You are currently viewing Kinh Pháp Cú – Phẩm vô thường – Bài kệ 1 Giải nghĩa Chữ Hán

Kinh Pháp Cú – Phẩm vô thường – Bài kệ 1 Giải nghĩa Chữ Hán

Kinh Pháp cúPhẩm vô thường kinh Pháp Cú chữ Hán (Hán tạng). Tiếp cận kinh Pháp cú bằng bản chữ Hán sẽ mang đến cho chúng ta một góc nhìn khác qua ngữ nghĩa thâm thúy của người xưa. Dưới đây, Wiki Hạnh Phúc xin gửi đến quý bạn các bài kệ của phẩm Vô Thường trong Kinh Pháp Cú. Do khả năng còn hạn chế, nên dưới đây chỉ là chia sẻ góc nhìn khác của Jenny. Nếu có gì chưa phải, mong quý bạn hoan hỉ lượng thứ. 

📌 Hashtag: #Chiết tự

Xem thêm:

>>  99% Chưa rõ những điều Phật dạy về tình yêu

1. Vô Thường là gì?

Vo-thuong

Vô Thường là gì?

Vô 無 tức là không có. Thường 常 tức mãi mãi, lâu dài, không đổi. Như vậy, vô thường là không có gì chắc chắn, không có gì trường tồn mãi.

Vô thường (無 常) là giáo lý quan trọng của Phật Pháp, là đặc tính chung của vạn vật. Vạn vật trong vũ trụ đều tuân theo quy luật thành, trụ, hoại, diệt. Không có gì tồn tại mãi mãi không đổi. 

2. Bài kệ 1 – Phẩm Vô Thường Kinh Pháp Cú

Vô thường phẩm Pháp Cú kinh đệ nhất

無 常 品 法 句 經 第 一

Bài kệ 1
睡 眠 解 寤, 宜 歡 喜 思

Thụy miên giải ngụ, nghi hoan hỉ tư

聽 我 所 說, 撰 記 佛 言

Thính ngã sở thuyết, soạn ký Phật ngôn

Theo bản dịch của thầy Thích Nhất Hạnh, bài kệ này có nghĩa là:

“Ý thức là mình vừa ngủ dậy thì nên mở
tâm vui mừng. Hãy lắng nghe những lời
sau đây ghi chép lại giáo lý của Bụt.”

>> Chiết tự chữ Phật 佛 | Tinh hoa trong từng con chữ

Giải nghĩa Hán tự Bài kệ 1 – Phẩm Vô thường

Wiki Hạnh Phúc xin gửi một vài chia sẻ nhỏ từ việc giải nghĩa Hán tự trong đoạn kệ trên. Hy vọng sẽ gợi mở thêm những ý nghĩa mới.

Bai-ke-1-Pham-Vo-Thuong

Bài kệ 1 – Phẩm Vô Thường – Kinh Pháp Cú

Thụy miên (睡 眠 ) tức là giấc ngủ mơ màng. Giải ngụ (解 寤 ) tức tỉnh giấc. Trong đó, Ngụ (寤 ) còn một âm khác là ngộ, nghĩa khác là giác ngộ. Như vậy, câu trên cũng mang ý nghĩa là tỉnh giấc sau cơn mê. Giác ngộ, vén được bức màn vô minh nên suy tư hoan hỉ. 

Trong đó, Vô minh (無明): minh (明) nghĩa là hiểu biết, sáng tỏ, có trí tuệ. Vô minh tức là chưa tỏ. Theo quan điểm Phật giáo, Vô minh cũng là không thấy thể tính thật sự, và thể tính đó là tánh Không (Phật Tánh). Như thế vô minh có hai khía cạnh: một là nó che đậy thế giới đích thật, hai là nó xây dựng cái ảo ảnh, cái giả. Hai mặt này cứ luôn luôn dựa vào nhau. Đối với Kinh lượng bộ và Tì-bà-sa bộ thì vô minh là cách nhìn thế giới sai lạc, cho thế giới là thường còn, mà thế giới có thực chất là Vô thường. Vô minh làm cho con người tưởng lầm thế giới có một tự ngã. Từ đó mà sinh ra đau khổ. 

(Tham khảo thêm: >> Chiết tự chữ Vô Minh 無明 )

Thính 聽 nghĩa là lắng nghe. Ngã 我 là cái tôi. Thuyết 說 là nói, giải thích. Như vậy, thính ngã sở thuyết cũng có thể hiểu là lắng nghe, quán chiếu cái tôi nói gì. Để tu dưỡng và sửa mình theo lời Phật dạy.

Kết luận . . .

Như vậy, bài kệ 1 của  Phẩm Vô Thường cũng gửi đến ngụ ý:

Vén được bức màn vô minh nên vui mừng. Tự quán chiếu bản ngã mà học theo những lời Phật dạy. 

Hy vọng bài giải nghĩa này mang tới một góc nhìn khác của bài kệ. Tuy góc nhìn này không hề mới trong Đạo Phật. Nhưng nó khẳng định sự nhất quán trong Phật Pháp. 

Cầu chúc bình an và hạnh phúc sẽ đến với bạn và tất cả mọi người!

Thân ái,

Mình là Jenny từ Wikihanhphuc.com

Ủng hộ mình tại fanpage: Wiki Hạnh Phúc – Jenny’s . Rất vui khi có duyên được trò chuyện cùng bạn!