You are currently viewing Chiến lược đầu tư chứng khoán của Warren Buffett dạy chúng ta những gì?

Chiến lược đầu tư chứng khoán của Warren Buffett dạy chúng ta những gì?

Chiến lược đầu tư chứng khoán của Warren Buffett có những ý chính gì? Nếu như bạn đang thực hiện hoạt động đầu tư, thì ắt hẳn, bạn rất nhiều lần nghe tới cái tên “Warren Buffett”. Tại sao tên ông lại được nhắc nhiều đến như vây? Bài viết dưới đây, wikihanhphuc.com sẽ tổng hợp những keyword chính trong chiến lược của ông. Hy vọng rằng, căn cứ vào đó, bạn có thể khai triển ra chiến lược đầu tư phù hợp cho riêng mình.

📌 Hashtag: Quản lý tài chính cá nhân

Xem thêm:

>> Tải File Excel Theo dõi Giao dịch Chứng khoán cá nhân

>> Hoạch định tài chính cá nhân là gì? Đây có phải đường ngắn nhất đến tự do tài chính?

Huyền thoại xứ Omaha – Warren Buffett đã là “doanh nhân” từ khi mới 5 tuổi. Ông đầu tư cổ phiếu năm 11 tuổi và nổi trội ở những năm học cấp 3 với sự giàu có vượt trội hơn cả giáo viên của mình. Những thành công đáng kể thời trẻ ấy đã đặt nền tảng cho một sự nghiệp thành công vững chắc của Buffet sau này.

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett bắt đầu khởi nghiệp từ năm 11 tuổi

warren-buffett-thoi-nho

11 tuổi đã bắt đầu khởi nghiệp, 26 tuổi đã chạm đến cánh cửa của tỷ phú và 89 tuổi đã rạng rỡ đạt đến đỉnh cao trong top 3 người giàu có trên thế giới – Đấy là 3 mốc chính khi nói về  “huyền thoại xứ Omaha” Warren Buffett.

Ông là thần tượng, huyền thoại của giới đầu tư. Là ông vua trong cách quản lý tài chính hiệu quả và thành công. Câu nói tâm đắc của ông trong quá trình tham gia đầu tư chứng khoán chính là:

“Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và hãy tham lam khi người khác sợ hãi”.

Học theo chiến lược đầu tư chứng khoán của tỷ phú thế giới Warren Buffett: “Sẵn sàng khác biệt và ngược chiều với đám đông”

Tuổi trẻ hãy nên cống hiến, tận dụng cơ hội và thời gian. Chớ mải mê và tìm kiếm những thứ không thật.

Chien-luoc-dau-tu-chung-khoan-cua-warrent-buffet

Nếu như bạn có máu kinh doanh và định hướng được hướng phát triển thì hãy theo đuổi nó. Hãy tìm hiểu nó bằng tất cả các con đường mà bạn có thể nghĩ ra. Đừng ngại bắt đầu từ con số 0 vì chính con số 0 đấy sẽ dạy cho bạn cách quản lý tài chính đúng đắn và hiệu quả nhất.

Với rất nhiều cột mốc đáng nể, mọi người xứng danh Warren Buffett là “Huyền thoại đầu tư”. Vậy, phong cách quản lý tài chính của ông có gì đặc biệt? Cùng điểm qua vài nét nổi bật trong chiến lược đầu tư chứng khoán của Warrent Buffett nhé!

Chiến lược đầu tư chứng khoán sắc sảo của Warren Buffett

Có thể gọi, cách quản lý tài chính của Warren Buffett là một nghệ thuật. Bởi ông luôn biết cách khéo léo buông, thả và nắm giữ thời điểm một cách chính xác khi đầu tư chứng khoán.

Với phong cách riêng biệt, độc lập và duy nhất, ông đã thành công và truyền cảm hứng đầu tư cho rất nhiều người.

warren-buffett-pic

Chỉ 4 bước đơn giản và có vẻ như đi trái lại với quy luật, nhưng đấy lại là chìa khoá giúp mở cửa dễ dàng đến con đường tỷ phú mà nhiều người ao ước. Cách quản lý tài chính được Warren Buffett áp dụng như sau:

#1. Chọn chứng khoán nhưng hãy tách biệt ra khỏi tâm lý chơi chứng khoán để tạo biên an toàn

Đây là cách để Buffett cân bằng và quyết đoán trong mọi quyết định. Sự ảm đạm hay triển vọng từ thị trường tại 1 thời điểm sẽ không phải là yếu tố làm ảnh hưởng. Hãy nghĩ rằng, hị trường chứng khoán không phải là gánh nặng; hãy xem nó là công cụ hỗ trợ để giúp kiểm tra sức khỏe và an tâm đầu tư. Thời điểm hiện thời không quyết định được tất cả, bạn cần theo quá trình nếu bạn xác định hướng lâu dài và “sống” cùng với nó. Nghe có vẻ ngốc nghếch nhưng cực kỳ hiệu quả đấy.

#2. Đừng “phụ thuộc” nhiều vào nền kinh tế

Đây chính là cách quản lý tài chính đặc trưng của Buffett khi ông nói rằng, lo lắng nhiều về nền kinh tế chỉ vô bổ, hãy cho mình sự nghỉ ngơi và thay vào đó tìm mua cổ phiếu tại 1 doanh nghiệp có thể giúp mình thu về lợi nhuận dù bất kỳ hoàn cảnh nào. Chìa khoá ở đây chính là bạn hãy quan tâm đến việc chọn con thuyền chắc có thể vượt qua mọi thời tiết, chứ không theo thời tiết mà chọn con thuyền.

