You are currently viewing Pancha Kosha là gì? Nhận diện 5 Lớp năng lượng vi tế của cơ thể người

Pancha Kosha là gì? Nhận diện 5 Lớp năng lượng vi tế của cơ thể người

Pancha Kosha Hào quang là gì? Kosha là gì? Pancha Kosha là gì? Hào quang là gì? Bài viết này, đề cập đến 5 lớp năng lượng vi tế của cơ thể người. Chúng có ý nghĩa thế nào với chúng ta? Liệu rằng, bạn đã từng nghe tới việc “làm sạch hào quang”? Hãy cùng Wiki Hạnh Phúc tìm hiểu những điều hết sức thú vị này trong bài viết dưới đây nhé!

 

Xem thêm:

>> Làm thế nào để nhìn thấy bản ngã để biết nó là gì? 

>> Luân xa là gì? Khai mở luân xa có nguy hiểm?

Hoc-yoga-online-o-day

(* Lưu ý trước khi đọc bài: Bài viết đề cập đến hào quang hay các lớp vô hình của chúng ta. Có một số phần khá trừu tượng, cần dành nhiều thời gian suy nghĩ. Bạn có thể lưu bài viết lại để tiện đọc khi cần thiết.)

Trong Yoga, có rất nhiều thuật ngữ tiếng Phạn. Mình cũng như các bạn, tích luỹ kiến thức từng ngày. Và càng khám phá, càng thấy thế giới này thật kỳ diệu. Có quá nhiều điều mới mẻ về bản thân mà chúng ta chưa từng biết. Hoặc chưa từng để ý. Gần đây nhất, mình tìm được từ “Kosha”. Thao tác đầu tiên là lên Google search “Kosha là gì?”, “Pancha Kosha là gì?”. Và thực chủ đề này quá thú vị. Đến mức mình muốn đặt bút chia sẻ ngay với các bạn.

Bài viết này tổng hợp thông tin về Kosha từ nhiều nguồn trong và ngoài nước. Rất hy vọng những kiến thức này hữu ích với bạn. Hoặc chí ít, sẽ mang một chút trải nghiệm thú vị tới bạn – Độc giả trân quý của mình!

Khoa học hiện đại đã xác định, thân thể con người không chỉ là một cấu trúc thể chất bằng phân tử. Mà như bất cứ vật gì khác nó cũng gồm những trường năng lượng.

Kosha nghĩa là gì? Pancha Kosha là gì?

Kosha là कोश trong tiếng Phạn, có nghĩa là “vỏ bọc”.

Pancha là năm (số 5).

Như vậy, Panchakoshas (पंचकोश) hay Pancha Kosha là năm lớp vỏ bọc. Ý chỉ đến các lớp vỏ bọc hay các lớp cơ thể của chúng ta.

5-Lop-vo---Pancha-Kosha

Pancha Kosha là năm lớp vỏ bọc cơ thể

Pancha Kosha hiểu theo cách khác chính là hào quang xung quanh cơ thể chúng ta.

Trong giáo lý Yoga, ngoài cơ thể vật lý này, chúng ta còn 4 “thân” khác nữa. Những vỏ bọc này được mô tả trong một văn bản từ thế kỷ thứ 6 TCN có tên là Taittiriya Upanishad.

Pancha Kosha – Hào quang – 5 Lớp vỏ bọc năng lượng gồm những gì?

Giống như các yếu tố khác của cơ thể (như các luân xa xuất hiện trong tâm trí), pancha kosha không được giải thích rõ ràng theo nghĩa đen. Mà thay vào đó, các bậc thầy yoga sẽ cung cấp cho chúng ta một lăng kính. Qua đó, chúng ta có thể tưởng tượng hoặc trải nghiệm thêm về điều này.

Để hình dung về 5 Lớp năng lượng – Kosha, ta có thể dùng từ “hào quang”. Có lẽ từ này sẽ giúp chúng ta tưởng tượng dễ dàng hơn.

