You are currently viewing 5 Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Đã Đi Sâu Vào Thiền Định

5 Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Đã Đi Sâu Vào Thiền Định

Dấu hiệu đi sâu vào thiền định là như thế nào? Khi thiền, bạn có bao giờ tự hỏi liệu nó có thực sự hiệu quả không? Bạn đang ở đâu trong thiền? Bạn đã đi sâu vào thiền định chưa? Dưới đây là 5 dấu hiệu cho thấy bạn đã đi sâu vào thiền định. Bài viết được Jenny sưu tầm và biên dịch từ mindbodygreen.com. Website này cũng cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích về thiền, bạn có thể tham khảo thêm nha!

📌 Hashtag: #Thiền

Hãy đọc thêm các bài viết này:

Bạn có thể đang đi sâu vào thiền định mà không biết

Thông thường, thiền có thể giống như bạn chỉ ngồi đó quan sát thân, tâm. Hoặc suy nghĩ về chính quá trình thiền, điều này có thể khiến thời gian bị kéo dài.

Hãy yên tâm rằng bạn có thể đang đi sâu vào thiền định — Ngay cả khi bạn không nhận ra điều đó. Giống như khi chìm vào giấc ngủ, quá trình chuyển sang trạng thái thiền định sâu có thể rất tinh tế.

Tuy vậy, tốt nhất bạn không nên cố gắng tìm hiểu xem liệu mình có đang chìm sâu trong thiền định hay không. Nếu không bạn có thể làm hỏng trải nghiệm thực hành này.

Nhưng một khi bạn bước ra khỏi thiền định, hãy xem xét lại xem mình đã đi sâu hay chưa bằng cách suy ngẫm xem mình có trải qua bất kỳ dấu hiệu phổ biến nào sau đây không:

5 Dấu hiệu cho thấy bạn đã đi sâu vào thiền định

#1. Bạn quên rằng bạn đang thiền

Nếu bạn đang nghĩ về thực tế là bạn đã thiền trong suốt thời gian ngồi thiền, thì bạn chưa thực sự thiền sâu đến thế.

Tam-quan-trong-cua-nhan-thuc-suy-nghi

Nếu bạn đang nghĩ bạn đang thiền trong suốt thời gian ngồi thiền, thì bạn chưa thực sự thiền sâu

Thiền sâu ngụ ý mất nhận thức từ nhẹ đến nặng. Bao gồm mất nhận thức về thực tế là bạn đang thiền.

Phải thừa nhận rằng, việc nhận thức mình đang thiền khiến việc thiền trở nên phức tạp.

Cũng giống như khi ta cố gắng đi vào giấc ngủ vào ban đêm bằng cách cố ngủ. Điều này thường khiến ta tỉnh táo lâu hơn. Thay vào đó, các chuyên gia về giấc ngủ khuyên bạn nên để đầu óc bận tâm đến những thứ khác. Chẳng hạn như đếm cừu, đếm ngược hoặc đọc sách…

Và đây cũng là lý do tại sao, trong lịch sử, một số phong cách thiền đã sử dụng thần chú, thần chú, hoặc nhận thức về hơi thở, để nhẹ nhàng lôi kéo tâm trí ra khỏi nhận thức bề mặt. Nhờ đó, bạn quên đi sự thật rằng mình đang thiền.

#2. Bạn bị lạc trong suy nghĩ 

Đi sâu vào thiền có nghĩa là tâm bạn đang đi từ nhận biết bề mặt đến nhận biết vi tế và cuối cùng là không nhận biết.

Khi tâm trí bạn trải qua nhiều mức độ nhận thức khác nhau, sẽ có nhiều ý nghĩ thay nhau nảy sinh. Nhiều trong số đó sẽ không liên quan gì đến thiền định.

Suy nghi chinh la nang luong

Nếu bạn chống lại chúng, bạn có thể kích thích lại tâm trí của mình

Ngược lại, nếu bạn ôm lấy những suy nghĩ, tâm trí của bạn sẽ tiếp tục mất hứng thú và cuối cùng bạn có thể mất hết nhận thức. Đó là dấu hiệu của trạng thái thiền sâu nhất.

#3. Bạn trải nghiệm thời gian trôi đi

Một dấu hiệu quan trọng khác cho thấy bạn đang chìm sâu trong thiền định là bạn nhận thấy rằng thời gian trôi qua nhanh hơn những gì bạn nghĩ.

Khi thien dinh sau thoi gian troi nhanh hon

Nói cách khác, bạn đã thiền trong 20 phút, nhưng cảm giác như chỉ có 10 phút trôi qua. Và đối với 10 phút không được tính đến đó, bạn dường như không nhớ mình đã nghĩ nhiều về bất cứ điều gì.

