You are currently viewing Thiền quét cơ thể là gì? Có tác dụng như thế nào?

Thiền quét cơ thể là gì? Có tác dụng như thế nào?

  • Post author:
  • Post category:YOGA

Thiền quét cơ thể Thiền quét cơ thể (Body Scan Meditation) là một phương pháp vừa lạ vừa quen. Có thể bạn đã nghe ở đâu đó điều tương tự như thế này – Thiền quan sát cơ thể. Hoặc Thiền Chánh niệm Quét cơ thể. Đây là một kiểu luyện tập để thiết lập chánh niệm trong cơ thể chúng ta. Chúng ta đều biết rằng, cơ thể là nơi chứa đựng tất cả các cảm xúc. Chính vì vậy, thiền quét cơ thể là một pháp thiền vô cùng kỳ lạ, nhưng cũng rất hiệu quả và thú vị. Phương pháp này giúp bạn tái tạo sự trong sáng và bình yên trong cuộc sống. Cùng Wiki Hạnh Phúc khám phá trong bài viết dưới đây nha.

📌 Hashtag: #Thiền

Xem thêm:

Có một thực tế rằng, cơ thể chính xác là nơi chứa đựng mọi cảm xúc của chúng ta. Từ cảm xúc tích cực đến tiêu cực. Từ vui sướng, hạnh phúc đến sợ hãi, tức giận, xấu hổ và thất vọng…Bạn có bao giờ cảm thấy cổ họng nghẹn lại khi nỗi buồn ập đến? Hay cơ thể trùng xuống khi cảm thấy tội lỗi về một điều gì đó? Đó là những ví dụ cho thấy cách cơ thể thể hiện những gì đang diễn ra bên trong tâm trí. 

Thiền quét cơ thể là gì?

Có một cách đơn giản để mường tượng phương pháp thú vị này là:

Hãy tưởng tưởng như máy scan đang quét toàn bộ cơ thể bạn. Quét đến đâu, ta cảm nhận được cơ thể đến đó. Quét đến đâu ta thư giãn đến đó.

Thien-quet-co-the

Tưởng tưởng như máy scan đang quét toàn bộ cơ thể bạn

Còn về học thuật:

Thiền quét cơ thể là một kỹ thuật thiền.

Trong đó, ta quan sátthả lỏng từng bộ phận của cơ thể từ ngón chân lên đỉnh đầu, hoặc ngược lại.

Trong quá trình quan sát, bạn sẽ giải phóng (thả lỏng) ở bất cứ điểm nào cảm thấy đau, căng thẳng hoặc bất cứ điều gì khác.

Phương pháp này sẽ giúp bạn cảm nhận sâu sắc về những cảm giác cơ thể. Bạn sẽ cảm thấy kết nối hơn với bản thân và hiểu rõ hơn về các nguyên nhân tiềm ẩn gây ra những cảm giác khó chịu.

Lợi ích tuyệt vời của thiền quét cơ thể

#1. Thiền quét cơ thể giúp nâng cao nhận thức

Phương pháp này sẽ giúp bạn khám phá những gì đang xảy ra trong cơ thể. Qua đó, giúp chúng ta nâng cao nhận thức trong khi thiền. Đây là một cách tích cực, mạnh mẽ để cải thiện hành vi, thói quen hàng ngày. Và cuối cùng là cải thiệu cuộc sống của bạn.

Phương pháp này sẽ đưa bạn vào trạng thái thư giãn sâu. Nơi bạn có thể chìm trong nhận thức. Bằng cách cảm nhận từng nhịp đập, từng cảm giác râm ran trong cơ thể. Rồi…Từng bước, từng bước hiểu sâu hơn về cách tâm trí xử lý những gì đang xảy ra xung quanh ta.

Cach-bat-dau-thien

Thiền quét cơ thể giúp nâng cao nhận thức

Ví dụ như:

Trước kia, đôi khi bạn có thể nói hoặc làm điều gì đó không đúng. Nhưng không chắc chính xác điều gì đang khiến bạn phiền lòng.

