You are currently viewing Sức khỏe tài chính cá nhân mãi không khá lên được – Đây là 3 nguyên nhân chính

Sức khỏe tài chính cá nhân mãi không khá lên được – Đây là 3 nguyên nhân chính

Sức khoẻ tài chính cá nhân là một khái niệm khá mới mẻ. Dù có vai trò vô cùng quan trọng. Tuy vậy nhiều người hiện nay vẫn khá lơ là và xem nhẹ nó. Vậy có những cách nào giúp kiểm tra và duy trì tài chính hiệu quả? Cùng Wikihanhphuc.com đi tìm câu trả lời nhé!

📌 Hashtag: Quản lý tài chính cá nhân

Xem thêm:

>> Chiến lược đầu tư chứng khoán của Warren Buffett dạy chúng ta những gì?

>> Tải File Excel Quản lý Thu chi cá nhân đơn giản

>> Review Sách Muôn kiếp nhân sinh phần 2 | HOT

Bạn đã bao giờ kiểm tra sức khoẻ tài chính của chính mình chưa?

Sức khỏe tài chính (Financial Health) được nói một cách nôm na và gần gũi đó là các khoản tiền để dành, tiền nghỉ hưu, tiền dự phòng hay tiền kiếm được chi trả cho cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

* Lưu ý bài viết dài, bạn có thể lưu lại để tiện đọc. Nghe nhanh Audio bài viết ở video dưới đây:

[️🎧 Audio] Sức khỏe tài chính cá nhân mãi không khá lên được – Đây là 3 nguyên nhân chính

(Nguồn: wikihanhphuc.com)

Nó có tác động lớn đến tiềm năng phát triển kinh tế và đời sống của mỗi cá nhân. Chính vì vậy, việc tập trung vào đánh giá sức khoẻ tài chính cá nhân là một động tác cần thiết để đảm bảo an toàn tài chính cho bạn. Giúp đảm bảo rằng, bạn sẽ ứng phó kịp thời với những rủi ro ập đến.

I. 4 Tiêu chí đo lường đánh giá Sức khoẻ tài chính cá nhân 

Có nhiều các khác nhau để đo lương “Sức khỏe” tài chính cá nhân. Thông thường, chúng thường dựa trên 4 chỉ số quan trọng sau.

Trong đó, mỗi chỉ số sẽ cung cấp những đặc điểm riêng biệt về tình trạng sức khoẻ tài chính của bạn. Việc kết hợp các chỉ số này sẽ giúp bạn phân tích và tiết lộ các khía cạnh khác nhau của tình hình tài chính.

#1. Khoản thu nhập cố định hàng tháng ổn định

Đây là khoản thu nhập cố định hàng tháng của bạn. Có thể kể đến như tiền lương, tiền hoa hồng,….Chúng được đổ vào tài khoản một cách đều đặn hàng tháng.

Thu-nhap-co-dinh

Nếu khoản này đủ chi tiêu cho những chi phí thiết yếu của cuộc sống, thì đây là yếu tố đầu tiên khẳng định bạn đã và đang dần xây dựng sức khoẻ tài chính thành công.

Nó là tín hiệu tài chính của bạn ở bước đầu ổn định. Bạn nên cố gắng duy trì nó hàng tháng.

#2. Khoản thu nhập thụ động dồi dào

Định nghĩa thu nhập thụ động là gì?

Thu nhập thụ động là nguồn thu nhập mà bạn không cần phải bỏ ra quá nhiều công sức, thời gian để kiếm được tiền. Thay vào đó, bạn sẽ sử dụng tài sản thu nhập để lao động và tạo ra nguồn thu nhập thụ động

Khái niệm này không còn quá lạ lẫm với chúng ta.

Về mặt lý thuyết thì hình thức kiếm tiền thụ động có vẻ rất dễ dàng. Tuy nhiên, kiếm tiền không phải là một chuyện đơn giản. Bạn không thể tin vào được khái niệm chỉ ngồi im rồi tiền sẽ chạy vào túi được. Điều này chỉ xảy ra khi chúng ta dồn hết công sức, tâm huyết để tạo ra một tài sản thu nhập có khả năng kiếm tiền, sinh lời hiệu quả. Chỉ như thế, thu nhập thụ động mới trở nên có ích cho cuộc sống của bạn.

Tao-nguon-thu-nhap-thu-dong

Thu nhập thụ động đến từ đâu?
Đầu tư tài chính

Dau-tu-tai-chinh

Những công việc như Đầu tư chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu; hay Kinh doanh bất động sản, bất động sản cho thuê; Gửi tiết kiệm ngân hàng… là những dạng của khoản thu nhập này.

Xây dựng cộng đồng

Ngoài ra, những công việc như affiliate marketing, kiếm tiền từ các nền tảng online website, youtube, facebook, tiktok…hay gọi chung là MMO (Make Money Online – Kiếm tiền Online) cũng có thể tạo ra các nguồn thu nhập thụ động này. 