#4. Toàn bộ cơ thể của bạn thư giãn

Đôi khi bạn sẽ bắt đầu thiền với tư thế ngồi thẳng lưng với cột sống thẳng và cằm nâng lên. Nhưng sau khi ra khỏi thiền, cằm của bạn hướng về phía trước và lưng hơi tròn. Nếu điều này xảy ra, đừng lo lắng! Bạn vừa trải qua một trải nghiệm cực kỳ hạnh phúc mà rất có thể bạn không nhớ chúng đã xuất hiện.

Co the thu gian khi ban di sau vao thien dinh

Nhìn từ bên ngoài, có vẻ như bạn có thể đang ngủ, nhưng bên trong, cảm giác kỳ lạ là bạn vẫn đang ngồi thẳng. Cũng không có gì lạ khi những người hành thiền ở những trạng thái cực kỳ sâu lắng này thỉnh thoảng lại tự chảy nước miếng.

#5. Bạn đã thở nông

Hít một hơi thật sâu trong khi thiền định là tác dụng phụ phổ biến của mức độ nghỉ ngơi sâu đạt được trong quá trình luyện tập. Nhịp thở của cơ thể được liên kết với thời lượng nghỉ ngơi có được trong một trải nghiệm nhất định.

Trong khi chạy bộ, nhịp thở của bạn sẽ nặng nề. Khi ngồi và đọc sách, nhịp thở của bạn thấp hơn đáng kể. Trong khi ngủ, nhịp thở của bạn thậm chí còn chậm hơn.

Và trong khi thiền, nhịp thở của bạn có thể đạt đến mức thậm chí còn sâu hơn cả giấc ngủ, bạn gần như không thở chút nào. Trong khoảng thời gian nghỉ ngơi cực kỳ sâu này, bạn có thể ngừng thở hoàn toàn. Điều này thường được theo sau bởi một ngụm không khí sâu, sau đó, mọi thứ sẽ nhanh chóng ổn định và bạn có thể tiếp tục thở bình thường.

[Question] Làm sao tôi có thể thiền định sâu hơn nếu tôi chưa có bất kỳ dấu hiệu nào trong số này?

Ngay cả khi bạn không gặp phải bất kỳ dấu hiệu nào trong số những dấu hiệu trên, không có nghĩa là việc thực hành thiền không hiệu quả. Mọi thiền giả đều có những trải nghiệm khác nhau. Đôi khi cảm nhận bề mặt nhiều hơn.

Sự khác biệt giữa những người mới tập thiền và những người tập thiền dày dặn là những người mới tập đánh giá những trải nghiệm sâu sắc của họ là những bài thiền “tốt” và những trải nghiệm “thiền nông” là những bài thiền “xấu”.

Các thiền giả dày dặn kinh nghiệm không phán xét về trải nghiệm của họ trong quá trình thiền. Đều này thực sự giúp họ có được vị trí để tận hưởng những bài thiền sâu hơn. Đơn giản vì họ có ít kỳ vọng hơn về cảm giác sẽ như thế nào.

Bí quyết là áp dụng thái độ thờ ơ với mọi kinh nghiệm thiền định. Ngoài ra, hãy hiểu rằng tính nhất quán đóng một vai trò rất lớn đối với chất lượng trải nghiệm của bạn. Đừng tìm kiếm những thay đổi lớn trong vài ngày hoặc vài tuần đầu tiên, hoặc thậm chí vài tháng thiền định của bạn. Cuối cùng chúng sẽ xảy ra nhưng thường là khi bạn ít mong đợi nhất.

Kết luận về các dấu hiệu thiền định sâu

Hãy nhớ rằng: Tất cả các phương pháp thiền đều hữu ích. Mỗi phương pháp sẽ giúp bạn dễ dàng có được những trải nghiệm dễ dàng hơn trong lần  tiếp theo.

Jenny hy vọng rằng, 5 dấu hiệu bạn đã đi sâu vào thiền định trên đây sẽ giúp bạn ngẫm lại những trải nghiệm của mình. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng:

Đừng đánh giá chúng tốt hay xấu. Bởi thiền quan sát, cảm nhận chứ không phải đánh giá!

Nguồn: Light Watkins – mindbodygreen.com

Jenny dịch và tổng hợp

Cầu chúc bình an và hạnh phúc sẽ đến với bạn và tất cả mọi người!

Thân ái,

Mình là Jenny từ Wikihanhphuc.com

Ủng hộ mình để mình tiếp tục làm những nội dung như này nhé!

Ma QR cua Jenny Pham

✍️ Đừng bỏ qua những bài viết hữu ích này: