You are currently viewing [Question] Làm thế nào để cân bằng luân xa của bạn ngay lập tức?

[Question] Làm thế nào để cân bằng luân xa của bạn ngay lập tức?

Cân bằng luân xa Cân bằng luân xa như thế nào? Như đã đề cập ở bài viết “Luân xa là gì?“, điều quan trọng nhất của hệ thống này là sự cân bằng. Cân bằng ở đây đề cập đến sự phát triển đồng đều, nhịp nhàng. Chứ không phải sự phát triển thái quá ở một điểm nào đó.

Xem thêm:

>> Cách giải phóng bộ não khỏi những suy nghĩ tiêu cực, mộng tưởng, lạc lối

>> Kiềm chế cảm xúc | Cách điều phục cảm xúc mạnh

Từ ngàn đời nay, người ta luôn tin rằng, có 7 luân xa chính chạy dọc theo đường giữa của cơ thể vi tế. Các dòng xoáy năng lượng liên quan đến các dao động cụ thể trong vũ trụ. Các luân xa cũng như các rung động vũ trụ này đều ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, tinh thần, tình cảm và tâm linh của chúng ta.

Vậy làm sao để cân bằng luân xa trong cơ thể?

Một sự thật rất khó tin rằng:

Bạn không cần phải mất nhiều thời gian để cân bằng các luân xa. Bạn cũng không cần phải đến gặp chuyên gia để trải nghiệm việc chữa bệnh. Mà bạn có thể tự phục hồi sự cân bằng ấy. Vẻ đẹp của yoga hiển hiện ở chỗ: Nó là một phương thức tự phục hồi. Và các luân xa cũng tương tự. Bạn bẩm sinh đã có đủ khả năng để tự cân bằng chúng.

Can bang phuc hoi luan xa

Việc lặp đi lặp lại những lời khẳng định tích cực là một trong những cách để cân bằng và phục hồi các luân xa. Ngoài ra còn một vài phương pháp khác. Cùng Wiki Hạnh Phúc tìm hiểu dưới đây nha!

Dưới đây là một số gợi ý để cân bằng từng luân xa ngay lập tức

#1. Cân bằng Luân xa gốc – Muladhara

Luân xa gốc nằm ở đáy cột sống. Cũng như chính cái tên của nó, luân xa này đại diện cho bản năng, các nhu cầu sinh tồn cơ bản: an toàn, ổn định và được bảo vệ. Nó có liên quan trực tiếp đến cảm giác được tiếp nhận. 

Cách cân bằng:

Nếu như bạn nghĩ rằng, luân xa gốc của mình cần những rung động tích cực. Bạn có thể lặp lại lời khẳng định sau đây vài lần trong ngày: “Tôi an toàn. Tôi an toàn. Tôi luôn được bảo vệ ”.

Can bang luan xa goc

Ngoài ra, có một phương pháp cân bằng luân xa gốc nghe có vẻ vô lý, nhưng thực sự rất liên quan. Đó là làm vườn!

Có thể bạn đã biết, mỗi luân xa thuộc một nguyên tố nhất định. Trong đó, luân xa gốc thuộc nguyên tố đất.

Bởi vậy, làm vườn là một cách hiệu quả để cân bằng luân xa gốc ngay lập tức. Làm vườn thúc đẩy sự tiếp xúc với Trái đất. Nuôi dưỡng ý thức sâu sắc về sự ổn định và bảo vệ thiên nhiên.

Hãy đi ra ngoài và nhổ một ít cỏ dại. Trồng một số loài hoa trên đất. Hay đơn giản là nằm trên bãi cỏ dưới ánh nắng ấm áp.

#2. Cân bằng Luân xa xương cùng – Svadisthana

Luân xa xương cùng là nơi tập trung năng lượng của trí tuệ cảm xúc, niềm đam mê, sự sáng tạo, niềm vui và tình dục. Nó chịu trách nhiệm cho dòng cảm xúc lành mạnh. Liên quan đến khả năng liên hệ của bạn với bản thân và người khác

Khi cân bằng, chúng ta cho và nhận niềm vui một cách cởi mở và tự do.

Cách cân bằng:

Nếu luân xa xương cùng bị mất cân bằng, bạn cảm thấy mất cân bằng cảm xúc. Không thể thể hiện bản thân hoặc hoà hợp với cảm xúc của mình. Khi ấy, bạn có thể lặp lại lời khẳng định sau: “Tôi nhận được niềm vui và tạo ra những gì tôi mong muốn trên thế giới này.”, “Tôi đam mê cuộc sống của tôi”. 

Phuc hoi luan xa xuong cung

Để cân bằng luân xa xương cùng, bạn có thể tự nuôi dưỡng bằng cách tắm nước nóng. Bởi Luân xa xương cùng thuộc về nguyên tố nước. Tiếp xúc gần với nguyên tố này sẽ đặc biệt hữu ích.

