You are currently viewing 6 Kỹ thuật để duy trì “hiện tại” | Khi luyện tập yoga và trong cuộc sống

6 Kỹ thuật để duy trì “hiện tại” | Khi luyện tập yoga và trong cuộc sống

Kỹ thuật để duy trì "hiện tại" Kỹ thuật duy trì “hiện tại” như thế nào. Như bạn đã biết, việc sống trong khoảnh khoắc hiện tại là điều quan trọng bậc nhất trong yoga và thiền định. Nó cũng vô cùng ý nghĩa với cuộc sống thường ngày. Vậy làm thế nào để duy trì “hiện tại” và không để những dòng suy nghĩ cuộn trào cuốn đi? Cùng Wiki Hạnh Phúc điểm qua 6 kỹ thuật để duy trì hiện tại trong bài viết dưới đây nha!

📌 Hashtag: #Thiền

Xem thêm:

>> Bản ngã muốn bạn tin gì về Thiền?

>> 3 Lời khuyên về Cải thiện Thực hành Thiền | Thiền đúng cách

Hoc-yoga-online-o-day

Bản chất của tâm trí:

Bản chất của tâm trí là đi từ ký ức quá khứ này sang ký ức tiếp theo. Từ tưởng tượng tương lai này sang tưởng tượng khác trong tương lai. Điều này là hoàn toàn bình thường. Trong bài: “6 Cách thiền cho người mới bắt đầu: Cách tìm điểm bắt đầu“, mình đã đề cập đến từ “Vritti”. Tức là các làn sóng suy nghĩ.

Vong-niem-trong-dau

Bản chất của tâm trí là đi từ suy nghĩ này sang suy nghĩ khác

Đôi khi khoảnh khắc hiện tại không quá vui. Hoặc cảm xúc dồn nén quá nhiều. Nên chúng ta tạo ra những “cuộc hội thoại” trong đầu để khoả lấp điều đó. Đó là bản năng sinh tồn. Tất nhiên, chúng ta hoàn toàn có khả năng kiểm soát cuộc sống của mình. Nhưng sự kiểm soát này tạo ra xung đột nội tâm. Nó khiến chúng ta đau khổ. Bất lực và trống trải.

Trở lại với chân lý: “Hạnh phúc tại tâm”. Thực tế, hạnh phúc thực sự chỉ nảy sinh khi chúng ta có thể thoát khỏi những ham muốn và thù hận. Đồng thời phát triển khả năng chấp nhận, buông bỏ. Để khoảnh khắc hiện tại diễn ra trước mặt chúng ta một cách dễ dàng.

Ý nghĩa của Kỹ thuật duy trì “hiện tại”

Một trong những lời dạy quan trọng nhất của yoga là: Cuộc sống diễn ra ngay trong giây phút hiện tại.

Quá khứ đã qua – chỉ là kỷ niệm. Tương lai vẫn chưa đến – vì vậy “sống” ở đó cũng chẳng ích lợi gì. Nếu chúng ta luôn mắc kẹt trong những ký ức về quá khứ hoặc luôn mơ mộng về tương lai, chúng ta sẽ bỏ lỡ cuộc sống của mình khi chúng xảy ra – ngay trong khoảnh khắc hiện tại.

Cach-song-trong-hien-tai

Không phải quá khứ, tương lai hay mộng tưởng. Mà “hiện tại” mới là hạnh phúc

Bằng các công cụ Yoga và thiền, chúng ta có thể tiếp cận các trạng thái ý thức cao hơn. Bằng cách trau dồi khoảnh khắc hiện tại.

Chúng ta phải huấn luyện tâm trí để làm tịnh lại những suy nghĩ của nó. Khi làm được vậy, cuộc sống trở nên phong phú hơn rất nhiều.

“Hiện tại” có rất nhiều vẻ đẹp, kỳ diệu của tạo hoá. Nhưng chúng ta thường bỏ qua nó. Vì chúng ta luôn muốn đuổi theo suy nghĩ để thỏa mãn hoặc cố gắng trốn tránh nỗi đau.

(* Để hiểu thêm về các trạng thái ý thức của cơ thể người, bạn có thể xem thêm bài viết: Pancha Kosha là gì? Nhận diện 5 Lớp năng lượng vi tế của cơ thể người)

6 Kỹ thuật để duy trì “hiện tại”

# 1 Tập trung vào Cơ thể và Hơi thở 

Đây là công cụ phổ biến nhất trong thiền và yoga. Bởi hơi thở là sự sống. Hơi thở xảy ra trong giây phút hiện tại – một thực tế đơn giản cần ghi nhớ. Tập trung vào hơi thở là tập trung vào hiện tại.