Ta có thể hiểu, hào quang chính là lá chắn năng lượng vi tế bao bọc xung quanh cơ thể chúng ta. Nó bảo vệ chúng ta khỏi mọi tác động tiêu cực kể cả bệnh tật. Khi hào quang trở nên suy yếu, chúng ta dễ bị ảnh hưởng bởi những năng lượng tiêu cực từ môi trường bên ngoài. Chúng sẽ tác động xấu đến tinh thần, thể chất, tình cảm, sự nghiệp và các mối quan hệ của chúng ta.

5 Lớp vỏ bọc năng lượng gồm những gì?

Năm lớp vỏ bọc Kosha gồm: Annamaya Kosha, Pranamaya Kosha, Manomaya Kosha, Vijnanamaya Kosha, Anandamaya Kosha.

koshas+pic

Theo cấp độ, các lớp Kosha này ngày càng trở nên vi tế hơn.

Về cơ bản, lớp vỏ ngoài cùng là xác thân chúng ta. Đây là lớp duy nhất có khía cạnh giải phẫu y học. Còn các kosha khác được mô tả là xếp lớp. Nhưng chúng không phải là vỏ bọc đồng tâm và cũng không được phân định ranh giới rõ ràng. Mà được đan xen vào nhau ở các mức độ tinh tế khác nhau. Từ thô nhất đến tinh vi nhất.

Tất cả chúng ta đều có khả năng “xâm nhập”, “kết nối” với mỗi lớp Kosha. Một khi bạn đã học cách nhận ra cảm giác như thế nào khi “ở” một trong những vỏ bọc này chứ không phải là một vỏ bọc khác. Khi ấy, bạn không chỉ có ý thức mở rộng về bản thân mà còn có sức mạnh hơn nhiều đối với các lựa chọn và phản ứng của bạn đối với các sự kiện.

Khi mọi thứ mất cân bằng, ta cần phải xác định kosha đang gặp rắc rối. Từ ấy tìm phương pháp thực hành “chữa trị”. Vậy từng lớp Kosha này là gì? Và có chức năng như thế nào?

Xem thêm:

>> Vi tế nghĩa là gì?

1. Annamaya Kosha – Vỏ bọc vật lý (Xác thân của chúng ta)

Annamaya Kosha là phần lớn nhất bao phủ bên ngoài cơ thể. Đây chính là cơ thể vật lý của chúng ta. Đây cũng là Kosha dày đặc nhất.

Annamaya-Kosha-la-gì

Lớp này bao da, xương, thịt, máu, mô cơ, các cơ quan khác nhau và bất cứ thứ gì có trong cơ thể bạn ở dạng vật lý.

“Thức ăn lành mạnh” của lớp năng lượng này là: các Tư thế Yoga (Asana), hoạt động thể chất và chế độ ăn uống thích hợp.

Tất cả những điều chúng ta làm với cơ thể vật lý của mình, đều ảnh hưởng đến các cơ thể tinh tế bên trong.

Nói cách khác, khi bạn biết cảm giác “hiện diện” đầy đủ trong vỏ bọc vật lý của mình như thế nào. Thay vì trôi nổi trong cuộc sống tách rời khỏi nó, bạn sẽ thấy mình tập trung và lành mạnh hơn. Ít bị tai nạn hơn và điều chỉnh trực giác hơn với loại thực phẩm nào và các hoạt động nuôi dưỡng cơ thể.

(Vì mỗi phần chú thích về Kosha quá dài, nên mình không tiện chia sẻ cụ thể ở đây. Bạn xem chi tiết thông tin tại đây: >> Ý nghĩa và cách bảo vệ lớp Annamaya Kosha)

2. Pranamaya Kosha – Lớp vỏ năng lượng sinh lực

Trong tiếng Phạn, Prana có nghĩa là “năng lượng sinh lực”. Pranamaya Kosha là lớp vỏ năng lượng sinh lực. Đây là lớp cơ thể thứ hai của chúng ta.

