You are currently viewing Nên bắt đầu đọc sách từ đâu? Hãy bắt đầu với các dòng sách này!

Nên bắt đầu đọc sách từ đâu? Hãy bắt đầu với các dòng sách này!

Nên bắt đầu đọc sách từ đâu? Bắt đầu đọc thì nên chọn sách gì? Những câu hỏi này sẽ liên tục liên tục đến với bạn. Và đôi khi, chúng chính là thứ cản đường bạn đến với việc đọc sách. Bắt đầu xây dựng thói quen luôn là một thứ gì đó đầy thử thách và khó khăn.

Xem thêm:

Dưới đây, Wiki Hạnh Phúc (wikihanhphuc.com) sẽ cùng bạn tìm hiểu nha. Bài viết này từ những tổng hợp và một số kinh nghiệm đọc nhỏ nhoi của mình. Hy vọng sẽ giúp được bạn.

Bắt đầu cùng Jenny nhé!

Bài viết này, mình sẽ dẫn bạn đi theo lộ trình sau:

Bắt đầu với “Xác định tâm thế đọc sách”. Tiếp đến là biết cách “Phân loại các dòng sách”. Và cuối cùng là “Cách đọc sách hiệu quả”.

* Lưu ý: Bài viết dài, bạn có thể lưu lại để tiện đọc. Nghe nhanh Audio bài viết ở video dưới đây:

[️🎧 Audio] Bắt đầu đọc sách nên đọc sách gì? Hãy bắt đầu với các dòng sách này nhé!

(Nguồn: wikihanhphuc.com)

Xác định tâm thế bắt đầu đọc sách như thế nào?

Đọc sách có quá nhiều lợi ích chắc chắn không thể chối từ. Nhưng để xây dựng một thói quen mới yêu cầu bản thân chúng ta phải thực sự nghiêm túc. Và nhìn nhận một cách rõ ràng về tâm thế nhập cuộc của chính mình.

Là bạn chủ động muốn đọc sách. Và bạn thực sự muốn phát triển bản thân! Bạn hiểu sâu sắc những lợi ích tuyệt vời của sách. Và sách là bạn đồng hành của bạn, không phải mối quan hệ “qua đường”!

Nếu bạn đã xác định được như vậy, thật tuyệt vời!

Và để bắt đầu đọc sách, trước hết, chúng ta cần phân biệt các dòng sách cơ bản. Ở đây, mình không đề cập đến các dòng sách văn chương. Nên các bạn thông cảm vì mình sẽ không liệt kê dòng sách này vào.

Các dòng sách giá trị nên bắt đầu đọc và lợi ích của chúng

#1. Dòng sách Self-Help – Sách phát triển bản thân

Đây là dòng sách hướng tới sự phát triển cá nhân. Chủ yếu cách dòng sách này giúp chúng ta xây dựng tính tư duy tích cực. Trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân.

Tao-thoi-quen-doc

Đa số dòng sách này chủ yếu hướng tới các chủ đề cốt lõi như:

Tư duy tích cực

Xây dựng mục tiêu và liên tục lặp lại chúng

Quản lý thời gian

Hành động và Hành động ngay lập tức (*Quan trọng)

Lợi ích của sách Self-help

Có khá nhiều tranh cãi về dòng sách này. Phần nhiều các ý kiến phản đối sẽ xoáy vào việc cổ tích hoá việc phát triển bản thân trong bối cảnh cực kỳ khó khăn…Tuy nhiên, thực sự sách self-help là nền tảng cơ bản không thể thiếu của những người thành công.

Một số cuốn sách nổi tiếng có thể kể đến như: Đắc Nhân Tâm, Quẳng gánh lo đi và vui sống, Chiến Thắng Con Quỷ Trong Bạn, Đánh Thức Con Người Phi Thường Trong Bạn, Ngưng viện cớ, Nghĩ giàu làm giàu, Sức mạnh của thói quen….

Sách Self-help sẽ giúp bản xây dựng nền tảng để bắt đầu thay đổi con người và cuộc sống của chính bạn. Dòng sách này chỉ dẫn đường. Còn bạn có thực sự thay đổi hay không thì phụ thuộc vào chính bạn.

#2. Dòng sách Nuôi dạy con

Nếu như bạn còn độc thân, đây là cuốn sách nền tảng cho tư duy nuôi dạy con sau này của bạn. Còn nếu bạn đã có gia đình và đã có con, thì đây thực sự là những cuốn sách bạn nên đọc. Bởi đôi khi, cuộc sống bận rộn khiến chúng ta quên mất rằng, bọn trẻ lớn rất nhanh. Và khoảng thời gian vàng để hướng dẫn chúng đi đúng đường lại vụt qua mất. Sẽ vô cùng đáng tiếc nếu bạn không bắt đầu đọc những cuốn sách này.

