You are currently viewing Cách kiềm chế cơn tức giận với con | Dạy con – Rèn mình

Cách kiềm chế cơn tức giận với con | Dạy con – Rèn mình

Cách kiềm chế cơn tức giận với con. Có thể nói, đây là chủ đề mà chính bản thân mình cũng đang vô cùng trăn trở. Nó trở nên nóng hổi và thiết thực đến nỗi, ngay khi tìm được nội dung này, mình muốn chia sẻ ngay lập tức. Để bài học ghi nhớ được lâu và sâu hơn. Hiểu được cách kiềm chế cơn giận này, thì không chỉ với việc dạy con, mà bạn hoàn toàn có thể áp dụng cho mọi tình huống khác. Cùng Wiki Hạnh Phúc theo dõi nhé!

Xem thêm:

>> Tình ái là cội gốc của luân hồi sinh tử

Trước khi có con

Dường như, trước khi trở thành mẹ, bản thân mình đã tự hứa rằng, sẽ không dùng đòn roi hay mắng chửi để dạy con. Mình cá là cũng như mình, nhiều người trong chúng ta đều cảm thấy cách xử lý này thật vô ích.

Truoc-va-sau-khi-lam-me

Chính mình cũng từng bị đánh nhiều khi còn bé. Nó khiến mình trở nên gan lì và cục cằn hơn. Chứ không hề giải quyết được vấn đề. Thậm chí, đôi khi, mình còn không ý thức được tại sao mình bị đánh. Và khi ấy, cảm giác bất lực, bất mãn trỗi dậy. Cảm giác không phục và bị tổn thương. Mình giận bố mẹ.

Mình hiểu được rằng, các tác động của cách dạy con này đến đứa trẻ tiêu cực sẽ nhiều hơn tích cực. Và sự tổn thương cũng như sự gai góc trong tính cách là không thể tránh khỏi.

Cho đến khi…chính mình có con!

Có lẽ câu nói mà mình thấm nhất đó là: “Nuôi con mới hiểu lòng cha mẹ”.

Cách kiềm chế cơn tức giận với con

Khi con bắt đầu biết nhiều điều hơn, cũng là lúc mình thấy bất lực hơn. Những lúc con ăn vạ, bướng bỉnh, kích động…mình đã không kiểm soát được cơn giận mà đánh mắng con. Những lần nổi xung ấy ngày càng nhiều.

Và khi bình tĩnh lại, nhìn gương mặt non nớt của con, cảm giác hối hận ngập tràn trong trái tim mình. Vô cùng bất lực.

Hoi-han-khi-danh-con

Bạn đã bao giờ phát điên đến mức cảm thấy rõ ràng đầu nóng ran lên, mặt đỏ bừng và lòng bàn tay đổ mồ hôi? Chắc chắn rằng mọi người sẽ trải qua tất cả những điều này trong khi tức giận.

Khởi nguồn cơn giận từ đâu?

Gần đây, mình đọc được cuốn sách: “Những lời cha mẹ không nên nói” của Maki Shino. Và tìm thấy được rất nhiều nội dung hay ho về cách kiểm soát cơn giận khi nuôi dạy con. Dưới đây là một nội dung nổi bật hy vọng sẽ hữu ích với bạn.

Không biết bạn đã nghe điều này chưa. Nhưng mình cũng khá giật mình. Theo nghiên cứu, cảm giác tức giận đỉnh điểm chỉ kéo dài có 6 giây (6s).

Hormone-adrenalin

Mọi thứ bắt đầu từ một loại hormone có tên là Adrenaline. Chúng ta tạm gọi là hormone tức giận cho dễ nhớ nhé!

“Hormone tức giận” này được tiết ra bởi tuyến thượng thận. Đó là phản ứng sinh lý khi con người cảm thấy tức giận hoặc trải qua bất kỳ hình thức căng thẳng nào khác.

* Tức giận là phản ứng cảm xúc tự nhiên và hầu hết thời gian là phản ứng tự động đối với một cơn giận hoặc một dạng đau đớn khác như nỗi đau về cảm xúc hoặc thể xác.

