You are currently viewing [Sách] Về Chứng Khoán Cho Người Mới Bắt Đầu

[Sách] Về Chứng Khoán Cho Người Mới Bắt Đầu

Sách về chứng khoán cho người mới bắt đầu. Danh sách những quyển sách cho người mới bắt đầu chơi chứng khoán. Dưới đây, Jenny sẽ gửi tới các bạn review sách chứng khoán hay mà mình đã từng đọc. Hy vọng sẽ có những thông tin hữu ích cho bạn.

*Bài viết chỉ mang quan điểm cá nhân của Jenny. Không mang tính chất gợi ý mua hàng. 

📌 Hashtag: Quản lý tài chính cá nhân

Xem thêm:

>> Tải File Excel Theo dõi Giao dịch Chứng khoán cá nhân

>> Chiến lược đầu tư chứng khoán của Warren Buffett dạy chúng ta những gì?

>> Tự do tài chính | Đỉnh cao của thành công hay sự lười biếng?

Tìm sách về chứng khoán cho người mới bắt đầu

Từng là người bắt đầu chơi chứng khoán, mình hiểu những băn khoăn và lo lắng của bạn về thị trường này. Về cơ bản, không thể nói là “chơi” chứng khoán được. Mà hãy chọn “đầu tư” chứng khoán. Bởi:

“Chơi thì không thể ra tiền bền vững được

Hành trình bắt đầu tìm hiểu và thực hành trên thị trường chứng khoán của mình

Mình chỉ mới bắt đầu đầu tư chứng khoán từ tháng 8 năm 2019. Có lẽ thời gian chưa đủ dài để là một người hiểu cặn kẽ về thị trường chứng khoán. Nhưng mình tin rằng, những trải nghiệm của mình suốt thời gian qua đã giúp mình học hỏi thêm được rất nhiều điều. Cả được và mất. Và cả sự khắc nghiệt của thị trường này.

Có những thời điểm, bạn sẽ được rất nhiều. Và rồi cũng sẽ có những thời điểm, bạn mất tất cả.

Mình tin rằng, rồi ai cũng sẽ phải trải qua tất cả các cung bậc cảm xúc. Sau đó, mới thấy được giá trị và tính ứng dụng của những cuốn sách về chứng khoán cho người mới bắt đầu

Khi mới bắt đầu gia nhập thị trường, mình vô cùng bỡ ngỡ. Sau một thời gian ngắn trải nghiệm với số vốn ít. Mình bắt đầu nhận thấy tiềm năng và rủi ro của thị trường chứng khoán là vô cùng lớn. 

Đặt mua cả bộ sách đầu tư chứng khoán của Happy Live

Mình đã đặt mua cả bộ sách đầu tư chứng khoán của Happy Live. Tổng giá trị đâu đó khoảng hơn 3 triệu đồng. Có lẽ, bạn sẽ nghe thấy rất nhiều thông tin trái chiều về bộ sách chứng khoán này. Có người ủng hộ, thì cũng sẽ có người bài xích.

Với cá nhân mình, thì có đầu tư, có thu hoạch. Thực sự thì mình thấy trong bộ sách này, có một số cuốn sách về chứng khoán thực sự cần thiết cho người mới bắt đầu như:

#1. Tuyệt kỹ giao dịch bằng đồ thị nến Nhật –  Sách chứng khoán cực kỳ cần cho người mới bắt đầu

Nếu chọn cuốn sách hay nhất trong bộ sách này, thì mình sẽ chọn “Tuyệt kỹ giao dịch bằng đồ thị nến Nhật“. Cuốn này sẽ giúp bạn hiểu về đồ thị nến. Các mô hình đồ thị nến. 

Review-sach-hay-ve-chung-khoan-cho-nguoi-moi-bat-dau

Cảm nhận được điểm đảo chiều. (Mình chỉ dừng lại ở cảm nhận. Còn để thành thục, chắc chắn, phải mất thời gian dài để ứng dụng được các mô hình.). Cuốn này dịch rất hay. Bạn sẽ thấy các tài liệu về đồ thị nến, hay mô hình nến Nhật đảo chiều đều có trong cuốn này. 

Điểm hay nhất ở cuốn này là cho bạn hiểu được các loại nến. Ý nghĩa của chúng. Đó là bước đầu tiên cần nắm được khi xem đồ thị giá của cổ phiếu. 

#2. Hướng dẫn giao dịch theo Sóng Elliott – Sách về chứng khoán cho người mới bắt đầu

Nguyên lý sóng Elliot có đầy đủ thông tin về các loại sóng trong giao dịch tài chính nói chung và chứng khoán nói riêng. Có thể nói, “Hướng dẫn giao dịch theo Sóng Elliott” cũng là cuốn sách về chứng khoán cho người mới bắt đầu nên tìm đọc. 

Sach-ve-chung-khoan-cho-nguoi-moi-bat-dau-Song-Elliot

Điểm mình thích ở cuốn này, là nó giúp bạn dễ dàng tìm ra được cơ hội giao dịch tốt. Cách vào và đóng lệnh chính xác hơn.

Cấu trúc sóng Elliot sẽ có thể áp dụng ở cả các con sóng nhỏ và con sóng lớn. Ngoài ra, khi kết hợp với công cụ Fibonacci, bạn có thể dễ dàng tìm được điểm mua, bán hợp lý.

#3. Ngày đòi nợ – Payback Time

Review về Ngày đòi nợ – Payback Time cực kỳ tốt. Nếu như các cuốn sách chứng khoán khác trong bộ này thiên về phân tích kỹ thuật. Thì Payback Time nghiêng về đầu tư cơ bản (đầu tư giá trị) hơn.

