You are currently viewing Hoạch định tài chính cá nhân là gì? Đây có phải đường ngắn nhất đến tự do tài chính?

Hoạch định tài chính cá nhân là gì? Đây có phải đường ngắn nhất đến tự do tài chính?

Hoạch định tài chính cá nhân để làm gì? Bạn đã bắt đầu quan tâm đến lập kế hoạch để quản lý tài chính cá nhân, đó là một khởi đầu tuyệt vời! Điều này cho phép bạn ưu tiên thời gian của mình. Vạch ra tương lai và đo lường tiến trình mà bạn đã thực hiện. Một kế hoạch tài chính cá nhân tốt cho phép bạn phát triển mà không có bất kỳ sự lãng phí và trì hoãn nào. Vậy hoạch định tài chính cá nhân như thế nào? Tác dụng của việc có kế hoạch chi tiêu ra sao? Cùng wikihanhphuc.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nha! 

📌 Hashtag: Quản lý tài chính cá nhân

Xem thêm:

*Lưu ý: Bạn có thể tải file excel theo dõi chi tiêu cá nhân ở bài viết này 

Tại sao cần hoạch định tài chính cá nhân?

Một chủ đề mà nhiều người trong chúng ta thường lảng tránh đó là tài chính cá nhân. Đây được coi như “vùng cấm” trong giao tiếp.

Hiếm khi chúng ta hỏi thẳng ai đó rằng: Thu nhập của họ bao nhiêu. Họ có những nguồn thu nhập gì. Họ kiếm tiền như thế nào. Hay họ có bao nhiêu tài sản, chi tiêu cho những việc gì…

Tam-quan-trong-cua-ke-hoach-tai-chinh-ca-nhan

Sẽ rất khó để chúng ta học hỏi kinh nghiệm từ những người quản lý tài chính cá nhân tốt. Bởi bạn cũng hiểu rằng, hỏi về vấn đề này khá nhạy cảm. Và cũng không phải ai cũng có những kinh nghiệm đúng đắn trong việc quản lý chi tiêu, thu nhập.

Một điều nguy hiểm nữa là căn bệnh “kiếm bao nhiêu, tiêu bấy nhiêu” dường như càng ngày càng ăn sâu vào số đông trong chúng ta. Câu cửa miệng “làm tối mắt tối mũi mà tiền nó đi đâu hết ấy” tưởng chừng nói cho vui. Nhưng trong đó ẩn chứa một sự thật là bạn đang thiếu định hướng tài chính cho chính mình. Và những rủi ro trong dài hạn sẽ ập tới bất cứ khi nào.

Tầm nhìn cần có về tài chính cá nhân

Không khó để nhìn thấy những tấm gương dù đã bước vào độ tuổi 40-50, mà vẫn phải loay hoay trong việc tìm kiếm một nơi an cư. Lo từng bữa ăn hàng ngày. Gánh nặng nuôi con cái. Ngay cả việc nghỉ hưu hay vấn đề chăm sóc cũng không dám nghĩ tới. 

Ganh-nang-tai-chinh-tuoi-40

Nếu bạn đã thực sự cảm thấy sự nguy hiểm của việc thu chi không có kế hoạch. Và mong muốn làm chủ cuộc sống của mình. Thì đây là lúc bạn cần tìm hiểu về hoạch định tài chính cá nhân.

Tất nhiên, là theo một cách thực tế và áp dụng được. Chứ không phải vấn đề nghiên cứu học thuật.

Việc có một kế hoạch thu chi bài bản, bạn sẽ có một cuộc sống khoa học. Phân bổ nguồn lực tài chính hợp lý và hiệu quả. Và chắc chắn, sẽ hạn chế được viễn cảnh xảy ra những trường hợp đáng tiếc trên.

Làm gì để bắt đầu hoạch định tài chính cá nhân hiệu quả?

Thời điểm hiện nay, việc tìm hiểu các kiến thức về quản lý, hoạch định tài chính cá nhân khá đơn giản. Ngoài ra, cũng có rất nhiều cánh cổng công việc, cơ hội mới lạ mở ra. Và cụm từ “tự do tài chính” hoặc kế hoạch “nghỉ hưu sớm” đã dần nhen nhóm trong giới trẻ. 

Để bắt đầu hoạch định tài chính cá nhân, trước tiên bạn cần đánh giá lại tình hình tài chính của bản thân. Sau đó, theo dõi hoạt động chi tiêulập ngân sách chi tiêu.

#1. Đánh giá tình hình tài chính cá nhân

Để làm được bước này, bạn tính toán tài sản ròng ở thời điểm hiện tại.

Hoach-dinh-tai-chinh-ca-nhan-ava

Hãy liệt kê toàn bộ tài sản và các khoản nợ của bạn:

Tài sản bao gồm:

  • Tiền mặt hoặc giá trị vật chất tương đương tiền như tài sản đang sở hữu (nhà, xe,…)
  • Tài sản đầu tư bao gồm cổ phiếu, trái phiếu
  • Kênh đầu tư khác như bảo hiểm tài chính, bảo hiểm sức khỏe, lương hưu.

