You are currently viewing Huyệt tam âm giao nằm ở đâu? “Vàng mười” của sức khoẻ

Huyệt tam âm giao nằm ở đâu? “Vàng mười” của sức khoẻ

Huyệt tam âm giao Huyệt tam âm giao nằm ở đâu? Như bài trước đã bàn, khi tư thế ngồi thiền chuẩn, chân trên sẽ kích hoạt vào huyệt tam âm giao của chân dưới. Trong y học cổ truyền, huyệt này được nhắc đến như “vàng mười” của sức khoẻ. Cùng Wiki Hạnh Phúc tìm hiểu huyệt vị này trong bài dưới đây.

Xem thêm:

>> Luân xa là gì? Khai mở luân xa có nguy hiểm?Hoc-yoga-online-o-day

Theo các y thư cổ, huyệt tam âm giao có tác động lên phần lớn các cơ quan trên cơ thể. Bởi vậy, tam âm giao trở thành huyệt vị quan trọng trong hoạt động chữa bệnh của Đông y và dưỡng sinh.

Huyệt tam âm giao nằm ở đâu?

Huyệt Tam âm giao nằm ở đúng vị trí giao nhau giữa 3 đường kinh âm của Can – Tỳ – Thận là: Quyết âm can, Thái âm tỳ và Thiếu âm thận. Bởi vậy, nên huyệt vị này mới có tên là “tam âm giao”.

Huyet-vi-dai-am

Huyệt này cách mắt cá chân trong khoảng 6 – 6,5cm

Huyệt đại âm này ở phần lõm sau xương chày. Đối với người trưởng thành, huyệt này cách mắt cá chân trong khoảng 6 – 6,5cm.

Tác dụng của huyệt tam âm giao

Huyệt vị này vừa có công năng dưỡng âm, điều hoà thần kinh. Vừa giúp giải độc hiệu nghiệm. Nhờ vậy, khi tác động vào sẽ có tác dụng thông khí trệ, khử phong thấp ở kinh lạc, sơ can – ích thận, tỳ thổ. 

huyet-tam-am-giao-la-gi

Riêng với hạ tiêu, chúng giúp hạ tiết, điều hòa chức năng của bàng quang. Bởi vậy mà đây cũng trở thành chủ huyệt trong chữa trị các bệnh tiết niệu, sinh dục của y học cổ truyền.

* Lưu ý quan trọng:

Đối với phụ nữ, huyệt này có mối quan hệ chặt chẽ với tử cung. Do đó, tuyệt đối không được bấm hoặc châm cứu cho phụ nữ mang thai. Bởi khi bị kích thích mạnh, thai kỳ rất có thể bị ảnh hưởng. Điều này càng tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với những người từng bị sảy thai hoặc sinh non.

Cách tác động vào huyệt:

Để tác động vào huyệt, bạn cần tìm vị trí huyệt như sau:

– Bạn có thể ngồi dưới đất hoặc trên nệm, cánh tay gập nhẹ sao cho bàn tay vừa đủ ôm lấy cổ chân. Lúc này, huyệt nằm ở vị trí như hình dưới.

Lấy ngón tay cái của bàn tay còn lại tác động vào vị trí huyệt một lực vừa phải. Vừa day vừa bấm thành vòng tròn, duy trì trong 7-10 phút.

Vị trí huyệt

Cách tìm vị trí huyệt Tam âm giao

Trong khi day huyệt nếu cảm thấy mỏi có thể tạm dừng nhưng ngón cái vẫn phải đặt lên vị trí của huyệt. Sau khi nghỉ vài giây lại tiếp tục day huyệt cho đủ thời gian nêu trên, thực hiện mỗi ngày 1 lần. Nên day bấm huyệt từ 7-10 phút để có hiệu quả tích cực

Tác động của tư thế thiền đến huyệt đại âm

Tư thế thiền kiết già

Khi thiền ở tư thế kiết già, xương mắt cá chân sẽ tạo một sức ép khá mạnh lên đúng vị trí huyệt “Tam âm giao” của chân còn lại. Như vậy, trong suốt quá trình thiền, huyệt vị này được kích hoạt liên tục. Nhờ vậy, giúp tái lập cân bằng nội tiết, nội tạng và điều hòa thần kinh giao cảm. Điều này sẽ giúp ấn định cả thân và tâm trong quá trình hành thiền.

Như vậy, huyệt Tam âm giao là một huyệt đại âm quan trọng. Sẽ có những tác dụng tuyệt vời đến cơ thể nếu có tác động đúng vị trí. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp thông tin cơ bản về huyệt vị “vàng mười” này. Vì trong khuôn khổ giải thích tác động của huyệt khi thiền, nên mình không trích dẫn hết các tác dụng chi tiết. Cảm ơn bạn đã quan tâm đón đọc. Để hiểu sâu hơn về Thiền, bạn có thể theo dõi chuyên mục Yoga của mình. 

Nguồn: Jenny tổng hợp từ Tạp chí y học cổ truyền và các bài viết liên quan

Cầu chúc bình an và hạnh phúc sẽ đến với bạn và tất cả mọi người!

Thân ái,

Mình là Jenny từ Wikihanhphuc.com

Ủng hộ mình tại fanpage: Wiki Hạnh Phúc – Jenny’s . Rất vui khi có duyên được trò chuyện cùng bạn!

Xem thêm:

>> Tư thế ngồi thiền chuẩn | Tại sao tư thế chuẩn dễ vào định?

>> Thiền là gì? Người bình thường có thiền được không?