You are currently viewing Pranamaya Kosha là gì – Cách tiếp xúc và rèn luyện lớp Kosha này!

Pranamaya Kosha là gì – Cách tiếp xúc và rèn luyện lớp Kosha này!

Pranamaya Kosha là gì Pranamaya Kosha là gì? Bạn đã tìm hiểu 5 lớp Kosha và ý nghĩa của chúng trong bài trước. Bài này đề cập chi tiết hơn đến lớp vỏ thứ 2 của chúng ta theo giáo lý yoga. Đây là lớp vỏ năng lượng sinh lực. Dù không thể nhìn nắm được, nhưng bạn có thể cảm nhận được nó qua hoạt động thường ngày. Cùng Wiki Hạnh Phúc xem chi tiết trong bài viết dưới đây. 

Xem thêm:

>> Chuyên mục: YOGA

>> Pancha Kosha là gì? Nhận diện 5 Lớp năng lượng vi tế của cơ thể người

>> 6 Kỹ thuật để Duy trì “Hiện tại”

Hoc-yoga-online-o-day

Pranamaya Kosha là gì?

Trong tiếng Phạn, Prana có nghĩa là “năng lượng sinh lực”. Pranamaya Kosha là lớp vỏ năng lượng sinh lực. Đây là lớp cơ thể thứ hai của chúng ta.

Pranamaya-Kosha-la-gi

Pranamaya  Kosha này là tầng năng lượng vi tế. Biểu hiện vật chất của prana bên trong chúng ta là hơi thở. Prana là mệnh lệnh để cuộc sống tiếp tục. Nó là thứ tạo ra chuyển động, tăng trưởng, chuyển động, thay đổi.

Nó kiểm soát 5 tác căn (karmendriyas) là cuống họng, bàn tay, bàn chân, cơ quan bài tiết và sinh dục.

Năm prana chính là prana (chịu trách nhiệm về hoạt động của hệ thống hô hấp), apana (điều khiển sự đào thải khỏi cơ thể), udana (điều phối tất cả chuyển động, lời nói), samana (điều khiển tiêu hóa, đồng hóa) và vyana (điều khiển tuần hoàn ở mọi cấp ).

Nếu lớp vỏ năng lượng sinh lực không tốt, cơ thể vật lý cũng sẽ bắt đầu suy yếu.

“Thức ăn lành mạnh” của lớp năng lượng này là: sinh lực sống (Prana) hoặc hơi thở.  Pranamaya Kosha sẽ khỏe mạnh khi chúng ta thanh lọc cơ thể và hít thở đúng cách.

Vi lượng đồng căn và châm cứu hoạt động trên cơ thể năng lượng nhiều hơn là cơ thể vật lý. Thanh lọc Pranamaya kosha có thể đạt được bằng thực hành pranayama (bài tập thở trong yoga). Thực tập cho đến khi nào các hơi thở thành trầm tĩnh, nhẹ nhàng, qua các lỗ mũi. Nhờ đó mà thu thúc tâm ý, như buộc chặt con ngựa chứng vào cỗ xe.

Hiểu Pranamaya Kosha là gì rồi. Vậy tiếp xúc lớp vỏ năng lượng sinh lực này như thế nào?

Khi bạn cảm thấy năng lượng mở rộng vào tim hoặc đầu trong khi tập thiền hoặc asana. Hoặc khi những đợt sóng nhiệt gợn qua cơ thể bạn. Đó chính là lúc bạn tiếp xúc với cơ thể năng lượng sinh lực.

Cảm thấy tràn đầy năng lượng, buồn ngủ, buồn tẻ, bồn chồn hoặc bình tĩnh là tất cả các thuộc tính của cơ thể năng lượng quan trọng. Giống như bạn có một “cái nhìn” thể chất, bạn cũng có một chữ ký tràn đầy năng lượng cá nhân. Khi bạn trở nên nhạy cảm với năng lượng bên trong và xung quanh bạn, bạn sẽ bắt đầu nhận ra chữ ký rung động mà bạn và những người khác để lại trong một căn phòng, hoặc thậm chí trên một mảnh quần áo. (Hãy nhớ rằng nó thoải mái như thế nào khi lần đầu tiên bạn mặc áo của đối phương đi ngủ?)