Pranamaya-Kosha-la-gi

Pranamaya  Kosha này là tầng năng lượng vi tế. Biểu hiện vật chất của prana bên trong chúng ta là hơi thở. Prana là mệnh lệnh để cuộc sống tiếp tục. Nó là thứ tạo ra chuyển động, tăng trưởng, chuyển động, thay đổi.

Nó kiểm soát 5 tác căn (karmendriyas) là cuống họng, bàn tay, bàn chân, cơ quan bài tiết và sinh dục. Nếu lớp vỏ năng lượng sinh lực không tốt, cơ thể vật lý cũng sẽ bắt đầu suy yếu.

“Thức ăn lành mạnh” của lớp năng lượng này là: sinh lực sống (Prana) hoặc hơi thở.  Pranamaya Kosha sẽ khỏe mạnh khi chúng ta thanh lọc cơ thể và hít thở đúng cách.

Vi lượng đồng căn và châm cứu hoạt động trên cơ thể năng lượng nhiều hơn là cơ thể vật lý. Thanh lọc Pranamaya kosha có thể đạt được bằng thực hành pranayama (bài tập thở trong yoga). Thực tập cho đến khi nào các hơi thở thành trầm tĩnh, nhẹ nhàng, qua các lỗ mũi. Nhờ đó mà thu thúc tâm ý, như buộc chặt con ngựa chứng vào cỗ xe.

(Xem chi tiết thông tin tại đây: >> Cách tiếp xúc và rèn luyện lớp năng lượng sinh lực Pranamaya Kosha)

3. Manomaya Kosha – Cơ thể cảm xúc

Mano đôi khi được dịch là ‘quá trình suy nghĩ’, và đôi khi chỉ đơn giản là ‘tâm trí.’ Đây là lớp vỏ thứ ba của chúng ta. Lớp vỏ này, tinh tế hơn lớp năng lượng sinh lực.

Manomaya-Kosha-la-gi

Manomaya Kosha là cơ thể tinh thần, cơ thể cảm xúc. Tất cả cảm xúc, ý thích, nỗi đau và niềm vui của chúng ta đều xuất phát từ lớp này. Chúng được hình thành từ sự kết hợp của 5 giác quan và tâm trí.

Chúng điều khiển các hoạt động và trải nghiệm cảm giác cũng như kỹ năng vận động của chúng ta, cũng như suy nghĩ và hành động của chúng ta khi chúng ta hoạt động ở chế độ tự động.

Ví dụ, khi bạn đang lái ô tô hoặc đi xe đạp, những hành động bạn thực hiện mà không cần phải suy nghĩ về chúng. Điều khiển các hoạt động ấy là Manomaya Kosha.

Chúng ta có thể nuôi dưỡng lớp vỏ cảm xúc bằng cách thực hiện Pratyahara, Yama, Niyama, Bhakti Yoga. Nghe nhạc cũng có thể duy trì sức mạnh của lớp vỏ này.

(Xem chi tiết thông tin tại đây: >> Manomaya Kosha là gì – Cách Cơ thể cảm xúc hoạt động )

4. Vijnanamaya Kosha – Cơ thể Trí tuệ 

Vijnanamaya Kosha là cơ thể của trực giác và trí tuệ. Đây là lớp thứ tư của cơ thể. Tất cả các ý tưởng, khả năng phân tích, khả năng suy luận và Logic của bạn là kết quả hoạt động của lớp này.

Vijnanamaya-Kosha-la-gi

Vijnana có nghĩa là ‘sự phân biệt’ hoặc ‘sự phán xét’. Lớp vỏ này là cơ thể tràn đầy năng lượng của tâm trí tư duy – vượt ra ngoài các quy trình tự động. Nó cung cấp cho chúng ta sức mạnh của sự phân biệt, phân biệt và phán xét. Nó là thứ tạo ra cái nhìn sâu sắc.