Phần nợ bao gồm:

  • Các khoản phải trả như hóa đơn,thẻ tín dụng,…
  • Các khoản vay 

Vậy giá trị ròng được tính bằng:

Tài sản ròng = Tổng tài sản – Tổng khoản nợ

Đây chính là giá trị thực và là điểm khởi đầu quan trọng cho bản kế hoạch tài chính cá nhân của bạn.

#2. Theo dõi hoạt động chi tiêu

Thói quen ghi chép lại hoạt động chi tiêu vô cùng quan trọng. Và con số ghi chép nên chính xác đến nghìn đồng.

Tại sao nên ghi chép hoạt động chi tiêu?

Ghi chép lại không phải keo kiệt. Mà đó là bước quan trọng không thể thiếu để bạn xác định được dòng tiền của chính mình đã chảy đi đâu.

Hoach-dinh-tai-chinh-cua-ca-nhan-nhu-the-nao

Nếu không ghi chép, tâm lý bạn sẽ không quan tâm tới các khoản chi này. Kết quả là chi tiêu theo cảm xúc. Điều này rất nguy hiểm.

Việc theo dõi sẽ giúp bạn đánh giá được mức chi so với số tiền bạn kiếm được.

Cách theo dõi chi tiêu để hoạch định tài chính cá nhân như thế nào?

Hãy dùng một cuốn sổ tay nhỏ. Nếu như không tiện cầm theo, bạn có thể tạo ghi chú trên điện thoại. Hoặc như mình, nếu chưa ghi kịp vào sổ, mình sẽ nhắn các khoản chi trong ngày vào tin nhắn Cloud của tôi ở Zalo. Sau đó, cập nhật vào sổ khi có thể.

Theo-doi-chi-tieu

Sau một tháng, hãy cập nhật các khoản chi vào file excel. Bước này để theo dõi và liên tục đánh giá lại. Các khoản chi có thực sự cần thiết không. Và tự rút kinh nghiệm, cũng như tuân thủ các mục tiêu và nguyên tắc tài chính của bạn.

Trong quá trình tính toán nếu như loại bỏ trường hợp tính sai mà dòng tiền âm có nghĩa là bạn đang tiêu nhiều hơn số tiền kiếm được. Điều này có thể dẫn đến số dư thẻ tín dụng của bạn càng tăng lên, thậm chí là có thể nghiêm trọng nhất là việc ngập trong nợ nần hoặc phá sản.

Ngược lại, nếu dòng tiền dương có nghĩa là bạn đang chi tiêu ít hơn so với số tiền mà bạn kiếm được. Lúc này bạn sẽ có một khoản dư và có thể thêm số tiền này vào các mục tiêu tài chính lâu dài. 

#3. Lập ngân sách chi tiêu

Khi đã có ý tưởng về dòng tiền của mình, hãy bắt đầu thiết lập ngân sách. Đây là bước không thể thiếu trong kế hoạch tài chính cá nhân của mỗi người.

Bạn hãy theo dõi các khoản thu chi trong 3 tháng gần nhất để rút ra được hạn mức cần thiết cho từng khoản chi tiêu hàng tháng.

Phuong-phap-6-chiec-lo

Bước này giúp bạn quản lý và kiểm soát dòng tiền hiệu quả hơn. Một khi các khoản thu chi được phân định rõ ràng với hạn mức cụ thể để bạn sử dụng một cách khoa học thì tự khắc mọi hoạt động của dòng tiền đều đi vào ổn định.

Hoạch định tài chính cá nhân là cả một quá trình liên tục và không có điểm dừng. Việc bạn cần chú ý là cần có sự đánh giá định kỳ kết quả thực hiện nhằm nắm bắt được những hiệu quả mà bạn đã đạt được và những gì chưa đạt được để cập nhật lại ngân sách hợp lý. Kỳ hạn thường đưa ra theo mức hàng năm nhưng nếu bạn mới bắt đầu thực hiện thì có thể tập theo cột mốc từng tháng hoặc quý để chia nhỏ mục tiêu và dần quen với những hoạch định chi tiêu trong thời gian đầu.

Có những phương pháp hoạch định tài chính cá nhân nào?

#1. Phương pháp hoạch định tài chính cá nhân 6 Chiếc Lọ

Có lẽ nổi tiếng nhất là phương pháp 6 Chiếc Lọ của T. Harv Eker.