Xây dựng thương hiệu cá nhân

Trở thành người nổi tiếng có thể tạo ra các nguồn thu nhập thụ động từ việc đại diện thương hiệu, quảng cáo…

Tiền bản quyền

Tiền bản quyền được trả cho các sáng tạo có giá trị của bạn như: Sáng tác âm nhạc; Sáng tác truyện tranh, viết sách, làm thơ; Sáng chế ra các đồ vật thông minh, công trình nghiên cứu; Viết phần mềm, sáng tạo ra các trò chơi, app trên điện thoại; Bán các khóa học online; Bán hình ảnh, đồ hoạ trên các nền tảng Freepik, Shutterstock, deViantart,….

Sở hữu các mô hình kinh doanh

Các mô hình kinh doanh chạy tự động. Tức là không cần sự tham gia liên tục của bạn mà vẫn hoạt động hiệu quả và tạo ra thu nhập cho bạn.

Đánh giá sức khoẻ tài chính dựa trên các khoản thu nhập thụ động như thế nào?

Thu nhập thụ động là một tiêu chí đánh giá sức khoẻ tài chính của mỗi cá nhân.

Khi bạn xây dựng được càng nhiều nguồn thu nhập thụ động, sức khoẻ tài chính của bạn càng vững mạnh và an toàn.

Cham-soc-suc-khoe-tai-chinh-ca-nhan

Điểm quan trọng của tiêu chí này là Tiền đẻ ra tiền. “Tiền nhàn rỗi là tiền chết”. Hãy biến tiền thành công cụ để hướng tới “tự do tài chính“.

Bạn có thể trích từ 10 – 20% khoản thu nhập cố định ở trên để mua cổ phiếu, đầu tư tài chính để thu về lợi nhuận. Cố gắng làm dồi dào nguồn thu nhập thụ động càng nhiều, bạn sẽ tự do càng nhanh chóng.

#3. Luôn có Quỹ dự phòng khẩn cấp

Quỹ dự phòng khẩn cấp là một yếu tố quan trọng để xem xét rằng sức khoẻ tài chính của bạn có an toàn không.

Quy-du-phong-khan-cap

Hãy lập quỹ dự phòng khẩn cấp. Vì bạn sẽ không thể lường hết được các biến cố bất ngờ xảy đến với mình. Bởi vậy, hãy luôn trong tâm thế sẵn sàng đối mặt với bất kỳ rủi ro nào.

Nếu bạn đã lập quỹ dự phòng khẩn cấp, thì sức khoẻ tài chính của bạn đã được thêm một vòng bảo vệ.

#4. Có kế hoạch và mục tiêu tài chính cá nhân trong ngắn hạn và cả dài hạn

Như đã nhiều lần đề cập trong chuyên mục Quản lý tài chính cá nhân, mình luôn nhắc tới tầm quan trọng của kế hoạch tài chính cá nhân.

Việc hoạch định tài chính cá nhân sẽ giúp bạn kiểm soát được dòng tiền và các định mức chi tiêu của mình.

Quan-ly-tai-chinh-ca-nhan

Hãy đặt ra các kế hoạch và nguyên tắc tài chính của bạn. Và chỉ khi bạn tuân thủ các nguyên tắc này, thì khả năng tài chính của bạn càng ổn định và vững mạnh.

Với 4 chỉ số vừa nêu trên, bạn sẽ có một thước đo tương đối chính xác cho việc đánh giá tình trạng tài chính của bạn ở cả hiện tại lẫn tương lai.

II. 3 Giải pháp cải thiện sức khỏe tài chính cá nhân

Nếu đã quan tâm và kiểm tra sức khỏe tài chính cá nhân của bạn khỏe mạnh như thế nào, thì chắc hẳn bạn cũng xác định được tầm quan trọng của việc tìm giải pháp để duy trì độ khỏe mạnh ấy.

Tổng tài sản đủ và dư để bạn vừa xoay sở những chi phí thiết yếu trong cuộc sống, vừa để bạn “đối mặt” với những rủi ro bất ngờ chính là minh chứng cho một tình trạng tài chính khỏe mạnh.

Hoach-dinh-tai-chinh-cua-ca-nhan-nhu-the-nao

Sau đây sẽ là một vài cách để bạn thực hiện nâng cao “sức khoẻ” tài chính:

#1. Giảm nợ nần và những chi tiêu không cần thiết

Giảm nợ, thậm chí là không có bất kỳ khoản nợ nần nào là điều tiên quyết để đánh giá một tình trạng tài chính tốt. Bên cạnh đó, giảm chi tiêu và cắt những khoản chi không cần thiết sẽ giúp cho ví của bạn luôn chắc và luôn “rủng rỉnh” tiền, và có đủ tài chính để cho những mục đích lớn hơn.