Dòng sách này chủ yếu hướng tới các chủ đề như:

Thời gian nên bắt đầu dạy trẻ đúng sai

Cách giao tiếp với trẻ nhỏ

Tâm lý độ tuổi, tâm lý giới tính của trẻ nhỏ

Cách khuyến khích, động viên và thưởng phạt trẻ

Nen-bat-dau-doc-sach-gi

Sẽ không có một chuẩn mực nào là cách dạy con đúng. Nhưng dòng sách này chắc chắn sẽ giúp bạn tìm ra con đường phù hợp với con mình và chính mình.

Điều quan trọng nhất, những cuốn sách này sẽ chỉ ra những tư duy sai lệch mà có thể bạn đã từng có về những đứa trẻ. Hãy đọc chúng thật sớm, bởi ai biết trẻ con sẽ đến lúc nào phải không?

Một số cuốn sách bạn thực sự nên bắt đầu đọc như: Nuôi con không phải cuộc chiến, Chờ Đến Mẫu Giáo Thì Đã Muộn, Con cái chúng ta đều giỏi, Con nghĩ đi mẹ không biết…

#3. Dòng sách phát triển tư duy tài chính cá nhân

Nếu có một lời khuyên nào nên đọc sách gì khi còn trẻ. Thì đó chính là hãy bắt đầu với sách quản lý tài chính cá nhân.

Tại sao lại như vậy? Không thể phủ nhận, tài chính là huyết mạch trong cuộc sống của chúng ta. Khi và chỉ khi chúng ta vượt qua được rào cản tài chính, thì chúng ta mới tiến vào sâu hơn việc phát triển tâm thức và tinh thần.

Hãy xem tài chính như công cụ để phát triển cuộc sống. Và nếu đã là công cụ, thì bạn cần mài giũa, bồi đắp, làm cho chúng trở nên sắc bén. Để chúng hoạt động phục vụ bạn. Chứ không phải sống vì chúng và chạy theo chúng. Bạn hiểu ý mình chứ?

Tu-do-tai-chinh-la-gi

Dòng sách này chủ yếu hướng tới các chủ đề cốt lõi sau:

Tự do tài chính: Phân biệt tài sản và tiêu sản. Dòng tiền trong tài chính cá nhân. Phát triển các dòng thu nhập, đồng thời cắt giảm chi tiêu. Tiền đẻ ra tiền…

Quản lý tài chính cá nhân

Tâm lý học về tiền

Cách nền kinh tế tăng trưởng và sụp đổ. Cơ hội trong khủng hoảng…

Đầu tư: Chứng khoán, bất động sản, tài chính…

(Bạn có thể xem thêm bài viết Tải File quản lý giao dịch chứng khoán cá nhân để dễ dàng theo dõi và quản lý hoạt động đầu tư).

Lợi ích của dòng sách tài chính cá nhân

Đây là dòng sách thực sự cần thiết đối với bất cứ ai trong chúng ta. Đặc biệt, đối với giáo dục hiện tại, các kiến thức này không được giảng dạy chính quy trong nhà trường. Dù thực tế, chúng lại vô cùng thiết thực.

Xây dựng tài chính ổn định, vững mạnh sẽ giúp chúng ta vượt qua được cái vòng luẩn quẩn: Thức dậy – Đi làm – Chi trả cuộc sống – Đi làm…

Dường như số đông trong chúng ta đang ở trong vòng tròn này. Nếu bạn muốn bứt ra khỏi nó mà chưa biết phải làm gì. Hãy bắt đầu đọc sách về tài chính cá nhân!

Một số cuốn sách có thể kể đến như: Cha giàu cha nghèo (cực kỳ quan trọng), Kế hoạch quản lý tài chính cá nhân, Tiền đẻ ra tiền, Tâm lý học về tiền, Chết vì chứng khoán – Jesse Livermore (Nghe tên thì tiêu cực nhưng nếu bạn đang đầu tư chứng khoán, thì đây là một cuốn sách cực đắt giá!)…

#4. Dòng sách về thế giới quan, tâm linh

Ở đây mình không nói đến các dòng sách mê tín. Mà nói đến các dòng sách giúp chúng ta có cái nhìn rộng mở về các quy luật vũ trụ, tâm linh. Những điều tưởng chừng như đáng ra ai cũng biết, nhưng thực sự lại không nhiều người để ý tới.

Và nếu bạn đang chưa biết nên bắt đầu đọc sách từ đâu. Hoặc bạn đang bước trong vô định, chưa rõ mục tiêu cuộc sống của mình. Thì Jenny chân thành khuyên bạn nên đọc những cuốn sách này.

Review-sach-Muon-kiep-nhan-sinh

Một số cuốn sách có thể kể đến

Có thể kể đến như bộ sách của tác giả Nguyên Phong.

Bạn có thể xem thêm ở tag: Nguyên Phong. Ở đây mình có review các cuốn: Muôn kiếp nhân sinh, Hành trình về phương Đông. Đây là hai cuốn cơ bản mà mình tha thiết mong rằng thật nhiều người đọc và thay đổi suy nghĩ cũng như cách hành động. Bởi mỗi hành động, suy nghĩ của chúng ta không chỉ ảnh hưởng tới chính mình. Mà còn luôn ở trong mối tương quan qua lại với vạn vật trong vũ trụ. Hy vọng bạn sẽ bắt đầu đọc những cuốn sách này.

