You are currently viewing ☑️ Tâm linh là gì? | Hiểu đúng bản chất để đi đúng đường

☑️ Tâm linh là gì? | Hiểu đúng bản chất để đi đúng đường

Tâm linh là gì  Tâm linh là gì? Tâm linh có phải là một thứ gì đó mê tín, dị đoan. Hay chúng ta đã vô tình hiểu sai lĩnh vực này do những định kiến có sẵn, những kiến thức mù mờ, mơ hồ. Đâu là sự thật, đâu là mê tín?. Hy vọng, bài viết này sẽ phần nào giúp bạn hiểu hơn về “Tâm linh là gì”. 

Di-chua-cau-giĐi chùa cầu gì? Cầu khấn như thế nào cho đúng khi lễ chùa?

Đi chùa khác với đi đền, phủ. Đi chùa đầu năm là một nét truyền thống văn hoá tốt đẹp của người Việt ta từ xưa tới nay. Nhưng không phải ai cũng biết mục đích vào chùa là gì? Và cầu khấn như thế nào mới đúng.

Xem thêm:

>> Review Hành Trình về Phương Đông | Cuốn sách bất hủ

>> Làm thế nào để nhìn thấy bản ngã để biết nó là gì? 

Bài viết dưới đây, mình tổng hợp các thông tin từ các chia sẻ của Thầy Trần Việt Quân, từ các nguồn tri thức uy tín của đạo Phật và từ các cuốn sách như: Hành trình về Phương Đông, Muôn kiếp nhân sinh… Bằng trái tim mình, mình hy vọng những điều mình truyền đạt sẽ có tác động tích cực, gieo được những mầm thiện lành trong bạn. Tâm sinh tướng. Tâm sinh hành động. Hiểu đúng tâm linh là gì, bạn chắc chắn sẽ định hình được con đường và ý nghĩa cuộc đời mình. Hạnh phúc cũng từ đấy mà ra.

Gia-tri-tam-linh-la-giTâm linh có phải là mê tín?

Tâm linh là gì?

“Tâm linh” là một cụm từ nhạy cảm. Khiến chúng ta khá e dè khi nói về vấn đề này. Bởi, nó rất dễ khiến con người ta nhầm lẫn, vướng vào những miệt xích tôn giáo, tín ngưỡng…Dưới đây, mình xin chia sẻ quan điểm của thầy Trần Việt Quân về Tâm Linh. Từ những ví dụ cụ thể, mình tin rằng bạn sẽ hiểu cụm từ một cách khách quan nhất. Tách biệt với vấn đề tôn giáo hay tín ngưỡng.

Muốn hiểu “tâm linh là gì”, chúng ta cần phân biệt được 3 khái niệm: Khoa học thực nghiệm, tâm lý, tâm linh.

    • Khoa học thực nghiệm: Là những quy luật được rút ra từ thực nghiệm. Chúng ta sờ nắm và đo lường được. Là những gì chúng ta mắt thấy tai nghe. Từ ấy, khoa học thực nghiệm dường như trở thành thước đo cho mọi hiện tượng.
    • Tâm lý: Là những quá trình diễn biến của tâm mà từ đó rút ra được quy luật chung. Khoa học có thể giải thích được. Từ đó, áp dụng vào đời sống xã hội. Tâm lý là giai đoạn trung gian giữa khoa học và tâm linh. Tâm lý là những gì không sờ nắn, đo lường được. Nhưng, ta giải thích, ứng dụng và chấp nhận được.
    • Tâm linh: Là các quy luật, hiện tượng kỳ bí chưa thực nghiệm được. Nằm ngoài phạm vi hiểu biết thông thường của con người. Hoặc được thực nghiệm bởi rất ít người. Đây là những sự kiện, quy luật mà khoa học chưa khám phá hoặc giải thích được. Tâm linh thường chia thành hai loại: Chánh tín và Mê tín. Tín là niềm tin. Niềm tin ấy có sự hiểu biết đúng đắn là chánh tín (tỉnh tín), không hiểu biết mà mù quáng hành động theo là mê tín.

Sự Thật Về Tâm Linh (Tâm Linh Có Thật hay Mê Tín?) |Trần Việt Quân

Tâm linh có tác dụng gì?