Sau khi thực hành thiền quét cơ thể thường xuyên, bạn có thể bắt đầu nhận thấy những cảm giác quen thuộc trong cơ thể. Bạn sẽ nhanh chóng nhận ra các tác động bên ngoài chuyển đổi thành cảm xúc bên trong bạn như thế nào. Đặc biệt, đây còn là một phương pháp thiền ngủ ngon cực kỳ hữu hiệu.

#2. Tầm quan trọng của việc nhận thức những điều xảy ra trong suy nghĩ

Đặc biệt, hãy nhớ rằng:

Trong khi thực hành thiền quét cơ thể, bất cứ điều gì xuất hiện – dù tốt, xấu hay trung tính – bạn không cần phán xét, cũng không cần lo sợ hay xấu hổ. Chỉ cần nhận biết chúng. Ấy cũng chính là ý nghĩa của chánh niệm.

Chỉ sau khi nhận thức được một vấn đề, ta mới có thể bắt đầu làm sáng tỏ nó.

Tam-quan-trong-cua-nhan-thuc-suy-nghi

Không tiếp xúc với những suy nghĩ của mình hàng ngày, ta sẽ mất dần sức mạnh với chúng

Khi không tiếp xúc với những suy nghĩ của mình hàng ngày, ta sẽ mất dần sức mạnh với chúng. Bởi vậy, ta cần thừa nhận những cảm xúc ngay lúc này. Và trải nghiệm chúng một cách tích cực. Để từ ấy, thu được nhiều lợi ích nhất từ ​​chúng.

Đừng bỏ qua: 

#3. Từ nhận ra đến lựa chọn cách phản ứng

Có thể khi thiền quét cơ thể, bạn phát hiện ra cảm giác nặng nề ở gần tim. Mà nguyên nhân xuất phát từ việc xảy ra ngày trước đó. Điều này có thể khiến bạn xấu hổ hoặc lo lắng.

Tuy nhiên, cảm xúc này chỉ là nhất thời. Bởi dần dần, bạn sẽ nhận ra rằng:

Bằng cách thiền quét cơ thể, bạn đang nâng cao nhận thức về cảm xúc của mình. Nhờ đó mà có thể chọn cách phản ứng phù hợp.

Thien-giup-Lua-chon-cach-phan-ung

Học cách phản ứng với những suy nghĩ và cảm xúc ngay khi chúng xảy ra. Thay vì chỉ thụ động để chúng tác động đến suy nghĩ và hành động của mình. Đó chính xác là lợi ích của việc luyện tập sức mạnh để thay đổi mọi thứ trong cuộc sống của chúng ta.

#4. Thư giãn sâu

Ngoài việc hiểu rõ hơn về bản thân, khám phá cơ thể, phương pháp thiền này sẽ giúp bạn đi vào trạng thái thư giãn sâu.

Thiền dựa trên cơ chế kích hoạt hệ thống thần kinh đối giao cảm (PSNS) và giúp tăng cường phản ứng của nó. PSNS chịu trách nhiệm giữ cho bạn bình tĩnh, điềm tĩnh và thu thập thông tin. Vì vậy, càng luyện tập, bạn càng được trang bị tốt hơn để đối phó với những cảm xúc tiêu cực khi chúng nảy sinh.

He-than-kinh-doi-giao-cam

*Chú thích: Hệ thống thần kinh đối giao cảm (PSNS) là một trong hai phần chính của Hệ thần kinh tự chủ. PSNS chịu trách nhiệm kích thích các hoạt động “nghỉ ngơi và tiêu hóa” hoặc “cho ăn và sinh sản” xảy ra khi cơ thể nghỉ ngơi. PSNS điều chỉnh các chức năng của cơ quan và tuyến trong khi nghỉ ngơi và được coi là một hệ thống giảm chấn được kích hoạt chậm. Chúng hoạt động phối hợp với hệ thống thần kinh giao cảm và bảo tồn năng lượng của cơ thể bằng cách đưa các chức năng cơ thể trở lại cân bằng nội môi. Không có PSNS, việc theo dõi và điều chỉnh các quá trình cơ thể hàng ngày sẽ là không thể. Nó giúp duy trì sức khỏe tinh thần và thể chất bằng cách giúp cơ thể bình tĩnh trước các phản ứng căng thẳng làm tăng huyết áp, làm giãn đồng tử và chuyển năng lượng từ các quá trình khác của cơ thể sang chiến đấu hoặc chạy trốn. 