Kosha này cũng chính là thứ phân biệt con người với động vật. Nó cho phép chúng ta vượt lên trên những phản ứng và bản năng của giác quan. Từ ấy đưa ra những lựa chọn dựa trên đạo đức.

“Thức ăn lành mạnh” của lớp năng lượng này là: Bằng Dharana (Năng lực tập trung), Thiền, Đọc sách. Bằng cách hiểu biết đúng đắn bạn có thể duy trì sức khỏe của Kosha này.

(Xem chi tiết thông tin tại đây: >> Vijnanamaya Kosha – Cơ thể Trí tuệ – Thứ phân biệt người và động vật )

5. Anandamaya Kosha – Thân thể của Cực lạc Tâm linh

Anandamaya Kosha là Vỏ bọc tinh tế nhất, là lớp bên trong lõi của cơ thế. Còn gọi là Thân thể của Cực lạc Tâm linh hay Cơ thể Hạnh phúc.

Anandamaya-Kosha-la-gi

Người ta thường cho rằng chỉ có những vị thánh và hiền nhân đã giác ngộ mới trải nghiệm được phúc lạc của thân thể này. Một mức độ ý thức bị hầu hết mọi người bỏ qua.

Nó được coi là bức màn mỏng nhất tồn tại giữa chúng ta và chân ngã (atman) của chúng ta. Hay còn gọi là cái tôi cao hơn. Và vì vậy, những người trải qua nó, hoặc đến gần nó – chẳng hạn như trải nghiệm cận kề cái chết – cảm thấy một niềm hạnh phúc thuần khiết không thể so sánh với bất cứ điều gì trong cuộc sống hàng ngày.

Mặc dù hầu hết chúng ta không bao giờ thực hành đủ sâu để cảm nhận nó. Nhưng tất cả chúng ta đều có lớp vỏ bọc thứ năm này sâu bên trong con người mình.

(Xem chi tiết thông tin tại đây: >> Anandamaya Kosha là gì – Thân thể của Cực lạc Tâm linh )

Cách thức hoạt động của các Kosha – Lớp hào quang:

 

  • Mỗi Kosha đều có sự chi phối của các Kosha bên ngoài.
  • Ví dụ, người có sự ổn định tinh thần mạnh mẽ có sự thích thú vượt trội hơn là có cơ thể khỏe mạnh hoặc cơ thể sinh lực
  • Bạn càng đi sâu vào trong các lớp vỏ cuộc sống càng có ý nghĩa
  • Khi bạn vào sâu hơn, bạn càng gần với con người thật của mình.

Các cách rèn luyện sức mạnh của các Kosha:

Tất cả các thực hành hoặc hành động làm gia tăng tần số rung động của năng lượng tinh tế sẽ giúp rèn luyện sức mạnh của các Kosha này.

Hao-quang-se-bao-ve-chung-ta

Ví dụ như:

Thiền định

Thực hành Yoga hoặc các loại hình thức tập luyện thể chất khác.

Suy nghĩ tích cực (biết ơn, giúp đỡ và chia sẻ, yêu thương, vui vẻ…).

Gần gũi với thiên nhiên.

Ghé thăm những địa điểm linh thiêng.

Cầu nguyện và tụng thần chú.

Tính chất của thực phẩm cũng ảnh hưởng đến tần số rung động và Kosha của bạn.

Hào quang mạnh và hào quang yếu

Trong thực tế, người khỏe mạnh hào quang phục hồi rất nhanh. Đôi khi chỉ trong một ngày nghỉ ngơi.

Trường hợp đặc biệt, những Bậc thầy hoặc Hiền nhân có hào quang hay trường năng lượng tinh tế cực mạnh, gần như không hề bị suy giảm. Đây là lý do tại sao khi gần gũi bên cạnh họ, chúng ta có cảm giác an lạc.