Chien-luoc-dau-tu-chung-khoan-khon-ngoan-cua-warrent-buffett

#3. Mua doanh nghiệp chứ không mua cổ phiếu

Cổ phiếu luôn mang tính chất tương đối và bạn sẽ không thể dự đoán chính xác được kết quả kinh tế hơn thị trường. Hãy tìm hiểu và đặt niềm tin vào doanh nghiệp dựa theo lịch sử mà doanh nghiệp đó đối mặt, phát triển và triển vọng trong tương lai. Điều quan trọng là mức giá chiết khấu cho thị trường nội tại. Có như thế, con đường chọn chứng khoán sẽ tuyệt vời hơn và không phải hoang mang, lo lắng nhiều trước mọi biến chuyển xung quanh.

#4. Thực hiện tốt cách quản lý tài chính qua cách quản lý danh mục đầu tư

Mua cổ phiếu giống như bạn đang chơi trong 1 canh bạc, có thắng và có thua. Nhiều người bảo rằng, đa dạng hoá đầu tư là tốt và giảm thiểu rủi ro, mang lại nhiều chiến thắng hơn. Nhưng với Buffett, hoàn toàn ngược lại. Với ông, nếu thành công thì chỉ thu về thành tích bình thường và không hiệu quả cao. Nếu bạn đã có kiến thức nhiều về chứng khoán thì hãy chỉ quyết định và tập trung vào 1 hay 2 cổ phiếu. Hãy đặt tiêu chuẩn, mục tiêu và xác định tiềm năng để chọn mua doanh nghiệp. Mua và kiên nhẫn chờ đợi!

2 Nguyên tắc đầu tư cốt lõi trong quan điểm của Warrent Buffett

Nguyên tắc 1: Không bao giờ để mất tiền

Nguyên tắc 2: Không bao giờ được quên nguyên tắc 1

“Không bao giờ để mất tiền” thậm chí còn trở thành một nguyên tắc thông minh hơn, khi đi kèm với một nguyên tắc khác của Buffett:

“Giá cả là những gì bạn trả; giá trị là những gì bạn nhận lại được”- Buffett viết trong bức thư gửi các cổ đông của công ty Berkshire Hathaway năm 2008.

nguyen-tac-kinh-doanh-chung-khoan-cua-warrent-buffet

Mất tiền chỉ có thể xảy ra khi mức giá bạn chi trả không tương xứng với giá trị mà bạn nhận được. Như khi bạn trả mức lãi suất cao cho các khoản nợ thẻ tín dụng hoặc chi tiền cho những vật dụng bạn sẽ hiếm khi dùng.

Thay vào đó, hãy giống như Buffett và thực hành việc tiết kiệm bằng cách tìm kiếm các cơ hội đầu tư có nhiều giá trị hơn với mức giá thấp hơn. Buffett viết rằng: “Dù chúng ta đang nói về những đôi tất hay cổ phiếu, thì tôi vẫn thích mua những món hàng chất lượng khi mức giá của nó xuống thấp”.

Thay vì mua đuổi theo tâm lý đám đông. Ông vô cùng coi trọng việc định giá cổ phiếu. Và sẽ xuống tiền mua khi mức giá của nó xuống thấp hơn giá trị thực. (Có thể từ 20 – 30%). Sau đó, nắm giữ lâu nhất có thể. Đến khi bạn không thể từ chối khoản lãi mà nó đem lại.

Quan điểm đầu tư chứng khoán của Warrent Buffett rút gọn

Warren Buffett là bậc thầy trong việc khơi nguồn cảm xúc khi đầu tư và quản lý tài chính hiệu quả. Ông luôn luôn khuyên nhà đầu tư cẩn trọng khi rót tiền vào thị trường chứng khoán.

Lua-chon-cong-ty-tot-voi-muc-gia-vua-phai

Về cơ bản, quan điểm của ông tập trung vào các ý chính sau:

  • Chọn đầu tư chứ không đầu cơ. Quan tâm đến giá trị hơn là số tiền bạn bỏ ra.
  • Quan trọng giá trị hơn giá mua. Lựa chọn một công ty tốt với mức giá vừa phải
  • Sẵn sàng đi ngược lại đám đông

Như vậy, hoạt động đầu tư cần cực kỳ sáng suốt. Xem xét tỉ mỉ. Chứ không phụ thuộc vào lời chỉ Đông chỉ Tây của người khác. Lướt sóng có thể đẩy bạn lên rất nhanh, nhưng cũng lụi đi rất nhanh chóng.

Kết luận về chiến lược đầu tư chứng khoán của Warrent Buffett

Trên đây là những thông tin cốt lõi trong quan điểm cũng như chiến lược đầu tư chứng khoán của Warrent Buffett. Mong rằng, các thông tin này có thể hỗ trợ bạn. Chúc bạn luôn không ngừng học hỏi và đầu tư thành công!

Hãy nhớ, bất cứ khi nào bạn cần, hãy quay lại Wikihanhphuc.com. Chắc chắn sẽ có điều hay ho gì đó dành cho bạn!

Cầu chúc bình an và hạnh phúc sẽ đến với bạn và tất cả mọi người!

Thân ái,

Mình là Jenny từ Wikihanhphuc.com

Ủng hộ mình tại Channel: Wiki Hạnh Phúc . Rất vui khi có duyên được trò chuyện cùng bạn!

Xem thêm:

>> Cách giải phóng bộ não khỏi những suy nghĩ tiêu cực, mộng tưởng, lạc lối

>> 4 Chữ “vàng” trong Quản lý Tài chính Cá nhân mà rất ít người biết!