Quá trình “hormone tức giận” dành lấy sự kiểm soát từ bạn

Khi bạn cảm thấy tức giận mọi mệnh lệnh sẽ được chuyển đến hệ thống LimbicHệ thống kiểm soát bản năng và cảm xúc. Hay còn gọi là não động vật.

Hormone-kich-hoat-nao-dong-vat

Trong thời gian đó, các dây thần kinh giao cảm bị kích thích. Làm tăng nhịp tim và hiển thị một loạt các dấu hiệu khác của sự tức giận (như đỏ mặt, đổ mồ hôi…). Hormone này kích hoạt sức mạnh cá nhân và động lực để tự bảo vệ mình trong các tình huống cực kỳ nghiêm trọng. Lúc này, các kỹ năng tư duy và phán đoán sẽ bị suy yếu.

Sau đó, khi thông tin được truyền đến tân vỏ não (được gọi là não người, bên ngoài não động vật), các lĩnh vực tư duy và phán đoán sẽ trở nên hoạt động. Khi ấy, bạn có thể nghĩ đến điều gì đó mang tính xây dựng một chút.

Cảm giác tức giận đỉnh điểm chỉ kéo dài có 6 giây

Tuy ta cảm thấy cơn giận kéo dài vô cùng lâu, nhưng thực ra nó chỉ kéo dài có 6s thôi!

6s-con-gian-den-dinh-diem

Thực vậy, từ khi, Adrenaline thoát ra khỏi cơ thể, chỉ mất 6s ta có thể giải phóng khỏi sự kiểm soát của nó.

Như vậy, bản chất thực sự của cơn tức giận bộc phát chính là Adrenaline. Hãy kiên nhẫn cho đến khi chất hormone tức giận này ra khỏi cơ thể bạn.

Cách kiềm chế cơn tức giận với con

Trong cơn giận với con, tất cả các thông tin đều trở nên sai lệch. Bởi vậy, bạn cần thường xuyên luyện tập giữ bình tĩnh. Để khi cơn giận ập tới, bạn sẽ quản lý chúng tốt hơn.

Điều hướng cơn tức giận

Bản chất các phương pháp làm dịu khối óc nóng bỏng lúc này là điều hướng suy nghĩ sang một thứ khác. Giữ cho mình không hành động mất kiểm soát trong 6 giây đỉnh điểm.

Hãy thử các phương pháp sau: Tập trung vào những điểm nhìn, hít thở sâu, đếm…Tất cả đều có thể giúp bạn trong tình huống này.

Hãy thử đếm đến 6 trong đầu, rồi chờ đợi.

Đầu tiên, phải từ từ, vừa hít thở sâu, vừa đếm 1, 2, 3, 4, 5, 6. Hãy chờ cho cơn giận dữ bột phát qua đi. Dù bạn đếm nhầm cũng được. Hãy hiểu rõ rằng, đây không phải đếm ngược để nổi giận. Mà chúng ta hãy tạo thói quen đợi 6 giây cho hạ hoả. Sẽ không khó nếu bạn nghĩ rằng, bạn có thể vượt qua cơn tức giận trong vòng 6 giây này phải không?

Cũng tuỳ mỗi người mà có người cảm thấy 6s này thật ngắn. Có người lại cảm thấy 6s này thật dài. Nhưng trong 6s này, chúng ta có thể nói những lời mà dù có nói ra cũng không giải quyết được gì. Hoặc là có thái độ bừng bừng lên gây tổn thương đến con. Hoặc là lời qua tiếng lại lại thành mẹ con cãi nhau. Tiêu tốn thời gian và năng lượng khiến bạn mệt đứt hơi. Vậy thì 6s này nhất định không hề dài đúng không nào?.

Hành động và lời nói khi năng lực suy nghĩ và phán đoán bị suy yếu sẽ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Bạn tức giận và cãi nhau với con, mối quan hệ và bầu không khí đều trở nên xấu đi. Nhưng bạn lại chẳng cải thiện được điều gì quan trọng cả. Thay vào đó, bạn cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Và bạn cùng không hề muốn những điều này xảy ra.

