You are currently viewing [Question] Khi nào tôi nên bắt đầu thực hành thiền định?

[Question] Khi nào tôi nên bắt đầu thực hành thiền định?

Khi nào nên thực hành thiềnKhi nào tôi nên bắt đầu thực hành thiền? Có hai cách để giải thích câu hỏi này. Một là, giai đoạn nào của cuộc đời, bạn nên bắt đầu thực hành thiền định. Thứ hai là nghĩa hẹp hơn, như thời điểm nào trong ngày nên bắt đầu thiền. Bài viết này sẽ giải đáp hai câu hỏi này. Cùng Wiki Hạnh phúc trả lời nhé!

📌 Hashtag:#Thiền

Xem thêm:

>> Làm thế nào để nhìn thấy bản ngã để biết nó là gì? 

>> 5 Quy tắc Thiền định cực đơn giản cho người mới bắt đầu

>> Bản chất của thiền | Bí mật của thiền là gì?

Có rất nhiều lý do khiến tâm trí bạn muốn tránh ngồi thiền. Hoặc là bạn quá bận rộn, hoặc bạn chưa sẵn sàng. Cũng có thể là bạn không đủ kiên nhẫn. Hay không biết phải làm thế nào cho đúng. Các lý do này cứ lặp đi lặp lại. Và rồi, bạn trì hoãn việc thực hành thiền.

Trả lời câu hỏi 1: Vậy khi nào nên bắt đầu thực hành thiền?

Câu trả lời là ngay bây giờ. Hãy bắt đầu thiền ngay hôm nay. Như Patanjali’s Yoga Sutras dạy chúng ta, “ Yoga là bây giờ”. Nói cách khác, không cần phải đợi sự cho phép hoặc tìm giai đoạn thích hợp trong quá trình phát triển tâm linh để bắt đầu thiền. Thiền, giống như yoga, bạn có thể thực hành mọi lúc mọi nơi – đó là một trong những điều tuyệt vời nhất của thiền mang lại.

Thời gian thiền phù hợp

Vì vậy, hãy bỏ qua những lời bào chữa và chỉ cần bắt đầu ngay hôm nay!

Trả lời câu hỏi 2: Thời điểm nào trong ngày nên bắt đầu thiền?

Câu trả lời dựa trên sở thích cá nhân của bạn. Nhiều người coi trọng việc thiền định đầu tiên vào buổi sáng. Uống một tách trà và tập vài động tác yoga nhẹ nhàng để đảm bảo rằng cơ thể hoàn toàn tỉnh táo. Khi đã cảm thấy thư giãn và tư tưởng đủ rộng mở, bạn có thể bắt đầu ngồi thiền.

Đây là một cách tuyệt vời để bắt đầu một ngày mới với việc thiết lập lại hoàn toàn. Bạn có cơ hội để kiểm tra lại bản thân. Trau dồi sự hiện diện tập trung và hy vọng chúng sẽ duy trì trong suốt cả ngày.

Khi nào nên bắt đầu thực hành thiền định

Thời gian thực hành thiền cần phù hợp với bản thân

Đối với một số người khác, việc thiền định vào buổi sáng có thể không khả thi. Vì vậy, hãy thực hành vào thời gian mà bạn cảm thấy hiệu quả. Không có cách nào sai cả. 

Miễn là bạn đang thiền, bạn sẽ nhận được những lợi ích đích thực!

Như bạn thấy, thời gian không ngồi thiền không quá quan trọng. Thiền giúp bạn xác định ranh giới giữa “thời gian làm việc” và “thời gian cá nhân”. Nhờ đó, bạn kết nối lại với bản thân sau một ngày bận rộn. Ngay cả buổi tối trước khi đi ngủ cũng có thể thiền. Đừng ngần ngại thử nghiệm các thời gian khác nhau!

Thiền định buổi tối muộn cũng rất đặc biệt. Đó là cơ hội để tạm dừng trước khi đi ngủ. Cho phép bản thân có thời gian cho chính mình. Thiền lúc này có thể giúp bạn bình tĩnh và làm dịu tâm trí. Vì vậy, điều này rất lý tưởng nếu bạn đang bị chứng mất ngủ. Vì nó giúp bạn có cơ hội để thư giãn và thoải mái. Bạn có thể bắt đầu thiền trong tư thế ngồi, sau đó nằm xuống trong vài phút cuối cùng và thiền trong savasana (Tư thế xác chết).

Tư thế savasana

Kết luận về thời điểm thực hành thiền

Thực tế rằng, thực hành thiền có hiệu quả khác nhau với những người khác nhau. Quan trọng là bạn chịu khó thử nghiệm để tìm ra những điểm phù hợp với mình.

Chỉ cần nhớ rằng, điều quan trọng nhất là bạn có thực hành. Và thời gian bắt đầu thực hành thiền định có thể là “một lúc nào đó” trong hôm nay! Chúc bạn thực hành tinh tấn!

Nguồn: Yogapedia/ Biên dịch và tổng hợp: Jenny

Cầu chúc bình an và hạnh phúc sẽ đến với bạn và tất cả mọi người!

Thân ái,

Mình là Jenny từ Wikihanhphuc.com

Ủng hộ mình tại fanpage: Wiki Hạnh Phúc . Rất vui khi có duyên được trò chuyện cùng bạn!

Xem thêm: