You are currently viewing Giải phóng bộ não khỏi những suy nghĩ tiêu cực, mộng tưởng, lạc lối

Giải phóng bộ não khỏi những suy nghĩ tiêu cực, mộng tưởng, lạc lối

Suy nghĩ tiêu cực là thứ gặm nhấm tâm hồn ta mỗi ngày. Những nghĩ suy dù vô tình chợt đến, chợt đi nhưng lại làm trái tim chúng ta nặng trĩu. Vậy có cách nào để giải phóng bộ não mắc kẹt trong những suy nghĩ tiêu cực mỗi ngày? Có cách nào thoát khỏi suy nghĩ tiêu cực không? Cùng tâm sự với Jenny nhé!

Xem thêm:

>> [Cẩn Trọng] Suy Nghĩ Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe Thể Chất Và Tinh Thần

>> Kiềm chế cảm xúc | Cách điều phục cảm xúc mạnh 

>> Sợ hãi là gì? Bản chất của nỗi sợ hãi và 3 giải pháp thoát khỏi sự sợ hãi

Nhận biết suy nghĩ tiêu cực trong cuộc sống hàng ngày

Đôi khi ta để đầu óc lang thang quá lâu

Đã từ rất lâu, mình luôn nuôi trong mình những tưởng tượng. Cứ lang thang trong những suy nghĩ tự vẽ ra. Những bức tranh chẳng bao giờ có thật. Mà không hề nhận ra rằng đó là một thói quen cực kỳ có hại.

(Nếu bạn đang chơi vơi, cô đơn, lạc lõng và mất cân bằng, thì bài viết này có đầy đủ thông tin dành cho bạn: Cân bằng cuộc sống là gì?)

Dau-oc-di-lang-thang

Để đầu óc đi lang thang là thói quen xấu

Cho tới khi, mình bắt đầu đọc những cuốn sách của tác giả Nguyên Phong. Sau đó là tìm hiểu đôi chút về Đạo Phật, về thiền. Khi ấy, mình mới giật mình tỉnh giấc.

“À, hóa ra chỉ khi ở trong chánh niệm mới là lúc thanh thản, nhẹ nhàng nhất. Hóa ra rằng, tất cả những khổ đau, áp lực chẳng ở đâu xa, mà ở chính trong tâm mình. Những dòng mộng tưởng ấy cứ gặm nhấm, hút kiệt năng lượng của chúng ta hàng ngày”.

Cach-thoat-khoi-suy-nghi

Có cách nào để loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực trong đầu?

Ta cần trở về với chính mình để thấy tác hại của những suy nghĩ tiêu cực 

Khi bắt đầu để ý tới bên trong, mình mới nhận thấy các làn sóng suy nghĩ cứ cuộn trào. Cái này móc nối sang cái khác. Lan man vô tận. Chúng kéo mình ra xa khỏi khoảnh khắc thực tại cho đến khi nào giật mình trở lại.

(Bạn có thể xem thêm chi tiết về các làn sóng suy nghĩ trong bài này: https://wikihanhphuc.com/thien-cho-nguoi-moi-bat-dau)

Phan-da-nhung-suy-nghi-tieu-cuc

Phần đa chúng xoay quanh những suy nghĩ tiêu cực

Nếu đó là những suy nghĩ tươi sáng thì không sao. Nhưng tệ ở cái, phần đa chúng xoay quanh những suy nghĩ tiêu cực. Xoay quanh những người gây áp lực, khiến mình khó chịu. Dường như, càng suy nghĩ, càng xoáy sâu. Lửa sân giận bắt đầu bùng bùng thổi lên. Chúng hừng hực như thể các suy nghĩ đó đang diễn ra thật sự vậy. Nó rút cạn năng lượng, khiến cuộc sống trở nên áp lực, ức chế, buồn chán, uể oải và mệt mỏi. Ngày này qua ngày khác. Thật kinh khủng.

Tác hại của suy nghĩ tiêu cực

Có lẽ ở đây, chúng ta không cần bàn quá nhiều đến tác hại của những suy nghĩ tiêu cực nữa.