#5. Dòng sách về các vĩ nhân

Tại sao không bắt đầu đọc sách về các vĩ nhân? Bạn sẽ thực sự bất ngờ rằng có quá nhiều người đã sống những cuộc đời giá trị. Những giá trị mà họ mang đến không chỉ cho thời của họ. Mà còn cho mãi mãi đời sau.

Khi bắt đầu đọc những cuốn sách về các vĩ nhân như Benjamin Franklin, Alexander Hamilton những người đã đặt nền móng cho nền kinh tế Mỹ. Hay gần đây như Steve Jobs, Elon Musk những người đã tạo ra các cuộc cách mạng công nghệ thay đổi cả thế giới.

Sach-con-duong-van-dam-cua-Ho-Chi-Minh

Và rồi, chúng ta sẽ giật mình nhận ra rằng, Việt Nam chúng ta cũng có những vĩ nhân mà thế giới vô cùng nể phục. Đó chính là Bác Hồ, Bác Giáp…Và nếu bắt đầu đọc về Bác, bạn có thể bắt đầu với cuốn Búp Sen Xanh (nói về thời thơ ấu của Bác), Con Đường Vạn Dặm Của Hồ Chí Minh. Bạn sẽ càng hiểu hơn con người vĩ đại này. Người đã mang độc lập, tự do đến cho chúng ta mà chẳng màng đến bản thân. Đúng như tiêu đề sách, bạn sẽ phần nào mường tượng được con đường Bác đã đi. Những gian khổ Bác một mình chịu đựng. Và hiểu hơn về sự cao quý của Bác ở trong cả tư duy và hành động.

Tại sao mình lại gợi ý bạn nên bắt đầu đọc dòng sách này?

Mình tin rằng, chúng có giá trị thức tỉnh. Và là những bài học vô giá mà chúng ta không thể tìm thấy ở bất cứ đâu. Và có thể đột nhiên, bạn sẽ nhận ra rằng:

Trong khi ai đó ngoài kia đang sống một cuộc đời đắt giá và nhiều giá trị quý báu như vậy. Thì bạn đang làm gì với cuộc đời của mình?

Cách đọc sách để hiểu bản chất

Có thể có rất nhiều kỹ thuật đọc sách. Kể đến như tạo thời gian biểu để đọc sách mỗi ngày. Đặt mục tiêu đọc sách và chia nhỏ mục tiêu để dễ dàng tạo thói quen…

Dù vậy, mình chỉ muốn đề cập đến một cách đọc sách để các ý chính thấm thật sâu vào tư tưởng của bạn.

Đó là:

“Một khoảng thời gian, chỉ đọc các cuốn sách về một chủ đề bạn quan tâm”

Như đã nói ở trên phần sách Self-help, các cuốn sách ở cùng một dòng thường có các nội dung cơ bản tương tự nhau. Và khi bạn đọc nhiều cuốn về một chủ đề, thì các ý chính, quan trọng sẽ được lặp đi lặp lại, bổ sung cho nhau. Và thật tuyệt vời, chúng sẽ ở lại với bạn mãi.

Nếu không đọc nhiều cuốn cùng chủ đề, bạn sẽ khó nắm được bản chất của chúng. Và chúng cũng sẽ trôi đi nhanh chóng như một người qua đường, không có chút kết nối gì với bạn. Và rất ít giá trị được đọng lại.

Kết luận: Nên bắt đầu đọc sách từ đâu?

Chắc chắn rồi, mình tin rằng bất cứ điều gì, hay hoạt động gì đều có những cách tiếp cận mới mẻ. Và bạn hoàn toàn có thể tự do sáng tạo con đường của riêng mình. Nếu có một lời khuyên ngắn gọn nhất, nhưng lại giá trị lớn, thì đó chính là: “Hãy đọc sách!”

Nếu bạn chưa biết bắt đầu đọc sách từ đâu, hãy thử với các dòng sách mình gợi ý trên nha. Sau một thời gian, mình tin chắc rằng, bạn sẽ biết mình muốn đọc sách gì. Và khi ấy, có lẽ câu hỏi này không còn quan trọng nữa. Chỉ cần cuốn hút bạn, bạn sẽ như không thể bỏ qua con mồi đó. Bạn sẽ đọc thôi! Tin mình nhé!

Hy vọng rằng, bài viết “Nên bắt đầu đọc sách từ đâu?” đã mang lại một vài điều gì đó thú vị cho con đường sắp tới của bạn. Và hãy nhớ tới mình nha! Mình là Jenny từ wikihanhphuc.com .

Cầu chúc bình an và hạnh phúc sẽ đến với bạn và tất cả mọi người!

Thân ái,

Rất vui khi có duyên được trò chuyện cùng bạn!

Xem thêm:

>> Tâm linh là gì? | Hiểu đúng bản chất để đi đúng đường

>> Trí tuệ trái tim: Cách sống bằng “bộ não” thực sự