You are currently viewing Niyama là gì? 5 Quy tắc trong nhánh Niyama Yoga

Niyama là gì? 5 Quy tắc trong nhánh Niyama Yoga

Niyama yoga là gì Niyama yoga là gì? 5 Quy tắc trong nhánh Niyama Yoga. Niyama là nhánh thứ 2 trong 8 nhánh Yoga cổ điển. Cũng là nhánh vô cùng quan trọng trong việc tu trì giới luật. Tạo nền tảng vững chắc cho các cấp sau này. Trong bài trước, mình đã đề cập đến Nội chế – Niyama. Vậy Niyama gồm các quy tắc ứng xử như thế nào? Làm thế nào để luyện tập nhánh yoga này? 

Xem thêm:

>> [Question] Làm thế nào để cân bằng luân xa của bạn ngay lập tức?

>> Khóa học Yoga Online nào uy tín? | XEM NGAY

>> Chuyên mục: YOGA

Hoc-yoga-online-o-day

Nội chế – Niyama trong yoga là gì?

Niyama-Yoga-la-gi

Bài trước đã nêu:

“Nội chế (niyama): Là sự thanh tịnh trong ba cửa ải thân, khẩu và ý (Tâm)”

Như vậy, hiểu được mục đích nhánh Niyama trong yoga là gì, ta sẽ hiểu được các quy tắc trong nhánh Niyama có ý nghĩa như thế nào với người luyện tập yoga.

Tập luyện Niyama yoga nhằm giúp ta tu dưỡng tâm thức, phát triển nội lực. Trong bài viết này, mình sẽ chú thích sâu hơn về ý nghĩa các quy tắc ứng xử ở cấp Niyama.

5 Quy tắc ứng xử Niyama trong yoga là gì?

♦️ Thanh lọc (Shaoca) là gì?

Thanh lọc (Shaoca) là chọn lọc những thứ tốt đẹp đưa vào cơ thể và tâm hồn.

Thanh lọc là nguyên tắc đầu tiên trong Niyama Yoga. Môi trường bên ngoài hay môi trường nội tâm bên trong không trong sạch đều ảnh hưởng đến tâm trí chúng ta. Điều này ngăn cản chúng ta đạt đến sự hiểu biết thật sự. Sự giải phóng tâm hồn.

Một cơ thể cường tráng có được nhờ vận động các tư thế yoga và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Một tư tưởng vị tha, nhân ái là cách để loại bỏ những điều làm hại tâm trí.

Chính vì vậy, chúng ta cần tự ý thức thanh lọc, giữ gìn sự trong sạch. Kiên quyết không đưa thêm bất cứ thứ gì không lành mạnh vào trong cơ thể và tâm trí của chúng ta nữa.

♦️ Sự bằng lòng (Santosa) là gì?

Sự bằng lòng (Santosa) là hài lòng với tất cả những gì cuộc sống cho ta. Khi ấy, ta sẽ có được niềm vui và hạnh phúc thật sự.

Bởi vậy, kể cả khi luyện tập Niyama, hay trong cuộc sống, hãy nhớ:

Hãy cố gắng tối đa để tiến bộ trong cuộc sống. Nhưng cũng cần giữ trạng thái hài lòng với gì đang có để duy trì được sự cân bằng về tâm trí.

Luyện tập Santosa trong Niyama yoga giúp giải phóng chúng ta khỏi những đau khổ không cần thiết. Thay vì cứ muốn có thêm vật chất để hơn người, người ta sẽ cảm thấy biết ơn và vui hơn vì những gì cuộc sống ban tặng.

Quy-tac-ung-xu-Niyama

5 Quy tắc ứng xử Niyama Yoga là nền tảng của thanh tịnh tâm

♦️ Sự khổ hạnh (Tapas) là gì?

Sự khổ hạnh (Tapas) muốn nói đến sự luyện tập kiên trì của người tập yoga. Dựa trên kỷ luật bản thân để đạt được sức mạnh tinh thần. Làm những điều tích cực cho cuộc sống mà trước kia có thể vì lười biếng mà không muốn làm.

Luyện tập Tapas để ngọn lửa nội tại hay là nguồn năng lượng tinh thần này giúp ta giải phóng kundalini (Hoả xà). Nhằm đạt được sự tự tại.