Những người không có niềm tin vào tâm linh dễ lạc lối khi họ đuổi theo những dục vọng của bản thân bất chấp luân thường đạo lý. Hiểu bản chất của tâm linh, sẽ giúp chúng ta tỉnh táo, phân biệt được chính – tà, phải – trái. Con người tin có tâm linh, sẽ suy nghĩ thấu đáo trước khi hành động. Họ không chỉ suy nghĩ mối quan hệ giữa người với người. Mà còn suy nghĩ trong tương quan với thiên nhiên, vạn vật, vũ trụ, tương lai, quá khứ….

Tâm linh nếu hiểu đúng, sẽ là kim chỉ nam hành động. Giúp con người tìm thấy ý nghĩa và động lực hành động của mình. Tâm linh nếu hiểu sai, sẽ dễ lâm vào tà kiến, lo sợ, mê tín dị đoan…

Tam-linh-la-gi

Thay vì hỏi Tâm linh có thật không? Hãy hỏi Tâm linh mang đến giá trị gì cho chúng ta?

Có cần kiến thức về tâm linh?

Chúng ta có cần hiểu biết về tâm linh không? Dù khoa học chưa thể chứng minh được, nhưng sức hút của vấn đề này đối với con người chưa bao giờ suy giảm. Chúng ta thường biết đến chúng qua những giai thoại, những câu chuyện từ xa xưa để lại. Hoặc những trải nghiệm mơ hồ của một số người. Đa phần, chúng mang hơi hướng rùng rợn, đe doạ. Khiến chúng ta bất an, lo sợ. 

Đối với cá nhân mình, tâm linh không phải thứ để khiến chúng ta sống trong lo sợ. Tâm linh không phải là vấn đề để mang ra bàn cãi đúng sai, thật giả. Tâm linh là các kiến thức cần thiết. Cụ thể như các quy luật vũ trụ: Nhân quả, Luân hồi, Luật Hấp dẫn, Lượng đủ chất đổi….Chúng giúp chúng ta suy xét kỹ, quán chiếu hành động của mình có thuận theo tự nhiên hay không?

Hanh-dong-thuan-tu-nhien

Có những người chết ở tuổi 25 mà 75 tuổi mới được chôn…

Đã bao giờ bạn hỏi:

Chúng ta sẽ đi về đâu sau khi kết thúc cuộc đời này?

Ý nghĩa cuộc đời là gì?

Chúng ta đã và đang hành động như thế nào?

Hành động ấy khiến người xung quanh đau khổ hay hạnh phúc? Nó chan chứa yêu thương hay chỉ là sự ích kỷ?

Liệu có phải cuộc sống bận rộn khiến chúng ta quên mất những giá trị tinh thần này không?

Tâm linh rất khó định nghĩa. Bởi vốn những gì quy về tâm linh đều đã rất mơ hồ. Dù không thể nhìn nhận bằng con mắt vật lý, nhưng chúng ta đều có thể cảm nhận bằng cả trí tuệ và tâm hồn. Hãy nhìn nhận đúng về tâm linh. Hãy chắt lọc những tri thức và bài học giá trị từ đó. Áp dụng vào đời sống thường nhật, mình tin rằng đó là những tinh hoa, những giá trị vô cùng lớn lao. 

Nếu có thể so sánh, kiến thức về tâm linh như một tấm bản đồ giúp bạn mường tượng được con đường nên đi. Hy vọng những thông tin trong bài viết đã phần nào giải thích được định nghĩa “Tâm linh là gì?”. Mong rằng chúng hữu ích với bạn.

Để hiểu hơn về các quy luật vũ trụ, bạn có thể tìm đọc các cuốn sách như: Hành trình về Phương Đông, Muôn kiếp nhân sinh. Đặc biệt là Hành Trình về Phương Đông – Một trong những cuốn sách bất hủ, thường xuyên có tên trong list các sách hay được gợi ý. Chúng mang giá trị cực kỳ cao cho những ai muốn tìm hiểu về lĩnh vực này một cách khoa học. Và muốn tách biệt chúng với vấn đề tôn giáo hay tín ngưỡng. 

Xem thêm: 

>> Bản ngã muốn bạn tin gì về Thiền?

>> Review Sách Muôn kiếp nhân sinh 

>> Review Hành Trình về Phương Đông | Cuốn sách bất hủ

Cầu chúc cho bình an và hạnh phúc sẽ đến với bạn và tất cả mọi người!

Thân ái,

Mình là Jenny từ Wikihanhphuc.com

Ủng hộ mình tại fanpage: Wiki Hạnh Phúc – Jenny’s . Rất vui khi có duyên được trò chuyện cùng bạn!