You are currently viewing Manomaya Kosha là gì – Cách Cơ thể cảm xúc hoạt động

Manomaya Kosha là gì – Cách Cơ thể cảm xúc hoạt động

Manomaya Kosha là gì Manomaya Kosha là gì? Đó lớp Cơ thể cảm xúc của chúng ta. Đây là lớp thứ ba trong 5 lớp Kosha. Chúng được gọi là cơ thể tinh thần hoặc cơ thể cảm xúc. Nhưng ở đây, mình dùng từ cơ thể cảm xúc để diễn tả trực quan nhất hoạt động chính của lớp vỏ này. Cùng Wiki Hạnh Phúc tìm hiểu sâu hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:

>> Chuyên mục: YOGA

>> Pancha Kosha là gì? Nhận diện 5 Lớp năng lượng vi tế của cơ thể người

Hoc-yoga-online-o-day

Manomaya Kosha là gì?

Mano đôi khi được dịch là ‘quá trình suy nghĩ’, và đôi khi chỉ đơn giản là ‘tâm trí.’ Đây là lớp vỏ thứ ba của chúng ta. Lớp vỏ này, tinh tế hơn lớp năng lượng sinh lực.

Manomaya-Kosha-la-gi

Manomaya Kosha là cơ thể tinh thần, cơ thể cảm xúc. Tất cả cảm xúc, ý thích, nỗi đau và niềm vui của chúng ta đều xuất phát từ lớp này. Chúng được hình thành từ sự kết hợp của 5 giác quan và tâm trí.

Chúng điều khiển các hoạt động và trải nghiệm cảm giác cũng như kỹ năng vận động của chúng ta, cũng như suy nghĩ và hành động của chúng ta khi chúng ta hoạt động ở chế độ tự động.

Ví dụ, khi bạn đang lái ô tô hoặc đi xe đạp, những hành động bạn thực hiện mà không cần phải suy nghĩ về chúng. Điều khiển các hoạt động ấy là Manomaya Kosha.

Chúng ta có thể nuôi dưỡng lớp vỏ cảm xúc bằng cách thực hiện Pratyahara, Yama, Niyama, Bhakti Yoga. Nghe nhạc cũng có thể duy trì sức mạnh của lớp vỏ này.

Các tầng lớp của cơ thể cảm xúc – Manomaya Kosha

Manomaya kosha là những gì: Bạn nghĩ, tưởng tượng, mơ mộng và thực hành thần chú hoặc khẳng định là một phần bản ngã. Từ ấy tạo ra ý nghĩa của thế giới bạn sinh sống. Nhưng cũng giống như cơ thể vật lý có các lớp da, mỡ, máu và xương, thì cơ thể tinh thần có các lớp riêng.

Lớp hời hợt nhất bao gồm những suy nghĩ, hình ảnh, nhận thức và cảm xúc nổi lên trong thế giới nội tâm của bạn.

Tuy nhiên, nếu một số suy nghĩ trong manomaya kosha giống như bong bóng trong đại dương. Thì một số khác lại giống như thủy triều và có sức mạnh vô cùng mạnh mẽ.

Các cấp độ sâu hơn của manomaya kosha chứa các cấu trúc tinh thần mạnh mẽ được hình thành bởi niềm tin, ý kiến ​​và giả định mà bạn đã tiếp thu từ gia đình và văn hóa cũng như từ mô hình tinh thần tích lũy của bạn. Được gọi là samskara trong tiếng Phạn. Tức là những rãnh suy nghĩ sâu sắc trong cơ thể tinh thần khiến nhận thức của bạn về bản thân và cuộc sống của bạn chạy theo những khuôn mẫu cố định nhất định. Các dạng suy nghĩ lặp đi lặp lại như “Đây không phải là cách mọi thứ nên vận hành” hoặc “Tôi không đủ tốt.” Chúng không chỉ tô màu cho trải nghiệm của bạn mà còn giúp định hình nó.

Ý nghĩa của việc hiểu lớp vỏ cảm xúc – Manomaya Kosha:

Khi bạn kiểm soát manomaya kosha một cách chặt chẽ, bạn có thể thấy những rãnh suy nghĩ Samskara đã đề cập ở trên thường xuyên. Nếu ta rèn luyện được cơ thể cảm xúc. Ta sẽ không phải nhắc đi nhắc lại, lặp đi lặp lại những điều tiêu cực trong tâm trí nữa.