Xây dựng thói quen để kiềm chế cơn tức giận với con

Hãy cùng xây dựng một thói quen đếm đến 6 giây cho hạ hoả với trẻ nhé!

Đếm từ 1 đến 6 khi tức giận là một phương pháp dễ dàng mà ngay cả trẻ cũng thực hiện được. Vì vậy, trước khi hai mẹ con cãi nhau, thì bạn hãy cùng xây dựng một thói quen này với trẻ nhé!

Học cách để hạ nhiệt cơn giận với con qua thực hành các phương pháp sau:

(*) Hít thở sâu:

Hít thở sâu lấy càng nhiều không khí trong lành càng tốt. Thư giãn bằng cách đi dạo, nghe nhạc yêu thích hoặc làm những gì bạn yêu thích nhất. 

Hít thở sâu điều tiết cơn giận

Hít thở sâu điều tiết cơn giận

(*) Tập thể dục và khỏe mạnh:

Tập thể dục thường xuyên và phù hợp có thể giúp bạn thư giãn trong các tình huống căng thẳng. Ngủ đủ giấc và thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh để cảm thấy thư giãn hơn.

Các tư thế asana chuẩn bị thể chất

Tập thể dục thường xuyên

(*) Đừng giữ ác cảm với bất kỳ ai: 

Tha thứ là một trong những công cụ mạnh mẽ giúp chúng ta có thể thích nghi để hạnh phúc. Để đảm bảo mối quan hệ lâu dài lành mạnh, bạn cần tha thứ và quên đi.

Hãy cố gắng chấp nhận thực tế rằng mọi người làm theo cách của họ. Và mọi người đều khác nhau.

Cung nhau xay dung hanh phuc

Đừng giữ ác cảm với bất kỳ ai

Cố gắng tìm ra sự hài hước từ cơn tức giận của bạn. Sử dụng sự đồng cảm, xây dựng niềm tin và cố gắng nhận thức được các dấu hiệu và yếu tố đằng sau sự tức giận của bạn như đau đầu, tim đập thình thịch, v.v. Nhận diện và vượt qua chúng. 

Kết luận về Cách kiềm chế cơn tức giận với con

Sự tức giận có thể có sức tàn phá kinh khủng nếu chúng ta không biết cách giải quyết nó. Thói quen bùng nổ hay bộc phá thường xuyên sẽ ngày càng trở nên trầm trọng. Nó gây ra những hậu quả đáng tiếc đối với các mối quan hệ và trạng thái tâm lý của bạn. Ngoài ra, nếu không học cách kiềm chế cơn tức giận với con, chúng ta sẽ vô tình để lại vết sẹo tâm lý cho con mình. Chúng không những ảnh hưởng đến tính cách của chúng. Mà có thể, mãi về sau này chúng cũng không học được cách kiểm soát cơn giận. Điều này sẽ cản trở con bạn trong cuộc sống.

Hoc-cach-kiem-soat-tuc-gian

Có một câu nói từ cuốn sách “Những lời cha mẹ không nên nói” rất đáng suy ngẫm:

“Đừng để nóng giận điều khiển cách bạn dạy con bởi lời nói ra, hay một cú tát không bao giờ lấy lại được. Phía sau đó là sự ân hận, tự trách của nhiều ông bố bà mẹ.”

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới bài viết. Mong rằng những thông tin này có thể gợi mở ra con đường rèn luyện, kiểm soát cơn giận của bạn. Chúc bạn thành công.

Cầu chúc bình an và hạnh phúc sẽ đến với bạn và tất cả mọi người!

Thân ái,

Mình là Jenny từ Wikihanhphuc.com

Ủng hộ mình tại Channel: Wiki Hạnh Phúc . Rất vui khi có duyên được trò chuyện cùng bạn!

Xem thêm:

>> Trí tuệ trái tim: Cách sống bằng “bộ não” thực sự