Như trong chuỗi bài viết về thiền, mình đã một vài lần đề cập đến việc: Suy nghĩ chính là năng lượng. Năng lượng là sự rung động. Bởi vậy, những thứ tưởng chừng như vô hại này, lại có tác động khủng khiếp tới cuộc sống của chúng ta. Đến chất lượng cuộc sống và cả thể chất của ta. 

Gieo-suy-nghi-gat-hanh-dong

Suy nghĩ (tức Ý) sinh ra hành động (tức Thân, Khẩu). Mọi thứ tham, sân, si, mạn, nghi đều bắt nguồn từ “ý”. Tức là mọi thứ đều từ suy nghĩ mà thành.

Tac-hai-cua-suy-nghi-tieu-cuc

Suy nghĩ tiêu cực không những ảnh hưởng đến năng lượng. Và hệ quả là cơ thể chúng ta cũng sinh bệnh. (Ví như bệnh về tim mạch, trí não, giảm hệ miễn dịch, đau đầu, chán ăn…). 

Mà chúng còn khiến chúng ta hành động tiêu cực. Hệ quả việc này thì không thể lường được.

Cách thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực

Vậy, làm thế nào để loại bỏ và thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực?

Không biết rằng, bạn có như mình không, đôi khi mình ước rằng “bộ não” có công tắc. Để đôi khi tắt đi một lúc cho thanh thản.

Giai-phong-bo-nao-khoi-suy-nghi-tieu-cuc

Đôi khi mình ước rằng “bộ não” có công tắc

Và rồi, mình tìm thấy chính thiền và chánh niệm là chiếc “công tắc” đó. Chỉ cần khởi động nó, bạn hoàn toàn có thể thoát khỏi chúng gần như ngay lập tức.

#1. Rèn luyện Chánh niệm thường xuyên

Chánh niệm là việc sống và hành động trong giây phút thực tại. Không phán xét, không mộng tưởng. Chỉ tập trung vào thực tại và “có mặt” trong từng hành động.

Chanh-niem-la-gi

Đương nhiên, không thể đếm xuể các lợi ích mà chánh niệm mang lại. Tuy nhiên, trong bài viết này, mình chỉ muốn một lần nữa khẳng định:

Thường xuyên thực hành chánh niệm chính là cách giúp bạn thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực.

(Bạn có thể xem thêm chi tiết về chánh niệm trong bài này: https://wikihanhphuc.com/thien-chanh-niem-khac-biet-la-gi

Các kỹ thuật thiền để rèn luyện chánh niệm trong bài viết này: https://wikihanhphuc.com/ban-chat-bi-mat-cua-thien

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tư thế thiền chuẩn ở đây: https://wikihanhphuc.com/tu-the-ngoi-thien-chuan)

Chanh-niem-la-suoi-nguon-hanh-phuc

#2. Nhận thức được các suy nghĩ tiêu cực và loại bỏ ngay khi chúng xuất hiện

Nhận biết được các suy nghĩ tiêu cực quan trọng hơn thoát khỏi nó. Bởi trừ khi “đắc đạo”, bạn mới có thể hoàn toàn đạt được sự bình an trong tâm trí. Bằng không thì các làn sóng suy nghĩ vẫn sẽ cứ chợt đến, chợt đi. Khó mà cản được.

Dù rằng, bạn không thể giải phóng hoàn toàn bản thân khỏi những điều tiêu cực. Nhưng ít nhất, bạn có thể nhận biết chúng khi chúng xuất hiện. Và, bạn hoàn toàn có thể “bảo vệ bản thân” khỏi chúng ngay lúc đó.

Cach-nhan-thuc-va-loai-bo-suy-nghi-tieu-cuc

Suy nghĩ tiêu cực giống như chất độc. Và cách duy nhất để bạn không bị mắc kẹt trong đó là dừng chúng lại và tập trung vào hiện tại. 

Điều bạn cần làm, chỉ là:

Ngay khi thấy có suy nghĩ độc hại xuất hiện, hãy bỏ qua chúng. Trở về “có mặt” ở hiện tại. 

Hãy nhớ rằng, suy nghĩ kiểu này chỉ có hại chứ không mang lại lợi lộc gì cho bạn cả! Và bạn đã có trong tay cách loại bỏ suy nghĩ tiêu cực rồi. Đừng bỏ qua nó nhé!

(Bạn có thể xem thêm 6 Kỹ thuật để duy trì “hiện tại”, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số tip để rèn luyện).