Cách bắt đầu thiền quét cơ thể

Đến với thiền một cách tự nhiên và bỏ qua mọi kỳ vọng

Trước tiên, bạn không cần phải bắt đầu thực hành với bất cứ kỳ vọng nào. Chỉ cần cảm nhận rõ cơ thể. Xem nó trải qua những gì. Bởi vì chúng xảy ra mà không cần sự đồng ý của bạn.

“Không phấn đấu” là một nguyên tắc của thiền và yoga. Có nghĩa là việc thực hành thiền chỉ đơn giản là một cách để hiểu rõ hơn về bản thân. Nhìn mọi thứ rõ ràng và thực tế hơn. Chứ không phải với mục tiêu đi vào trạng thái tâm trí nhất định hay để thay đổi bản thân. Không cần phải đánh giá những gì bạn tìm thấy khi quét qua cơ thể hoặc cảm thấy thất vọng nếu tâm trí của bạn đi lang thang – chỉ cần tiếp tục quay trở lại cơ thể và giữ một tâm trí cởi mở.

Hãy thoải mái

Nếu bạn chưa quen với việc dùng cơ thể như một phương tiện để khám phá thêm về thế giới bên trong, hãy bắt đầu bằng cách luyện tập chậm rãi và trong khoảng thời gian ngắn.

Chọn một nơi thoải mái, nơi bạn sẽ không bị gián đoạn. Lý tưởng nhất là mặc quần áo thoải mái, nằm hoặc ngồi.

Thien-quet-co-the-co-loi-ich-gi

Chọn một nơi thoải mái, nằm hoặc ngồi thiền

Thiền Quét cơ thể

Bắt đầu thiền bằng cách quét cơ thể của bạn một cách có phương pháp.

Lần lượt tập trung vào các bộ phận cơ thể khác nhau, từ từ di chuyển từ ngón chân lên đỉnh đầu hoặc ngược lại.

Kết nối với cảm giác của từng bộ phận cơ thể. Chật, căng, nhức, rỗng, nặng, tối, nhẹ, ấm, lạnh: tất cả những cảm giác này là những dấu hiệu tuyệt vời cho thấy bạn đang kết nối với chính mình.

Phản chiếu sau khi thiền

Bắt đầu với một buổi thiền đơn giản từ 5 đến 10 phút. Sau khi kết thúc, hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về những suy nghĩ, cảm xúc và cảm giác đã xuất hiện. Bạn có thể sử dụng những thông tin chi tiết này để hiểu rõ hơn về cảm giác cốt lõi trong bạn.

Ket-noi-voi-co-the-qua-thien-quet

Kết nối với cảm giác của từng bộ phận là điều quan trọng nhất trong thiền quét cơ thể

Trên đây là các thông tin về phương pháp thiền quét cơ thể. Hy vọng rằng chúng đã giúp bạn có thêm một phương pháp thực hành mới lạ và hữu ích. Cảm ơn bạn đã quan tâm tới bài viết. Để hiểu sâu hơn về Thiền, bạn có thể theo dõi chuyên mục #Thiền của mình. 

Nguồn: Yogapedia/ Jenny tổng hợp

Cầu chúc bình an và hạnh phúc sẽ đến với bạn và tất cả mọi người!

Thân ái,

Mình là Jenny từ Wikihanhphuc.com

Ủng hộ mình tại Channel: Wiki Hạnh Phúc Rất vui khi có duyên được trò chuyện cùng bạn!

Xem thêm:

>> [Question] Khi nào tôi nên bắt đầu thực hành thiền định?

>> Luân xa là gì? Khai mở luân xa có nguy hiểm?

>> Hít thở trong yoga đúng cách – Thở bằng cơ hoành

>> 6 Kỹ thuật để Duy trì “Hiện tại”