Giống như thiền sư Thích Nhất Hạnh đã nói trong cuốn “Tĩnh Lặng“:

“… Chánh niệm là sự thực tập làm những tiếng ồn trong mình yên ắng lại. Không có chánh niệm, chúng ta có thể bị nhiều thứ lôi kéo. Chẳng hạn như những tiếc nuối, buồn phiền trong quá khứ. Ta hồi tưởng lại những ký ức, hồi tưởng lại những gì đã trải qua, để khổ đi khổ lại, để đau đi đau lại những niềm đau mà ta đã đi qua…”

Thật thú vị khi quan sát những suy nghĩ và cảm xúc khi chúng nảy sinh và tan biến. Đây như một lời nhắc nhở về bản chất “vô thường” của chúng. Ghi nhớ được điều này, bạn sẽ có thêm một mỏ neo ổn định cảm xúc. Đó là quy luật vô thường trong cả chính suy nghĩ của bạn. Nhờ vậy, bạn sẽ dễ dàng vượt qua những cảm xúc khó khăn hơn.

(Bạn có thể xem thêm về ý nghĩa từ “Vô thường” trong bài viết này).

Sach-Tinh-lang-trong trang Manomaya Kosha là gì?Sach-Tinh-lang-Thay-Thich-Nhat-Hanh-1Combo-Tinh-lang-Thay-Thich-Nhat-Hanh-1

Sách – Tĩnh Lặng (Tặng Postcard bốn mùa ngẫu nhiên)

₫69.000

₫49.680

[Mã LIFEMALL03 giảm 15% tối đa 50k đơn 100k] Sách – Tĩnh Lặng (Tái Bản)

₫69.000

₫45.000

Sách – Combo Tĩnh Lặng + Hạnh Phúc Cầm Tay

₫118.000

₫88.500

Cách kết nối với cơ thể cảm xúc – Manomaya Kosha:

Mỗi người đều có thể di chuyển từ tâm trí thấp hơn và kết nối nó với tâm trí cao hơn hoặc tâm trí vũ trụ thông qua Bát chánh đạo (8 Nhánh chính) của Ashtanga Yoga.

Ngoài ra, việc Thiền thần chú cũng giúp tăng cường hạnh phúc của lớp kosha này.

Một cách khác là lưu tâm đến các đầu vào giác quan của chúng ta. Chọn lọc những gì chúng ta đọc, nghe. Và suy nghĩ xem chúng ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe của lớp vỏ cảm xúc.

Rèn luyện cơ thể cảm xúc – Manomaya Kosha như thế nào?

Hãy thử tự hỏi câu hỏi cơ bản này (phỏng theo một bài tập được phát triển bởi giáo viên tâm linh Byron Katie).

Nhìn vào một tình huống trong cuộc sống của bạn bị buộc tội theo một cách nào đó. Viết ra suy nghĩ của bạn về nó.

Sau đó, xem xét từng suy nghĩ một và tự hỏi: “Tôi sẽ là gì nếu không có suy nghĩ này?”. Đồng thời, chú ý tới cách thở, năng lượng và trải nghiệm tinh thần của bạn thay đổi.

Có ý thức thay thế suy nghĩ sẽ giống như một người được trao quyền thực sự. Khi ấy, con người sẽ được tự do lựa chọn. Chẳng hạn như: “Tôi tự do lựa chọn thái độ của mình” hoặc “Có thể nhìn nhận điều này theo góc độ khác.”

Lưu ý, hãy xem suy nghĩ mới này có mang lại sự cởi mở, bao dung và rộng rãi hơn cho tâm hồn của bạn không.

Kết luận về “Manomaya Kosha là gì”:

Như vậy, hiểu được “Manomaya Kosha là gì” và tác động của nó sẽ giúp bạn nhìn nhận sâu sắc về cơ thể. Khi thừa nhận vỏ bọc tinh thần này, bạn có thể lưu ý ảnh hưởng của những suy nghĩ nhất định. Và bước ra được khỏi những trạng thái tương tự phát sinh so với khi bạn mù quáng tiếp nhận những suy nghĩ và cảm xúc. Chắc chắn nó sẽ khiến cuộc sống của bạn tích cực và ý nghĩa hơn. Cảm ơn bạn đã quan tâm tới bài viết! Để hiểu sâu hơn về các vấn đề liên quan, bạn có thể theo dõi chuyên mục Yoga của mình.

Cầu chúc bình an và hạnh phúc sẽ đến với bạn và tất cả mọi người!

Thân ái,

Mình là Jenny từ Wikihanhphuc.com

Ủng hộ mình tại fanpage: Wiki Hạnh Phúc – Jenny’s . Rất vui khi có duyên được trò chuyện cùng bạn!

Xem thêm:

>> Ashtanga Yoga là gì? Ở đây có mọi thứ bạn cần biết

>> Thiền là gì? Người bình thường có thiền được không?

>> Tư thế ngồi thiền chuẩn | Tại sao tư thế chuẩn dễ vào định?