You are currently viewing Thiền ngủ ngon – Thực hành thiền để ngủ ngon giấc

Thiền ngủ ngon – Thực hành thiền để ngủ ngon giấc

Thiền ngủ ngon để có một đêm ngon giấc, trọn vẹn. Ngủ ngon có lẽ là điều quan trọng và tuyệt vời nhất mà ta có thể làm cho sức khỏe của mình. Bài tập thiền ngủ ngon sẽ giúp bạn đi vào giấc ngủ sớm hơn và cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn.

📌 Hashtag: #Thiền

Đừng bỏ qua những bài viết hữu ích này:

Nội dung bài viết: Giới thiệu bài thiền ngủ ngon có hướng dẫn của Thầy Thích Nhất Hạnh. Cung cấp thông tin về lợi ích của thiền và giấc ngủ trọn vẹn. Giới thiệu một số phương pháp thiền ngủ ngon khác.

I. Thiền ngủ ngon – Bài thực hành thiền nằm hay Thiền Buông Thư của thầy Thích Nhất Hạnh

Nếu như bạn đang tìm cách nằm thiền ngủ ngon, thì bài viết này chính là câu trả lời cho bạn. Vượt xa việc đếm cừu, thiền ngủ ngon sẽ giúp bạn có những khoảnh khắc yên tĩnh trước khi trôi dạt vào vùng đất mộng. Đây cũng là cơ hội quý giá để cải thiện giấc ngủ và sức khỏe tinh thần của bạn.

Cach nam thien ngu ngon - Wiki Hanh Phuc

Bởi giấc ngủ bình thường có thể không loại bỏ được lo lắng và căng thẳng. Nhưng thiền ngủ vẫn giữ được tâm trí tỉnh táo, loại trừ lo âu và có tác dụng trị liệu, phục hồi cơ thể. 

Có rất nhiều bài thiền ngủ ngon. Tại đây, Wiki Hạnh Phúc giới thiệu bài thực hành “Thiền Buông Thư” của thầy Thích Nhất Hạnh – Sư Ông Làng Mai.

Vô cùng biết ơn Thầy Thích Nhất Hạnh Làng Mai đã ghi lại nội dung Bài thực hành thiền ngủ ngon, thiền buông thư vô cùng giá trị và thiết thực này.

 

Bài thực hành Thiền ngủ ngon 30 Phút

[Bài thực hành Thiền buông thư – Thầy Thích Nhất Hạnh – Làng Mai năm 1994]

1. Thiền buông thư là gì?

Thiền buông thư hay còn gọi là “thiền nằm chữa bệnh“. Là phương pháp thiền chánh niệm, buông bỏ căng thẳng trên toàn bộ cơ thể. Đây là phương pháp giúp rèn luyện, làm dịu và chữa lành thể chất lẫn tinh thần.

Phương pháp thiền buông thư được phát triển bởi Làng Mai – Một tu viện Phật giáo tại miền Nam nước Pháp. Được thành lập bởi hai nhà sư Việt Nam là Thích Nhất Hạnh và Chân Không.

Thiền buông thư giúp giảm căng thẳng, stress kéo dài. Phục hồi năng lượng cơ thể, tăng khả năng miễn dịch. Đặc biệt, thiền buông thư còn giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ trị liệu và kiềm chế cảm xúc.

2. Tác động của thiền lên một giấc ngủ

Giấc ngủ vô cùng cần thiết cho sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta. Ngủ là một nhu cầu sinh lý mạnh mẽ, giúp chúng ta phục hồi cơ thể. Nếu không ngủ đủ giấc thì dù có chế độ ăn uống lành mạnh đến đâu, thói quen tập thể dục tốt như thế nay hay một trăm tách cà phê cũng không thể bù đắp được những vấn đề do buồn ngủ gây ra.

Nếu bạn đang vật lộn với chứng mất ngủ, thiền ngủ ngon có thể giúp ích. Các nghiên cứu cho thấy, thiền mang lại lợi ích cho một giấc ngủ ngon, thậm chí còn nhiều hơn các biện pháp can thiệp như làm tối căn phòng, tránh sử dụng công nghệ trước ngủ hoặc loại bỏ caffein sau buổi trưa…

Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 đã từng nói:

“Giấc ngủ là cách thiền định tốt nhất.”

Thiền ngủ ngon giúp chúng ta có được sự cân bằng giữa tập trung và buông bỏ. Cho phép cơ thể và tâm trí của bạn rơi vào trạng thái nghỉ ngơi, thư giãn sâu.