Tapas thay đổi và làm thanh sạch chúng ta. Cũng như làm thức tỉnh và giúp ta mạnh mẽ vượt qua những thói quen không tốt, những thúc đẩy vô thức. Tapas xây dựng sức mạnh ý chí giúp ta nghiêm túc hơn trong việc thực tập yoga.

♦️ Tự học, tự luyện (Svadhyaya) ra sao?

Tự học, tự luyện (Svadhyaya) là khả năng thấy được bản chất thiêng liêng của ta. Thông qua việc suy ngẫm những bài học cuộc sống và thông qua thiền định, dựa trên những sự thật được đưa ra bởi những người đã thực chứng.

Cuộc sống cho ta vô số cơ hội để liên tục học hỏi và trau dồi kiến thức. Những khuyết điểm cho ta cơ hội để lớn hơn. Những lỗi lầm cho ta cơ hội để được học thêm.

Ở cấp Niyama, khi thực hành Svadhyaya, bạn nên tìm học về những kiến thức tâm linh. Từ ấy mà hướng dẫn nội tại, tìm được bản chất thực sự của ta là ở đâu. Tự học yêu cầu cả việc nhìn thấy ta là ai trong khoảnh khắc này. Và thấy được sự kết nối của ta với “con người tâm linh nguyên thuỷ”. Những kiến thức này bạn có thể tìm hiểu ở Bộ sách của tác giả Nguyên Phong. Bộ này dễ đọc hơn các kinh điển. Phải kể đến như cuốn: Hành trình về Phương Đông, Muôn kiếp nhân sinh, Dấu chân trên cát…Hoặc các tài liệu về Đạo Phật.

♦️ Sự cống hiến (Iishvara Pranidhana) trong Niyama yoga là gì?

Sự cống hiến (Iishvara Pranidhana): là sự tận tụy, cống hiến, không mong đợi gặt hái được những thành quả từ việc tu tập.

Patanjali dạy rằng để đạt đến đích của yoga chúng ta phải hòa tan bản chất cho mình là trung tâm và từ bỏ những khẳng định về bản thân. Từ hành động đơn giản này chúng ta nhắc nhở chính mình về sự kết nối với quyền năng cao hơn. Việc tập luyện yoga trở nên thiêng liêng hơn và được đong đầy với sự khoan dung, sự bình yên từ bên trong và tình yêu thương.

(* Patanjali – Một nhà hiền triết ở Ấn Độ, là tác giả của một số tác phẩm tiếng Phạn. Trong đó nổi bật nhất là Kinh điển Yoga – Một văn bản yoga cổ điển.)

Niyama-va-Yama-nen-tang-cua-Yoga

Yama và Niyama là hai nhánh vô cùng quan trọng trong 8 nhánh Yoga.

Ý nghĩa các quy tắc Yama và Niyama với người luyện tập Yoga là gì?

Hiểu Niyama là gì, chắc chắn bạn đã nhận ra rằng: Yama và Niyama là hai nhánh đầu tiên, nhưng lại giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong 8 nhánh Yoga.

Giống như một cái cây muốn phát triển tốt cần gieo hạt giống tốt. Trong 8 nhánh Yoga, Yama và Niyama chính là những hạt giống này. Đây chính là nền tảng vững chắc để đi được đến những bậc cao hơn của Yoga. Thực tập Yama và Niyama là một hành trình từng bước một.

Việc luyện tập thường xuyên các bài học sẽ giúp chúng ta duy trì và phát triển những khả năng của mình.

Thực hành Niyama yoga không những tạo nền tảng vững chắc cho việc luyện tập yoga. Mà còn tăng sức mạnh nội lực bên trong chúng ta. Cho chúng ta một tinh thần tinh tấn, thanh tịnh.

Trên đây là bài viết “Niyama là gì? 5 Quy tắc trong nhánh Niyama Yoga”. Hy vọng những thông tin này giúp bạn hiểu hơn về nhánh Niyama trong Yoga. Cảm ơn bạn đã quan tâm tới bài viết! Để hiểu sâu hơn về các vấn đề liên quan, bạn có thể theo dõi chuyên mục Yoga của mình.

Cầu chúc bình an và hạnh phúc sẽ đến với bạn và tất cả mọi người!

Thân ái,

Mình là Jenny từ Wikihanhphuc.com

Ủng hộ mình tại fanpage: Wiki Hạnh Phúc – Jenny’s . Rất vui khi có duyên được trò chuyện cùng bạn!

Xem thêm:

>> Tâm linh là gì? Hiểu đúng bản chất để đi đúng đường