Cat-giam-cac-khoan-no

(Theo dõi nhật ký thu chi là một việc cực kỳ quan trọng. Bạn có thể tài file Excel Quản lý Thu Chi cá nhân ở đây)

#2. Tạo thêm nhiều nguồn thu nhập thụ động

Như đã đề cập ở trên, việc tạo ra các khoản thu nhập thêm, thu nhập thụ động sẽ giúp tài chính của bạn càng ngày càng vững mạnh. Và đừng quên, tìm hiểu về lãi suất kép trong đầu tư. Bạn sẽ vô cùng bất ngờ về khả năng tài chính mình có thể đạt được nếu nghiêm túc nghiên cứu chiến lược đầu tư rõ ràng.

Tao-nhieu-thu-nhap-thu-dong

#3. Lập quỹ khẩn dự phòng khẩn cấp

Quỹ dự phòng khẩn cấp là yếu tố khá quan trọng vì bạn sẽ không biết những rủi ro nào sẽ ập đến. Bạn sẽ không phải loay hoay vay mượn trong tình huống bất ngờ xảy ra. Hãy dự phòng cho mình một quỹ an toàn. Thông thường quỹ này có giá trị bằng 2-3 lần thu nhập hàng tháng. Số tiền này chỉ được phép sử dụng khi thực sự cần thiết.

Với bản thân mình, thì mình đã lập quỹ dự phòng cho 6 tháng. Số tiền này mình thường gửi ngân hàng, hoặc mua trái phiếu của các công ty uy tín. (Tuỳ vào so sánh mức lãi suất của ngân hàng hay trái phiếu cao hơn trong từng thời điểm).

Điểm quan trọng của quỹ này là tính thanh khoản phải đảm bảo. Tức là bạn có thể huy động ngay lập tức, hoặc trễ nhất 2-3 ngày trong trường hợp cần tiền gấp.

III. 3 Sai lầm khiến sức khỏe tài chính của bạn mãi không khá lên được

Cũng giống như kiểm tra sức khỏe định kỳ, kiểm tra sức khỏe tài chính cá nhân giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tình trạng tài chính của mình. Nhờ đó mà phát hiện được những “lỗ hổng”. Và kịp thời “cứu chữa” hay phòng tránh những rủi ro không đáng.

Cac-loi-quan-ly-tai-chinh

Nếu như tình trạng tài chính của bạn cứ mãi giậm chân tại chỗ, thì đây có thể là 3 “thủ phạm” khiến tài chính của bạn trở nên “kiệt quệ”.

🚫 Đặt mục tiêu tài chính quá cao:

Đặt mục tiêu tài chính là một điều cần thiết trong kế hoạch tự do tài chính. Tuy nhiên, việc đặt mục tiêu quá cao dẫn đến hệ quả bản thân khó đạt được. Điều này sẽ khiến bạn nản lòng, và dễ dàng từ bỏ mục tiêu tài chính của mình.

Bởi vậy, hãy chia nhỏ mục tiêu tài chính theo từng giai đoạn. Và kiên quyết thực hiện các nguyên tắc tài chính của bản thân.

🚫 Đặt mục tiêu quá chung chung:

Đây là vấn đề rất dễ mắc phải trong việc kiểm soát tài chính cá nhân. Mục tiêu không cụ thể, quá chung chung sẽ dễ khiến bạn lạc đường. Hoặc không nghiêm chỉnh chấp hành.

Danh-gia-suc-khoe-tai-chinh-ca-nhan

🚫 Lười suy nghĩ và không nghiên cứu về tài chính cá nhân:

Dù muốn quản lý tình trạng sức khoẻ tài chính, nhưng nếu bạn hời hợt, lười suy nghĩ hoặc không nghiêm túc nghiên cứu về chủ đề này, thì tình hình tài chính của bạn vẫn sẽ giậm chân tại chỗ. Điều này không chỉ cản trở các kế hoạch của bạn. Mà bạn còn dễ mất kiểm soát trong việc chi tiêu. Rất nguy hiểm.

Phan-tich-tai-chinh-ca-nhan

Như vậy, hãy đặt mục tiêu rõ ràng, chia nhỏ mục tiêu tài chính để thực hiện kế hoạch đã đặt ra. Ngoài ra, hãy liên tục cập nhật, bổ sung kiến thức quản lý tài chính cá nhân để kinh tế của bạn luôn trong trạng thái ổn định nhé!

Trên đây là các tiêu chí đánh giá “sức khoẻ tài chính cá nhân”. Và giải pháp để xây dựng kinh tế cá nhân vững mạnh. Hy vọng rằng các nội dung này sẽ hữu ích cho các định hướng đầu tư trong tương lai. Cảm ơn bạn đã quan tâm tới bài viết.

Cầu chúc bình an và hạnh phúc sẽ đến với bạn và tất cả mọi người!

Thân ái,

Mình là Jenny từ Wikihanhphuc.com

Ủng hộ mình tại Channel: Wiki Hạnh Phúc . Rất vui khi có duyên được trò chuyện cùng bạn!

Xem thêm:

>> Tự do tài chính | Đỉnh cao của thành công hay sự lười biếng?

>> Liệu bạn có đang mắc sai lầm khi theo đuổi tự do tài chính hay không?