Hao-quang-manh-hao-quang-yeu

Những người hào quang yếu thường có các lỗ hổng hào quang. Những lỗ hổng chưa được kiểm soát này có thể ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe thể chất. Gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Hơn nữa, sự hiện diện của các lỗ trong hào quang làm tăng đáng kể nguy cơ gắn kết các thực thể tiêu cực. Một thực thể gắn liền không chỉ đánh cắp năng lượng của một người mà nó còn đưa các dấu ấn tiêu cực của chính nó (dấu ấn) vào trường năng lượng của người đó. Những dấu hiệu như vậy sẽ có ảnh hưởng tâm lý mạnh mẽ đến người đó. Điển hình là thông qua việc sử dụng các cảm xúc như sợ hãi, trầm cảm.

9 Dấu hiệu hào quang (các lớp Kosha) bị suy yếu

Hao-quang-con-nguoi

1) Bạn thường xuyên cảm thấy bất ổn về mặt cảm xúc. Bạn dễ bị tác động bởi những chuyện buồn phiền của người khác.

2) Bạn trải qua những cảm xúc tột độ như tức giận hay khóc lóc mà không có lý do chính đáng.

3) Bạn nhận thấy mình không thể đưa ra quyết định cho cả những việc nhỏ nhặt như bạn muốn ăn gì. Điều này cũng xảy ra khi bạn đưa ra những quyết định khác, bất kể là nó quan trọng hay không.

4) Bạn cảm thấy rất ít năng lượng, đặc biệt sau khi bạn gặp gỡ nhiều người. Thậm chí khi bạn tiếp xúc với những người không quen biết ở nơi công cộng.

5) Bạn trở nên sợ hãi khi phải ra ngoài một mình, hoặc thực hiện bất cứ điều gì mà đòi hỏi bạn phải tự tin. Về cơ bản, không tự tin là một dấu hiệu rõ ràng của sự suy yếu của hào quang.

6) Bạn thường xuyên không được khỏe và hay bị cảm lạnh, ho nhiều. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc sẽ tác động chậm lên cơ thể bạn.

7) Bạn trở nên lười biếng và bỏ qua tất cả các buổi tập gym, yoga hoặc tất cả các loại hình thức tập luyện khác.

8) Bạn mất hết hứng thú để làm những việc mà bạn yêu thích, bạn chỉ muốn nằm xuống và nghỉ ngơi.

9) Cảm giác như có ai đó đang cố gắng nói chuyện với bạn, bạn nghe thấy những lời nói thì thầm. Và đôi khi cảm thấy sự hiện diện của ai đó, nhưng thực sự không có ai ở xung quanh bạn. Điều này chỉ xảy ra khi lớp hào quang bảo vệ cơ thể bạn không còn nữa.

6 Cách thức để phục hồi hào quang bị suy yếu

5-lop-nang-luong-vi-te

Cách thức để phục hồi hào quang bị suy yếu

Như trong phần trên đã đề cập đến việc rèn luyện sức mạnh của Pancha Kosha. Trong phần này, mình sẽ gửi tới bạn các gợi ý đã sưu tầm được về cách thức phục hồi khi hào quang bị suy yếu.

1) Thiền định để tiếp xúc và tăng cường sức mạnh cho Pancha Kosha

Thực hành thiền định là phương pháp hữu hiệu nhất để chúng ta đi sâu vào trong cơ thể. Việc điều hoà hơi thở và để tâm lắng dịu chính là cách để phục hồi sức mạnh của các lớp Kosha.

Trước tiên hãy tim hiểu về bản chất của thiền. Bạn có thể xem bài viết này: >> Thiền là gì? Người bình thường có thiền được không?

2) Thực hành Yoga

Yoga là biện pháp hữu hiệu để chữa lành hào quang của bạn. Việc đổ mồ hôi sẽ giúp thải độc. Và việc tập trung vào các tư thế sẽ giúp tăng cường sức mạnh của các Kosha.