Bạn cũng có thể nhận thấy bao nhiêu giao tiếp của bạn với thế giới xảy ra ở mức độ năng lượng. Hãy xem xét cảm giác của bạn khi bạn ở trong phòng với một người tức giận, sự bình yên bạn có thể tìm thấy bằng cách ngồi dưới gốc cây râm mát, sự truyền năng lượng tinh tế mà bạn có được khi ở gần một giáo viên giỏi.

Rèn luyện cho lớp Pranamaya Kosha như thế nào?

Thiền và thực hành asana (các tư thế yoga) là phương pháp chủ yếu nhằm làm “săn chắc” cơ thể năng lượng.

Xem thêm:

>> 11 Tư thế yoga đơn giản tại nhà

Ngoài việc rèn luyện cho lớp Pranamaya Kosha, thiền và yoga cũng là cách di chuyển các năng lượng trì trệ. Ngoài ra, để điều chỉnh sức mạnh của lớp vỏ năng lượng sinh lực bạn nên luyện tập thở. Bằng cách, đừng thay đổi kiểu thở của bạn. Mà hãy nhận biết hơi thở vào và ra như một dòng chảy tự nhiên, tự phát.

Cách luyện tập hơi thở để rèn luyện Pranamaya Kosha là gì?

Thay vì cảm thấy “Tôi đang thở”, hãy cảm nhận “Tôi đang được thở”. Hãy để bản thân thư giãn với cảm giác này. Nếu bạn nhận thấy hơi thở của mình thắt lại, chỉ cần chú ý đến nó, với ý nghĩ “Tôi đang được thở”. Cuối cùng, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy hơi thở như năng lượng, và bạn có thể cảm thấy rằng cơ thể lớn hơn ranh giới của da.

Đây là một dấu hiệu cho thấy bạn đã bước vào cơ thể năng lượng sinh lực. Khi ấy, bạn có thể thấy rằng tư thế của bạn sẽ tự động tự điều chỉnh, rằng lưng hoặc hông của bạn mở ra. Đây là tất cả các tác động của việc tiếp cận một cách có ý thức cơ thể năng lượng sinh lực. Đây là kho lưu trữ năng lượng chữa bệnh trong hệ thống của bạn.

Kết luận về Pranamaya Kosha:

Khi bạn có thể chạm vào sức mạnh tinh tế của sự giãn nở và chữa lành trong vỏ năng lượng sinh lực, bạn có thể di chuyển năng lượng bị mắc kẹt, giải phóng sức sống của chính mình. Kết nối với năng lượng trong tự nhiên và trong những người khác.

Như vậy, lớp vỏ Pranamaya Kosha có khả năng truyền sinh lực nhiệm màu. Nếu thường xuyên biết cách rèn luyện, sức mạnh sinh lực của bạn sẽ ngày càng dồi dào hơn.  Hy vọng bài viết “Pranamaya Kosha là gì” hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm tới bài viết! Để hiểu sâu hơn về các vấn đề liên quan, bạn có thể theo dõi chuyên mục Yoga của mình.

Cầu chúc bình an và hạnh phúc sẽ đến với bạn và tất cả mọi người!

Thân ái,

Mình là Jenny từ Wikihanhphuc.com

Ủng hộ mình tại fanpage: Wiki Hạnh Phúc – Jenny’s . Rất vui khi có duyên được trò chuyện cùng bạn!

Xem thêm:

>> Ashtanga Yoga là gì? Ở đây có mọi thứ bạn cần biết

>> Thiền là gì? Người bình thường có thiền được không?

>> Tư thế ngồi thiền chuẩn | Tại sao tư thế chuẩn dễ vào định?