#3. Nhắc nhở hàng ngày: “Hãy BẢO VỆ bản thân khỏi những ý niệm xấu”

Các thông tin lặp lại sẽ giúp bạn nhớ lâu và sâu hơn. Dần dần nó ăn sâu vào suy nghĩ và biến thành hành động. Bởi việc, cách sử dụng app để nhắc lại những câu nói hoặc bài học ngắn sẽ cực kỳ có ích cho bạn.

Hay-bao-ve-ban-than-khoi-nhung-y-niem-xau

Bạn có thể dùng App để nhắc nhở rằng:

Hãy bảo vệ bản thân khỏi những ý niệm xấu!

(Và nhớ cài đặt thời gian nhắc nhở lặp lại theo chu kỳ nhé!)

Mình thường sử dụng App Reminder. App này sẽ giúp mình tạo ghi nhớ. Sau đó, thỉnh thoảng, đến thời gian đã hẹn, sẽ có một dòng ghi nhớ hiện lên trên thông báo. Thường mình sẽ đặt vòng lặp 1 tuần vào 1 giờ bất kỳ. Đôi khi, ghi nhớ này sẽ đến cực kỳ đúng với hoàn cảnh mình đang cần được nhắc nhở. Như một cơ duyên nào đó. Rất thú vị.

Hay-bao-ve-ban-than-truoc-nhung-y-niem-xau

Bạn có thể sử dụng các App dạng này để ghi nhớ những điều tích cực. Hoặc note lại các câu đáng giá của cuốn sách nào đó. 

#4. Tránh những cuộc nói chuyện bàn tán tiêu cực. Bạn sẽ không bị mắc kẹt trong những suy nghĩ tiêu cực nữa

Như đã đề cập ở trên, suy nghĩ là năng lượng. Và chúng sẽ dẫn đến hành động. 

Những cuộc nói chuyện tiêu cực sẽ khiến các suy nghĩ ấy như “được mùa trổ quả”. 

Tranh-nhung-cuoc-ban-tan

Ta thường coi đó là những câu chuyện phiếm, vô hại. Chủ đề là bàn tán, nói xấu một ai đó. Hoặc gán dưới mác “tâm sự, giải tỏa”.

Hãy cố gắng cảnh giác với những cuộc nói chuyện tiêu cực này. 

Dù rằng có thể có một vài phút đắc ý. Nhưng những suy nghĩ tiêu cực lại không hề giảm. Mà sẽ liên tục mọc ra như nấm sau mưa.

Để tránh được những cuộc nói chuyện này, bạn có thể chuyển chủ đề sang những thứ tích cực, hay ho hơn. Hoặc đơn giản là tránh và không tham gia cuộc trò chuyện ấy. Cách này sẽ bảo vệ được bạn khỏi năng lượng tiêu cực. Bạn từ chối nuôi dưỡng chúng, chúng sẽ khó mà khởi sinh.

Kết luận về suy nghĩ tiêu cực

Mình tin rằng, một số thông tin trong bài viết bạn có thể dễ dàng áp dụng. Cách tốt nhất để giải thoát bạn khỏi suy nghĩ tiêu cực là tránh chúng và bảo vệ bản thân khi chúng xuất hiện.

Luon-kien-tri-thuc-hanh

Kiên trì luyện tập, bạn chắc chắn sẽ được bình yên

Dù đây không phải là việc đơn giản để một sớm một chiều có thể đạt được. Nó cần sự rèn luyện hàng ngày. Nhưng chỉ cần kiên trì, bạn chắc chắn sẽ được bình yên. Mong rằng những thông tin trên đã phần nào gợi ý được các cách thoát khỏi suy nghĩ tiêu cực

Cầu chúc bình an và hạnh phúc sẽ đến với bạn và tất cả mọi người!

Thân ái,

Mình là Jenny từ Wikihanhphuc.com

Xem thêm short hữu ích tại Channel: Wiki Hạnh Phúc Rất vui khi có duyên được trò chuyện cùng bạn!

Ủng hộ mình để mình tiếp tục làm những nội dung như này nhé!

Ma QR cua Jenny Pham

Xem thêm:

>> Trí tuệ trái tim: Cách sống bằng “bộ não” thực sự