Muốn vậy, cần hiểu sâu bản chất yoga và 8 Nhánh yoga. Bạn có thể xem thêm trong bài viết này: >> Yoga là gì? Nguồn gốc của yoga từ đâu? 8 Nhánh của yoga 

3) Xông Khói

Xông Khói là một tập tục cổ xưa của người Mỹ Bản địa (Da đỏ). Nó có tác dụng loại bỏ năng lượng tiêu cực. Cây Xô thơm thường được sử dụng để làm sạch và thanh tẩy hào quang. Ngoài ra cũng có nhiều loại thảo mộc và cành cây thảo mộc cũng được sử dụng.

Quá trình xông khói có thể được thực hiện theo một số cách thức khác nhau. Nhưng cách thức chung là, đốt cháy hết các loại thảo mộc hoặc cành cây thảo mộc, đồng thời để cho khói thanh tẩy năng lượng tiêu cực.

4) Sử Dụng Đá Tinh Thể

Các loại đá tinh thể phát ra năng lượng. Chúng cũng giúp làm sạch hào quang của bạn. Đá Thạch Anh Tím (Amethyst), Đá Selenite và Đá Thạch Anh Trong Suốt. Đây đều là những loại đá tinh thể có tác dụng thanh lọc hào quang rất tốt. Hãy đặt chúng xung quanh nhà hoặc trong văn phòng của bạn, để giúp làm sạch hào quang của bạn.

5) Tắm Muối Epsom

Muối Epsom đã được sử dụng trong suốt hàng ngàn năm để giải độc cơ thể, cải thiện lưu thông máu. Hãy tắm muối Epsom 1 – 2 lần/ tuần. Chúng sẽ giúp giảm đau nhức cơ bắp, làm giảm lo lắng và hỗ trợ giấc ngủ.

Muoi-Epsom-2Muoi-Epsom-mua-o-dauMuoi-Epsom-3

Muối Epsom Nhập Khẩu Từ Mỹ 200gr

₫185.897

₫144.900

Muối Ultra Epsom 300gr – Xuất Xứ Mỹ

₫269.231

₫209.900

1kg Muối EPSOM nhập khẩu Israel

₫62.000

 

6) Sử Dụng Tinh Dầu

Khứu giác có thể kích hoạt não và tạo ra những tác dụng nhất định. Do đó, việc dùng tinh dầu là một biện pháp mạnh mẽ để làm sạch hào quang.

Trong đó, mùi hương thơm như Tinh dầu Hoa Oải HươngTinh dầu Hoa Nhài rất tốt để làm giảm căng thẳng. Gia tăng những rung cảm tích cực.

Kết luận về 5 Lớp năng lượng vi tế – Pancha Kosha là gì?

5-Lop-nang-luong-cua-co-the

Trên đây là tổng hợp các thông tin về “Pancha Kosha là gì?”. Hy vọng việc nhận diện được các lớp năng lượng vi tế sẽ đánh thức cuộc sống của chính bạn. Sự hiểu biết về Kosha sẽ mở ra cánh cửa hành trình tiến gần tới Chân ngã. Đây là một hành trình dài. Cần sự tôi luyện và kiên trì. Tất cả “nguyên liệu” đều có ở trong bạn. Con đường tu tập nào cũng hướng tới chân lý, thiện lương và lòng yêu thương vô bờ bến. Chúc bạn sẽ sớm tìm được con đường về với hạnh phúc đích thực. 

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới bài viết! Để hiểu sâu hơn về các vấn đề liên quan, bạn có thể theo dõi chuyên mục Yoga của mình.

Cầu chúc bình an và hạnh phúc sẽ đến với bạn và tất cả mọi người!

Thân ái,

Mình là Jenny từ Wikihanhphuc.com

Ủng hộ mình tại bằng cách xem qua website này: > Nắp hố ga < và góp ý giúp mình qua email wikihanhphuc@gmail.com. Rất vui khi có duyên được trò chuyện cùng bạn!

Xem thêm:

>> Ashtanga Yoga là gì? Ở đây có mọi thứ bạn cần biết

>> Tâm linh là gì? | Hiểu đúng bản chất để đi đúng đường