sống thường ngày, Vritti cũng kéo bạn đi như vậy. Chỉ là trước đây bạn không để ý tới. Hãy nghĩ về cách bạn trở thành một người mộng du như vậy trong suốt cuộc đời. Cho đến khi cửa tử xuất hiện, mới giật mình thảng thốt. Cả cuộc đời chỉ toàn những mộng tưởng. Không mấy khi trải nghiệm được trọn vẹn giây phút hiện tại bên người thân, gia đình, công việc…Như vậy thật đáng tiếc.

Bản chất của tâm trí là tìm kiếm niềm vui và tránh đau đớn. Đôi khi chúng ta bị cuốn theo Vritti, bởi vì thực tế cuộc sống của chúng ta cảm thấy quá đau khổ. Vậy nên, chúng ta tạo ra những tưởng tượng và câu chuyện để thoát ra khỏi khoảnh khắc hiện tại. Điều này là tự nhiên, nhưng cuối cùng thì nó thực sự lãng phí và không tốt cho sức khỏe.

Nang-luong-vi-te

Chúng ta tìm đến những tưởng tượng trong đầu bởi vì muốn bám lấy niềm vui và tránh đau đớn

Chúng ta làm điều này bởi vì muốn bám lấy niềm vui và tránh đau đớn. Đây là cơ chế sinh học tự nhiên của cơ thể. Nhưng cuối cùng, điều đó lại khiến chúng ta không vui. Vì ấy là chúng ta đang dựa vào những điều kiện bên ngoài để cảm thấy tốt hơn.

Hạnh phúc chỉ có được khi chúng ta đi vào sâu bên trong mình. Hạnh phúc tại tâm.

Bởi vậy, khi mới bắt đầu thiền, bạn hãy bám vào hơi thở. Từ ấy mà nhận thức được: Các dòng suy nghĩ và cách mà chúng ta tạo ra câu chuyện trong đầu; Cách mà chúng ta phân tâm khỏi khoảnh khắc hiện tại.

Cách 3: Học cách không phán xét khi bắt đầu thực hành thiền

Khi mới bắt đầu thiền, bạn sẽ làm gì khi bị các dòng suy nghĩ cuốn trôi đi?

Người mới bắt đầu thiền hay bị cuốn theo các dòng suy nghĩ. Đôi khi, bạn sẽ có cảm giác thất vọng hoặc buồn và trách mình vì điều này. Hãy nhớ nha, đây là chuyện hết sức bình thường mà bất cứ ai cũng gặp phải. Trừ khi bạn là người đắc đạo.

Mỗi khi thấy mình bị mộng du:

Hãy đơn giản đưa sự chú ý của bạn trở lại với hơi thở và những cảm giác cơ thể.

Ngay cả trong sinh hoạt thường ngày, chỉ cần ý thức được chúng ta đang bị Vritti cuốn đi. Hãy nhẹ nhàng trở về với hơi thở. Việc chúng ta thường xuyên có mặt ở khoảnh khắc thực tại, cuộc sống đã kỳ diệu hơn rất nhiều rồi.

Cach-thuc-hanh-thien-cho-nguoi-moi-bat-dau

Hãy đơn giản đưa sự chú ý của bạn trở lại với hơi thở

Ngồi thiền chính là một pháp thực hành tính không phán xét

Thường, khi bắt đầu ngồi thiền, ta mới để nghĩ đến các suy nghĩ của mình. Khi ấy, ta sẽ nhận ra, chúng ta thường hay phán xét. Mỗi một hành động của người khác làm, trong đầu chúng ta lại nảy ra một “phán xét”. Dù đó là tiêu cực, hay tích cực, chúng ta cũng đã vô tình bị Vritti cuốn đi. Phải không nào?

Ngồi trên đệm thiền cũng chính là một pháp để ta thực hành tính không phán xét.

Thien-cho-nguoi-bat-dau

Khi hành thiền, bạn không cần phải đánh giá, cũng không cần phán xét. Chỉ cần có mặt

Bạn có thể nhắm mắt lại, hãy trở về với hơi thở. Bạn không cần phải đánh giá. Bạn chỉ cần thực sự hiện diện với hơi thở của mình. “Tôi đang có mặt đây” nghĩa là “Tôi đang sống”.