Cách hoạch định này dựa trên việc phân chia tổng thu nhập theo 6 chức năng riêng. Cụ thể, tổng thu nhập sẽ được phân bổ như sau:

Các khoản mục chi tiêuTỷ lệ

(Tính trên tổng thu nhập tháng)

Chi tiêu thiết yếu

(ăn uống, thuê nhà ở, đi lại,…)

55%
 

Chi cho Giáo dục, phát triển giá trị cá nhân

(học tập, mua sách, …)

 

10%
Chi cho Tiết kiệm

( tiết kiệm dài hạn, quỹ khẩn cấp,…)

 

10%
Chi cho Hưởng thụ

(mua sắm, giải trí, du lịch,…)

 

10%
Chi cho Đầu tư

(đầu tư, quỹ đầu tư,…)

 

10%
Chi cho Từ thiện

(cho các hoạt động từ thiện)

 

5%

 

#2. Phương pháp hoạch định tài chính cá nhân theo quy tắc 50/30/20

Phương pháp thứ hai là QUY TẮC  sẽ có cơ sở tương tự nhưng các phần trăm chỉ tiêu cho từng hạng mục sẽ khác một tí như:

Các khoản mục chi tiêuTỷ lệ

(Tính trên tổng thu nhập tháng)

Chi tiêu thiết yếu

(ăn uống, thuê nhà ở, đi lại,…)

50%
Chi tiêu cá nhân

(xem phim, du lịch, hội hợp bạn bè,…)

 

30%
Chi tiêu tài chính

( tiết kiệm, trả nợ, đầu tư,…)

 

20%

Như vậy, chung quy các tỷ lệ chi tiêu sẽ tuỳ thuộc vào từng hoàn cảnh. Nhưng luôn phải tuân thủ nguyên tắc để thuận tiện cho việc theo dõi và bám sát kế hoạch đặt ra.

#3. Kinh nghiệm hoạch định tài chính cá nhân của mình

Về cơ bản, các tỷ lệ trên đây chỉ là một phương pháp tương đối. Theo mình là hơi cứng nhắc. Với bản thân mình, mình hoạch định tài chính cá nhân theo các tiêu chí sau:

– Luôn gửi tiết kiệm hàng tháng: Khoản này là khoản dự phòng cũng như khoản lương hưu trong tương lai

Chi phí thiết yếu: Càng tiết kiệm càng tốt.

Chi tiêu cá nhân: Cân nhắc mọi mặt hàng xem có thực sự cần thiết và đáng hay không.

Đầu tư: Càng nhiều càng tốt. Tùy vào điều kiện hoàn cảnh của từng người, bạn có thể cân nhắc tỷ lệ riêng. Nhưng hãy nhớ: Tỷ lệ càng nhiều càng tốt. Có những thời điểm, mình đầu tư 60 – 80% thu nhập.

Như mình nói, tùy vào mức thu nhập của bạn. Nếu bạn thu nhập 10 triệu, có thể cân nhắc đầu tư từ 3-5 triệu. Nếu bạn thu nhập 20 triệu, có thể cân nhắc đầu tư từ 7 – 10 triệu. Nếu thu nhập 50 triệu, bạn có thể cân nhắc đầu tư 25 – 30 triệu. Và nếu thu nhập càng cao, thì tỷ lệ tiền để ra đầu tư của bạn sẽ càng lớn. Bởi như ở trên, chi phí thiết yếu cần càng tiết kiệm càng tốt. 

Tiêu chí hoạch định tài chính cá nhân cần đạt được các chỉ tiêu trong quy tắc SMART

Hoạch định tài chính cá nhân là một kế hoạch chi tiêu sáng tạo. Tuỳ theo từng cá nhân mà hình thành nguyên tắc riêng. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên chú ý tới các quy tắc SMART như sau:

Specific – Cụ thể: Kế hoạch tài chính của bạn càng cụ thể và chi tiết càng tốt.

Measurable – Đo lường được: Các chỉ tiêu này phải đo lường được.

Attainable – Khả thi: Kế hoạch này phải trong khả năng bạn có thể thực hiện được.

Realistic – Thực tế: Kế hoạch tài chính này phải thực sự có tính thực tế và nó bao gồm những điều mà bạn quan tâm đến chứ không thể nào tách rời tính cá nhân của bạn.

Time based – Thời gian đặt ra để đạt mục tiêu: Cần đề cao yếu tố thời gian, xác định cột mốc thời gian cho từng mục tiêu thì mới giúp bạn đi đúng hướng và khoa học.

Trên đây là các thông tin về Hoạch định tài chính cá nhân. Hy vọng rằng, những thông tin này sẽ giúp bạn quản lý dòng tiền khoa học và hiệu quả hơn. Chúc các bạn thành công!

Cầu chúc bình an và hạnh phúc sẽ đến với bạn và tất cả mọi người!

Thân ái,

Mình là Jenny từ Wikihanhphuc.com

Ủng hộ mình tại Channel: Wiki Hạnh Phúc .  Rất vui khi có duyên được trò chuyện cùng bạn!

Xem thêm:

>> Tải File Excel Quản lý Thu chi cá nhân đơn giản

>> Tự do tài chính | Đỉnh cao của thành công hay sự lười biếng?