Có một cách khác là thả lỏng xương chậu và cảm nhận sự kết nối của bạn với hông và trung tâm gợi cảm của bạn.

Ngoài ra, hãy nuôi dưỡng các cảm xúc lành mạnh bằng cách thư giãn với bản nhạc yêu thích. Tham gia các hoạt động sáng tạo, vui tươi.

#3. Cân bằng Luân xa rốn – Manipura

Luân xa rốn (luân xa đám rối mặt trời) tương ứng với các khía cạnh sức mạnh cá nhân của bạn. Như lòng tự trọng, giá trị bản thân, khả năng tự động viên, khả năng thể hiện…Luân xa này hết sức thú vị.

Luân xa rốn sẽ hỗ trợ tất cả những giấc mơ sáng tạo được nuôi dưỡng ở luân xa xương cùng. Từ đó, chúng được thể hiện ra bên ngoài.

Biểu hiện mất cân bằng:

Ở đây có mức tập trung năng lượng lớn nhất. Bởi 72.000 nadis (đường dẫn năng lượng) gặp nhau ở đây và tỏa ra từ trung tâm này. Chính bởi vậy, luân xa này là trung tâm của bản sắc cá nhân của bạn. 

Luan xa ron

Nếu luân xa này có sự mất cân bằng, bạn thường có xu hướng lạm dụng sức mạnh cá nhân để thao túng người khác. Bạn thường xuyên có cảm giác tức giận, hung hăng, chán nản. Hoặc ngược lại, cảm thấy bất lực, thiếu năng lượng, tự ti. Thấy xấu hổ tội lỗi khi nói “không” với mọi người. Luôn muốn tìm cách được sự chấp nhận và cố gắng làm hài lòng người khác… Nguyên nhân của sự mất cân bằng này thường bắt nguồn từ các tổn thương, đau khổ trải qua trong thời thơ ấu và tuổi thiếu niên. Bạn có thể đào sâu ký ức về tuổi thơ và tuổi trưởng thành của mình. Và một khi bạn đã sẵn sàng để chữa lành và giải phóng các cảm xúc tiêu cực đã bó buộc bạn bấy lâu. Ấy chính là lúc mà bạn sẽ đạt đến sức mạnh thực sự của mình. 

Cách cân bằng:

Để cân bằng luân xa rốn, bạn có thể  lặp lại lời khẳng định sau: “Tôi tự tin. Tôi xứng đáng và tôi có thể làm những gì tôi muốn trong cuộc sống của mình”.

Bạn cần tập trung khắc phục sức ì của bản thân. Phá vỡ những khuôn mẫu nhàm chán và lặp đi lặp lại của cuộc sống. Bước ra khỏi vòng an toàn và trải nghiệm những điều mới mẻ. Bởi khi vượt qua được các khó khăn, thử thách chính là cách trau dồi sức mạnh cá nhân của bạn. Tách biệt hoàn toàn với nhu cầu được người khác chấp nhận. Bạn tin tưởng mãnh liệt và nỗ lực cải thiện giá trị bản thân. Khi đạt đến trạng thái khỏe mạnh, bạn sẽ yêu thương và hoàn toàn chấp nhận bản thân mình. Bạn sẽ sử dụng sức mạnh cá nhân để mang tới những món quà tốt đẹp nhất cho thế giới này. Bạn sẽ ngừng sống trong trạng thái cạnh tranh và hiểu được ý nghĩa thực sự của sự cộng tác.

Ngoài ra, luân xa đám rối mặt trời có liên quan trực tiếp đến mặt trời và nguyên tố lửa, hãy để làn da của bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Hãy tận hưởng thời gian tươi đẹp này.

Cân bằng Luân xa tim – Anahata

Luân xa tim giúp bạn có lòng từ bi, sự đồng cảm với tất cả chúng sinh, niềm vui được sống. Luân xa tim cân bằng tỏa ra năng lượng yêu thương vô điều kiện. Đó là sự cởi mở, niềm vui, lòng trắc ẩn và sự hòa hợp với cuộc sống. 

Luân xa này nằm ở giữa ngực của bạn – ngay bên phải trái tim thực sự của bạn.

Cách cân bằng:

Để cân bằng luân xa tim của bạn, hãy lặp lại: “Tôi biết ơn cuộc sống”. “Tôi cho và nhận tình yêu vô điều kiện”. “Tôi có thể buông bỏ quá khứ để tha thứ cho bản thân mình và cho người khác”. 