Từ đây, bạn có thể hợp nhất cơ thể và hơi thở. Bằng cách thở đều và đưa ý thức đến những nơi bạn cảm thấy căng thẳng. Hơi thở là một công cụ hữu hiệu để giải toả căng thẳng.

Cách 4: Kết hợp Thiền với các tư thế Yoga

Thực hành yoga là một loại thiền chuyển động. Vì nó cho phép chúng ta trở lại hiện thân (thân ở hiện tại).

Asana-trong-yoga-la-gi

Kết hợp Thiền với các tư thế Yoga

 

Khi tập luyện yoga, chúng ta phải đồng bộ hơi thở với chuyển động của cơ thể. Chúng ta cảm thấy thoải mái khi tập yoga chính là do ta tập trung vào cảm giác của cơ thể hơn là những suy nghĩ chạy “xoẹt” qua đầu.

Theo cách này, việc thực hành yoga cũng là điểm khởi đầu trong thiền định. Đặc biệt nếu bạn thuộc tuýp người khó ngồi yên trên đệm thiền.

Cách 5: Thiền quét cơ thể

Thiền quét cơ thể cũng là một cách để trở về với hiện tại. Bạn có thể làm điều này ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào. Khi đi dạo, khi nằm trên giường vào ban đêm hoặc khi ngồi trên đệm thiền.

Tất cả những gì bạn cần làm là tập trung tới từng phần trên cơ thể. Và thư giãn hết mức có thể.

Thien-quet-co-the

Thiền quét cơ thể

Tiếp theo, đưa ý thức của bạn lên đỉnh đầu của bạn. Từ đây, bạn sẽ quét toàn bộ cơ thể – mọi bộ phận cơ thể và thậm chí mọi cơ quan (nếu bạn biết vị trí của từng bộ phận).

Khi bạn tập trung đến đâu, hãy nhẹ nhàng giải phóng căng thẳng ở đó. Cứ làm như vậy liên tục mà không phán xét, không đối thoại nội tâm. Luôn cởi mở với những gì phát sinh. Quét tất cả tử trên xuống cho đến cuối các ngón chân.

Đây là phương pháp thiền quét cơ thể. Đó là một cách thực sự tốt để tiếp xúc với những cảm giác thực tế của cơ thể bạn.

Cách 6: Bạn có thể bắt đầu thiền với một giáo viên uy tín

Đối với tất cả những ai bắt đầu thiền, tìm một người thầy tốt luôn là một gợi ý hay. Một giáo viên có kinh nghiệm có thể chỉ cho bạn cách khai thác điểm bắt đầu. Sau đó, khi đã tự học được, bạn sẽ có công cụ để thực hành thiền ở mọi lúc, mọi nơi.

Cac-cap-ashtanga-yoga-la-gi

Bạn cũng có thể bắt đầu thiền với một giáo viên uy tín

Trên đây là gợi ý 6 cách thiền cho người mới bắt đầu. Khó khăn trở ngại trên con đường này là không thể tránh khỏi. Bởi vậy, bạn nên tìm hiểu sâu các kiến thức về thiền. Đó như là tấm bản đồ để không bị đi lạc. Thiền chỉ hiệu quả khi chính mình trải nghiệm. Hãy bắt đầu thực hành thiền ngay nhé!. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Yogapedia/ Biên dịch và tổng hợp: Jenny

Cầu chúc bình an và hạnh phúc sẽ đến với bạn và tất cả mọi người!

Thân ái,

Mình là Jenny từ Wikihanhphuc.com

Ủng hộ mình tại fanpage: Wiki Hạnh Phúc – Jenny’s . Rất vui khi có duyên được trò chuyện cùng bạn!

Xem thêm:

>> [Question] Tôi đang đấu tranh để bắt đầu với thiền định, tôi nên bắt đầu từ đâu?

>> Hít thở trong yoga đúng cách – Thở bằng cơ hoành

>> 3 Lời khuyên về Cải thiện Thực hành Thiền | Thiền đúng cách