Cũng như vậy, tất cả các cảm giác xảy ra trong cơ thể đều đang diễn ra trong thời điểm hiện tại.

Do đó, khi chúng ta chú ý đến cơ thể và hơi thở của mình, chúng ta đang có mặt ở trong hiện tại.

Hit tho trong yoga

Thực hành hơi thở yoga vừa giúp chúng ta sống trong thực tại, vừa có tác dụng vô cùng tuyệt vời với cơ thể 

Khi thực hành yoga, bạn cũng có thể dành thời gian để thực sự tập trung vào hơi thở. Bạn hoàn toàn có thể coi việc tập luyện yoga trước hết là một bài tập thở. Nhờ vậy, bạn dễ dàng trụ vững trong “hiện tại”.

(Để hiểu hơn về cách hít thở, bạn xem thêm ở bài viết này: Hít thở trong yoga đúng cách – Thở bằng cơ hoành).

# 2 Sống chậm lại

Sống chậm lại cũng là một kỹ thuật duy trì hiện tại hữu hiệu. Khi bạn đồng bộ hơi thở với chuyển động của mình, những suy nghĩ cũng sẽ chậm lại tương đồng với các chuyển động thể chất.

Hãy trau dồi “sự có mặt” bằng cách di chuyển, hoạt động chậm hơn bình thường.

Trong một bài viết trên báo Tuổi trẻ về sống chậm để yêu thương, có đề cập:

“Sống chậm là làm cho hiện tại trở nên có ý nghĩa, không lãng phí…”.

Song-cham-lai

Sống chậm lại . . .

Chú ý: Đừng ngộ nhận về sống chậm

Nhưng cần lưu ý sống chậm như thế nào cho đúng. Không ít người đã ngộ nhận về sống chậm. Họ mạo danh sống chậm để biện minh cho thái độ kỳ quặc hoặc hành vi thiếu trách nhiệm. Một công chức sống chậm có quyền ngồi rung đùi uống cà phê trong giờ hành chính chăng? Một nhà kinh doanh sống chậm có quyền trễ hẹn giao dịch với khách hàng chăng? Như vậy, nên sống chậm sao cho vừa lợi mình vừa lợi người.

“Sống chậm là đặc biệt lưu tâm đến việc mình đang làm với tất cả lòng biết ơn sâu sắc. Yêu thương nhiều hơn chỉ giản đơn là sống chậm lại một chút, nhìn ngắm đường phố xung quanh và những gương mặt thân quen. Yêu thương thiên nhiên, môi trường để không làm hủy hoại môi trường. Yêu thương bầu trời xanh là thêm yêu những cánh chim hòa bình”. 

# 3 Đặt ý định trước khi luyện

Thêm một kỹ thuật duy trì hiện tại. Kỹ thuật này thường áp dụng khi luyện tập yoga và thiền, đó là đặt ý định trước khi bắt đầu luyện tập.

Ky-thuat-de-duy-tri-hien-tai

Đặt ý định hiện diện nhất có thể

Cụ thể như:

Đặt ý định hiện diện với các cảm giác cơ thể của mình nhất có thể.

Đặt ý định tập trung hoàn toàn vào hơi thở.

(Đối với yoga, có lẽ 80% nhận thức của bạn tập trung vào hơi thở và 20% vào việc thực hành là một ý tưởng hay.)

# 4 Tạo một nghi lễ trước khi luyện tập Yoga và Thiền

Một kỹ thuật khác để “có mặt” trong khi tập luyện Yoga và Thiền, đó là coi nó như một hành động thiêng liêng.

* Với Yoga:

Bạn có thể tạo ra một vài nghi thức xung quanh nó. Như việc thắp nến bao quanh tấm chiếu của mình. (Chỉ cần cho bạn đủ nhiều khoảng trống để di chuyển!).

Nghi-le-thieng-lieng

Hãy coi việc rèn luyện tâm thức như một hành động thiêng liêng

Bạn cũng có thể thành tâm kêu gọi một vị thần để ủng hộ ý định của bạn để trở nên hiện tại nhất có thể.

Bạn có thể chơi nhạc hoặc đốt một ít hương trầm, tinh dầu…Vì một số loại dầu nhất định giúp hỗ trợ tâm trí tập trung.

* Với Thiền:

Với Thiền cũng vậy, bạn có thể đọc một bài trì chú, tụng một bài kinh…trước khi bắt đầu thiền. (Bạn có thể xem qua bài Chú Đại Bi này.)