3. Các lưu ý để Thiền ngủ ngon phát huy tối đa tác dụng

3.1. Môi trường thiền ngủ

Ngoài ngồi thiền, thiền nằm cũng là một thực tập phổ biến.

Khi thực hành thiền nằm để có một giấc ngủ ngon, hãy thiết lập môi trường yên tĩnh như sau:

  • Thực hành trong một căn phòng yên tĩnh và tối.
  • Một chiếc giường và gối thoải mái.
  • Tắt các thiết bị điện tử của bạn để giải phóng bản thân khỏi những phiền nhiễu.

3.2. Tư thế nằm thiền

Thiền ngủ ngon được thực hành tốt nhất khi nằm. Hãy chọn một tư thế thoải mái, nhưng lưu ý phải duy trì cột sống thẳng tự nhiên. Nếu bạn nằm nghiêng, hãy đỡ đầu và cổ bằng gối để giữ cho cột sống của bạn ở trạng thái trung lập.

3.3. Chú ý khi thiền ngủ ngon

Khi thiền trong giấc ngủ, chúng ta dễ bị xao nhãng giống như trong bất kỳ thiền nào khác.

Hãy chú ý đến sự khác biệt giữa việc cho phép bản thân buồn ngủ và cho phép bản thân bị phân tâm.

II. Một số cách nằm thiền ngủ ngon khác 

Các cách nằm thiền ngủ ngon dưới đây, bạn hoàn toàn có thể thực hành trước khi đi vào giấc ngủ mà không cần có sự hướng dẫn. 

1. Thiền đếm hơi thở từ 1-10 để có giấc ngủ ngon hơn

Tất cả chúng ta đều đã nghe nói về việc đếm cừu để dễ chìm vào giấc ngủ. Việc đếm hơi thở cũng tương tự. Nhưng nó giúp chúng ta kết nối với cơ thể sâu sắc hơn bằng cách đặt sự chú ý vào Hơi thở – Hoạt động sống của cơ thể.

Nhận biết hơi thở là việc đơn giản nhất cho phép tâm chúng ta được thư giãn. Việc tập trung hít vào, thở ra giúp chúng ta hiện diện trong từng khoảnh khắc và ngăn chặn sự phân tâm.

Sự dễ dàng và lặp đi lặp lại của việc đếm đến từ 1 đến 10 đưa cả cơ thể và tâm trí vào trạng thái nhẹ nhàng.

Cách thực hiện Phương pháp thiền đếm hơi thở từ 1 đến 10 để có giấc ngủ ngon

Phương pháp thiền này khuyến khích chúng ta thư giãn bằng cách hít thở sâu và thở ra bằng mũi.

Hãy neo tâm trí vào hơi thở bằng cách để ý cảm nhận từng hơi thở vào và hơi thở ra ở đâu và như thế nào.

Nếu bất cứ lúc nào bạn nhận thấy mình đã đếm sai, chỉ cần bắt đầu lại từ 1

Cũng như các thực hành thiền khác, hãy buông bỏ sự tự phê bình, đánh giá và để cho đầu óc thư thái. Tiếp tục đếm cho đến khi bạn chìm vào giấc ngủ.

2. Thiền đi vào giấc ngủ ngon bằng cách tưởng tượng những suy nghĩ của bạn như những đám mây

Thiền giúp chúng ta chìm vào giấc ngủ bằng cách dạy chúng ta buông bỏ những suy nghĩ.

Không có chánh niệm, chúng ta thường đồng hóa mình với những suy nghĩ của mình. Chúng ta trở nên gắn bó với chúng và theo đuổi chúng. Nếu đó là những suy nghĩ tiêu cực, chúng ta ngày càng trở nên tự chỉ trích bản thân, tin rằng suy nghĩ của mình là dấu hiệu của sự thất bại hoặc thiếu kiểm soát.

Mặt khác, chúng ta càng đấu tranh chống lại những suy nghĩ của mình, chúng lại càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Thien ngu ngon coi suy nghi nhu nhung dam may

Chánh niệm dạy chúng ta nhận ra suy nghĩ của mình chỉ là năng lượng. Năng lượng này phát sinh và tiêu tan, tương tự như những đám mây trên bầu trời.

Chúng ta không phải là những suy nghĩ ấy, chúng ta là chính bầu trời. Chúng ta là cơ sở của nhận thức mà từ đó những suy nghĩ nảy sinh. Bằng cách xác định là bầu trời, chúng ta cho suy nghĩ của mình không gian để trôi nổi.

m thế nào để thực hiện thiền định trong giấc ngủ đám mây

Để thực hiện phương pháp thiền ngủ ngon này, bạn cần nằm thoải mái trên giường với đôi mắt mở hoặc nhắm. Thực hiện ba chu kỳ hơi thở sâu và có chủ ý để ổn định cơ thể và tâm trí.