Can bang luan xa tim

Điều này nghe có vẻ hơi đơn giản, nhưng ôm” là một cách mạnh mẽ để cân bằng luân xa tim của bạn. Nếu bạn không có người bên cạnh để ôm, hãy ôm một con vật cưng. Luân xa tim của bạn sẽ nhận được một luồng ánh sáng và tình yêu thương ngay lập tức.

Không khí đại diện cho các phẩm chất chủ đạo của luân xa tim. Như mở rộng, tự do và dòng chảy liên tục. Còn hơi thở là nguồn năng lượng sống và chất nuôi dưỡng chính của năng lượng sinh lực. Bởi vậy, bạn hoàn toàn có thể chữa lành luân xa tim bằng cách luyện tập thở cơ hoành.

(Để tìm hiểu thêm về cách thở trong yoga, bạn có thể xem ở bài viết này: Hít thở trong yoga đúng cách – Thở bằng cơ hoành)

Luân xa cổ họng – Visuddha

Luân xa cổ họng (một số tài liệu sẽ gọi là luân xa cuống họng) là trung tâm của âm thanh và lời nói. Một số chức năng chính của chúng là: giao tiếp, thanh lọc, sáng tạo và thể hiện tính xác thực.

Luân xa này khỏe mạnh sẽ giúp bạn thể hiện bản thân và nói sự thực.

Cách cân bằng:

Để cân bằng luân xa cổ họng của bạn, nằm ở trung tâm cổ họng của bạn, hãy lặp lại lời khẳng định này: “Tôi nghe và nói sự thật”. “Tôi sống một cuộc sống đích thực”. “Những gì tôi nói phải có giá trị với người khác” 

Luan xa cuong hong

Chữa lành bằng âm thanh cũng là một biện pháp hiệu quả để cân bằng luân xa cổ họng.

Mỗi luân xa có một bija (thần chú hạt giống) riêng. Bạn có thể lặp lại thành tiếng câu thần chú: ” Ham  हं  để cân bằng luân xa này.

Luân xa con mắt thứ ba – Ajna

Luân xa mắt thứ ba của bạn (nằm giữa lông mày) cần cân bằng để phát triển trực giác.

Can bang lx con mat thu 3

Để xây dựng trực giác và sự rõ ràng sâu sắc, hãy lặp lại lời khẳng định sau: “Tôi tin tưởng vào trực giác của mình và nắm lấy giác quan thứ sáu của tôi”.

Luân xa vương miện – Sahasrara

Luân xa vương miện của bạn , nằm ở đỉnh đầu của bạn, đại diện cho kết nối tâm linh với bản chất thiêng liêng. Khi luân xa vương miện cân bằng, chúng ta cảm thấy được kết nối sâu sắc với tất cả những gì đang có.

Luan xa vuong mien

Để cân bằng luân xa vương miện của bạn, hãy lặp lại những điều sau: “Tôi đang bình an”. “Tôi được kết nối với trí tuệ Vũ trụ”. “Tôi đang nâng cao mức độ ý thức mỗi ngày”.

Hãy đến một nơi yên tĩnh trong tự nhiên và chỉ cần “ở”. Ngồi trong im lặng trong khi đắm mình trong vẻ đẹp của thiên nhiên là một cách mạnh mẽ để chữa bệnh và cân bằng luân xa vương miện đồng thời thúc đẩy sự kết nối Thần thánh.

Cân bằng luân xa thông qua thiền định

Cuối cùng, một cách mạnh mẽ khác để cân bằng các luân xa (mặc dù không nhanh chóng hoặc dễ dàng cho người mới bắt đầu) là thông qua thiền định.

Cảm nhận nguồn năng lượng sống khi thực hành thiền chánh niệm

Các pháp thiền chữa bệnh luân xa có rất nhiều trên mạng. Bạn càng khám phá nhiều, bạn càng tìm thấy nhiều hơn những gì cá nhân bạn cần. Tuy nhiên, hãy cẩn thận lựa chọn phương pháp phù hợp với mình. 

(Xem thêm ở bài viết: Thiền là gì? Người bình thường có thiền được không?)

Trên đây là các cách cân bằng luân xa cơ bản nhất. Bài viết chỉ tóm gọn và lựa chọn các thông tin chủ đạo chứ không phân tích sâu. Hy vọng chúng phần nào hữu ích với bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm tới bài viết. 

Nguồn: Tổng hợp

Cầu chúc bình an và hạnh phúc sẽ đến với bạn và tất cả mọi người!

Thân ái,

Mình là Jenny từ Wikihanhphuc.com

Ủng hộ mình tại fanpage: Wiki Hạnh Phúc – Jenny’s Rất vui khi có duyên được trò chuyện cùng bạn!

Xem thêm:

>> Pancha Kosha là gì? Nhận diện 5 Lớp năng lượng vi tế của cơ thể người