Như vậy, bạn có thể sáng tạo nghi thức luyện tập tâm thức của mình. Để giúp bản thân an trú tâm ở trong hiện tại.

# 5 Thiền quét toàn thân

Ngoài việc luyện tập yoga, tất cả các hình thức thiền đều giúp bạn trở nên “hiện tại hơn”.

Một phương pháp thiền Phật giáo rất phổ biến để hiện diện bằng cách tập trung vào các cảm giác của cơ thể là thiền quét cơ thể.

Thien-quet-co-the

Thiền quét cơ thể

Tất cả những gì bạn làm trong bài thiền này là quét toàn bộ cơ thể của bạn với sự chú ý tập trung và không có bất kỳ sự phán xét nào. Bạn bắt đầu bằng cách đặt ý thức ở đỉnh đầu. Sau đó từ từ di chuyển xuống cho tới khi chạm đến ngón chân của mình. Khi bạn di chuyển từ bộ phận cơ thể này sang bộ phận cơ thể khác, chỉ cần thực hành thư giãn và giải phóng căng thẳng theo từng nhịp thở. Bạn có thể thực hiện bài thiền đặc biệt này trước khi đi ngủ vào ban đêm để giúp bạn dễ ngủ.

# 6 Thực hành chánh niệm trong mọi hành động

Một kỹ thuật duy trì hiện tại cực kỳ quan trọng đó là thực hành chánh niệm. (Một từ rất quen thuộc trong Phật pháp. Hẹn gặp bạn trong một bài viết khác, chúng ta cùng tìm hiểu về từ này).

Để không bỏ lỡ vẻ đẹp của cuộc sống của mình, bạn có thể thực hành chánh niệm tỉnh giác trong mọi việc chúng ta làm.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh, nổi tiếng với những bài thiền đi bộ (thiền hành). Trong đó, ông hướng dẫn các học trò của mình bước đi thật chậm trong khi tập trung ý thức vào từng bước khi nó chạm tới mặt đất. Thiền hành là một cách tuyệt vời để trau dồi sự hiện diện.

Chanh-niem-la-suoi-nguon-hanh-phuc

Thực hành chánh niệm trong mọi hành động

Chánh niệm về ăn uống là một thực hành tuyệt vời khác để trau dồi nhận thức về khoảnh khắc hiện tại. Chúng ta ăn ba lần một ngày (hoặc nhiều hơn). Vậy còn thời gian nào tốt hơn để ăn chậm lại và hiện diện bằng tất cả các giác quan khi bạn từ từ nhai thức ăn. Từ miếng này tới miếng khác. Bạn càng lưu tâm khi ăn, bạn càng nhận ra rằng bạn không cần nhiều thức ăn như thói quen nạp vào cơ thể. Điều này cũng tốt cho dạ dày và hệ tiêu hoá hơn.

Kết luận về các kỹ thuật duy trì hiện tại

Như bạn có thể thấy, chúng ta có thể rèn luyện bản thân để thường xuyên sống trong khoảnh khắc hiện tại hơn. Điều kiện để thực hành nó chỉ có một, đó là thực sự muốn sống trong thực tại. Và chắc chắn nếu bạn đã đọc các bài viết về thiền và yoga của mình, “hiện tại” thực sự đáng giá. Bạn sẽ có được nó khi thường xuyên thực hành. Cùng với sự phát triển của tính kiên nhẫn và lòng từ bi.

Không có gì quý hơn giác ngộ và giải thoát (Nguồn: Youtube Shorts @wikihanhphuc)

Hy vọng 6 kỹ thuật duy trì hiện tại này sẽ giúp được bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm tới bài viết! Để hiểu sâu hơn về các vấn đề liên quan, bạn có thể theo dõi chuyên mục Yoga của mình.

Nguồn: Yogapedia/ Biên dịch và tổng hợp: Jenny

Cầu chúc bình an và hạnh phúc sẽ đến với bạn và tất cả mọi người!

Thân ái,

Mình là Jenny từ Wikihanhphuc.com

Ủng hộ mình tại fanpage: Wiki Hạnh Phúc – Jenny’s . Rất vui khi có duyên được trò chuyện cùng bạn!

Xem thêm:

>> Ashtanga Yoga là gì? Ở đây có mọi thứ bạn cần biết

>> Thiền là gì? Người bình thường có thiền được không?

>> Tâm linh là gì? | Hiểu đúng bản chất để đi đúng đường