Cuốn này chỉ cho bạn cách thức lựa chọn, đánh giá cổ phiếu. Cho đến gợi ý xây dựng chiến lược đầu tư khôn ngoan, quản lý danh mục cổ phiếu với mức giá mua – bán hợp lý. 

sach-tinh-hoa-chung-khoan-cho-nguoi-bat-dau

Cuốn này gần với các chiến lược đầu tư chứng khoán của Warren Buffett. Mình cảm thấy cuốn này sẽ trở nên giá trị hơn, khi bạn kết hợp với cuốn “Báo Cáo Tài Chính Dưới Góc Nhìn Của Warren Buffett”

Cảm nhận về các cuốn còn lại trong bộ sách đầu tư chứng khoán 

Vừa rồi là 3 cuốn trong bộ sách của Happy Live mà mình thấy thiết thực và cần thiết.

Cuốn Ichimoku mang lại cho mình cảm giác hơi tiếc nuối. Vì các nội dung dịch hơi khó hiểu. Và chưa được sâu. Nếu bạn quan tâm tới công cụ phân tích mây Ichimoku, thì có thể tham khảo Kênh Youtube GIAO DỊCH DSMART. Đây là kênh chuyên về phân tích Ichimoku. Chiến lược IchiSmart của anh này rất hay.

Kenh-Kien-thuc-dau-tu-chung-khoan

Cuốn Chiến Lược Đầu Tư Chứng KhoánNhà Đầu Tư Thông Minh thì không thu hút với mình lắm. Nội dung nhiều, nhưng hơi dàn trải. Thú thật là cảm giác buồn ngủ và khó vào. (Lưu ý: Đó chỉ là ý kiến của cá nhân mình thôi.)

Các cuốn còn lại đa phần là mình chưa đọc hết. Chúng thực sự dày. Và nghiêng về phân tích kỹ thuật nhiều. Điều mà hiện tại mình không còn theo đuổi trường phái này. Mà chỉ sử dụng như các công cụ bổ trợ.  

Ngoài ra, còn một số cuốn sách về chứng khoán cho người mới bắt đầu nên quan tâm như:

#4. Chết Vì Chứng Khoán – Jesse Livermore 

Nếu như Warren Buffett được biết đến là huyền thoại đầu tư chứng khoán. Thì Jesse Livermore chính là huyền thoại đầu cơ chứng khoán mà nhất định bạn nên một lần tìm hiểu. 

Sach-chet-vi-chung-khoan

Cuốn sách kể về cuộc đời và quá trình giao dịch của Jesse Livermore. Từ đó, bạn sẽ đúc rút được một số chiến lược giao dịch như:

  • Phân tích và rút kinh nghiệm từ mỗi lần giao dịch (đặc biệt là các sai lầm).
  • Phân bổ khối lượng giao dịch theo kim tự tháp ngược;
  • Điểm đảo giá chiều;
  • Phân bổ vốn và có quỹ an toàn…

Ngoài ra, cuốn sách còn là những câu chuyện sống động về cuộc đời Jesse Livermore. Và sự khắc nghiệt của thị trường tài chính.

Đây đều là những kiến thức cần cho đa số những người mới bắt đầu chơi chứng khoán. 

#5. Báo Cáo Tài Chính Dưới Góc Nhìn Của Warren Buffett

Cuốn này tuy ngắn, nhưng nội dung xúc tích, cô đọng, dễ hiểu. Cuốn sách sẽ đưa ra các nguyên tắc lựa chọn doanh nghiệp đầu tư tốt dựa trên Báo cáo tài chính của họ. Những điểm mà Warren Buffett sẽ chú ý khi phân tích một doanh nghiệp.

bao-cao-tai-chinh-duoi-goc-nhin-cua-warren-buffett-bia

Chắc chắn rồi, sách chỉ thực sự giá trị khi bạn ứng dụng được chúng và có kết quả. Mỗi cuốn sách sẽ đưa bạn tới nhiều góc nhìn khác nhau về phân tích cổ phiếu, đồ thị giá…Từ đó, kết hợp với kinh nghiệm và khả năng quản trị cảm xúc cá nhân, bạn sẽ phải tự đưa ra chiến lược đầu tư phù hợp với khẩu vị của mình. Đó là điều quan trọng nhất.

Không ai hiểu bạn bằng chính bản thân bạn!

Kết luận về Những quyển sách hay về chứng khoán cho người mới bắt đầu

Trên đây là danh sách những quyển sách về chứng khoán cho người mới bắt đầu. Hy vọng rằng, những chia sẻ này hữu ích đối với bạn. Chúc bạn tìm được chiến lược đầu tư phù hợp và hiệu quả. 

Hãy nhớ rằng, bất cứ khi nào bạn cần, hãy quay lại Wikihanhphuc.com. Chắc chắn sẽ có điều hay ho gì đó dành cho bạn!

Cầu chúc bình an và hạnh phúc sẽ đến với bạn và tất cả mọi người!

Thân ái,

Mình là Jenny từ Wikihanhphuc.com

Ủng hộ mình tại Channel: Wiki Hạnh Phúc . Rất vui khi có duyên được trò chuyện cùng bạn!

Xem thêm:

>> Sự Khác Nhau Giữa Cổ Phiếu Và Trái Phiếu

>> Sức khỏe tài chính cá nhân mãi không khá lên được – Đây là 3 nguyên nhân chính

>> 4 Chữ “vàng” trong Quản lý Tài chính Cá nhân mà rất ít người biết!