Neo nhận thức của bạn vào nhịp điệu tự nhiên của hơi thở.

Mỗi khi bạn nhận thấy một suy nghĩ mất tập trung xuất hiện, hãy hình dung nó như một đám mây. Không cần đấu tranh, không cần phán xét, tự phê bình. Cho phép suy nghĩ tồn tại và cho phép nó giống như đám mây.

Khi bạn trở lại nhận thức về hơi thở, hãy chú ý đến cách đám mây tan biến hoặc trôi nổi trên.

Theo dõi nhẹ hơi thở.

Hãy để những ý nghĩ xao lãng đi vào nhận thức và rời đi, giống như những đám mây trên bầu trời

3. Thiền quét cơ thể yên tĩnh cho giấc ngủ

Thiền quét cơ thể là cách tuyệt vời cho giấc ngủ ngon vì chúng giúp thư giãn sâu sắc. Khi nhận thức di chuyển từ đỉnh đầu xuống đến ngón chân, ý thức cũng giảm dần xuống và chúng ta dần chìm vào giấc ngủ.

Thiền quét cơ thể để có giấc ngủ ngon

Tưởng tưởng như máy scan đang quét toàn bộ cơ thể bạn

Thiền quét cơ thể là phương pháp thiền ngủ ngon sử dụng nhận thức cơ thể như một mỏ neo cho tâm trí. Giữ cho tâm trí ở hiện tại. Mỗi khi bạn nhận thấy mình đã chạy theo một suy nghĩ hoặc cảm xúc, hãy củng cố nhận thức và giữ nó ở hiện tại bằng cách quay trở lại cơ thể.

Cách thực hiện Thiền quét cơ thể để chìm vào giấc ngủ:

Nằm thẳng thoải mái hoặc nằm nghiêng với cột sống thẳng. Nhắm mắt lại và ổn định năng lượng của bạn với 3-5 hơi thở dài, kiên nhẫn.

Bắt đầu bằng cách nâng cao nhận thức trên khuôn mặt và trán của bạn. Nhận thấy bất kỳ sự căng thẳng hoặc căng thẳng nào và hãy thư giãn nó một cách chánh niệm và có chủ ý.

Trong 3-5 chu kỳ hơi thở, hãy duy trì nhận thức về cảm giác thư giãn và nhẹ nhàng. 

Lặp lại quy trình này với mắt, má, miệng. Sau đó lặp lại quá trình với vai, cánh tay và bàn tay. Tới thân, ngực và bụng. Lặp lại với hông, đùi, cẳng chân và bàn chân

Mỗi lần, trước tiên hãy chú ý nếu có căng thẳng. Sau đó, nhận thức được cảm giác đó và giải phóng, làm dịu đi sự căng thẳng đi. 

III. Kết luận về các phương pháp thiền ngủ ngon

Như đã đề cập ở đầu bài viết, có rất nhiều phương pháp hoặc kỹ thuật thiền ngủ ngon. Có thể thấy rằng, tất cả các phương pháp đều luyện tập chánh niệm và giải tỏa căng thẳng về thể chất. Hướng tới việc buông bỏ và chữa lành sức khỏe thể chất và tinh thần.

Mặc dù thiền khi ngủ là cách lý tưởng để làm dịu cơ thể và tâm trí cũng như dễ dàng đưa bạn vào giấc ngủ. Nhưng ngay cả khi tên của chúng là thiền ngủ, thì bạn cũng có thể thực hiện khi thức. Chúng cũng sẽ giúp cải thiện giấc ngủ của bạn. Việc thực hành thiền định hàng ngày giúp gia tăng sản xuất melatonin và củng cố các vùng não chịu trách nhiệm điều chỉnh giấc ngủ và nhịp sinh học của chúng ta.

Một tâm trí khỏe mạnh và hạnh phúc là một tâm trí hạnh phúc khi được nghỉ ngơi!

Theo mindfulnessexercises.com

Tổng hợp và biên tập: Jenny Pham

Cầu chúc bình an và hạnh phúc sẽ đến với bạn và tất cả mọi người!

Thân ái,

Mình là Jenny từ Wikihanhphuc.com

Ủng hộ mình để mình tiếp tục làm những nội dung như này nhé!

Ma QR cua Jenny Pham

Đừng bỏ qua các bài viết cần thiết này: