You are currently viewing Các giai đoạn của tình yêu | Hormone tác động đến tình yêu như thế nào?

Các giai đoạn của tình yêu | Hormone tác động đến tình yêu như thế nào?

Các giai đoạn của tình yêu Các giai đoạn của tình yêu là gì? Các hormone nào tác động lên giai đoạn đó? Xét trên góc độ khoa học, tình yêu chỉ là phản ứng hóa học của não bộ. Các cảm giác hưng phấn hồi hộp, khoái cảm…đều do hormone tạo ra. Cùng Wiki Hạnh Phúc tìm hiểu về tác động của hormone lên tình yêu nhé!

 

Xem thêm: 

♥ >>  10 Điều nên để ý tránh chọn nhầm chồng

Vuot-qua-noi-dau-khi-chia-tay>> Vượt qua nỗi đau khi chia tay | Lý giải tác động của hormone tình yêu

Tại sao chúng ta lại đau khổ? Điều gì tác động lên tâm trí và cơ thể chúng ta khi ấy? Lý giải được điều này sẽ giúp bạn hiểu hơn về những gì đang xảy ra thực tế trong cơ thể mình. Điều đó chắc chắn sẽ giúp bạn vượt qua nỗi đau chia tay dễ dàng hơn….[Xem thêm]

____________________

Trên góc độ khoa học, tình yêu có thể kích thích các chất dẫn truyền thần kinh mang cảm giác “hạnh phúc và may mắn” hoạt động mạnh hơn. Chúng được bơm thẳng vào máu khiến con người ta hưng phấn, tương tự như dùng các chất kích thích. 

Một trong các nhà nghiên cứu nổi tiếng nhất trong lĩnh vực này là Helen Fisher thuộc Đại học Rutgers ở New Jersey. Cô phân tích tình yêu sẽ trải qua 3 giai đoạn khác nhau. Mỗi giai đoạn sẽ bị chi phối bởi các hormone và nội tiết tố khác nhau.

Giai đoạn 1: Mong muốn được yêu

Đây là giai đoạn đầu tiên của tình yêu. Giao đoạn này được thúc đẩy bởi 2 hormone giới tính testosterone và oestrogen. Chúng thúc đẩy chúng ta tìm bạn tình. 

Giai đoạn 2: Thu hút

Đây là giai đoạn chớm yêu. Cũng là giai đoạn mang cảm xúc mãnh liệt nhất. Nó là sự đam mê, cuốn hút khiến chúng ta hưng phấn. Cả thế giới tràn ngập sắc hồng. Cả ngày không thể nghĩ về điều gì khác ngoài người mình yêu. Đa số chúng ta đều thích thời điểm này nhất.

Cac-giai-doan-tinh-yeu

Giai đoạn mới yêu luôn đẹp và mang những cảm xúc mãnh liệt nhất

Lý do chính bởi 4 hormone này quyết định: adrenaline, dopamine, endorphins và serotonin. Chúng có tác động tương tự như chất kích thích vậy.

♥ Hormone Dopamine

Đây là loại hormone “bị đốt cháy” trong giai đoạn tán tỉnh, sau đó nhanh chóng phai mờ. Chúng đóng vai trò chính trong việc kích thích tạo ra một cảm xúc mãnh liệt của niềm vui, thích thú. Dấu hiệu khi tăng hormone dopamine là tăng năng lượng, ít nhu cầu ngủ hoặc thức ăn, tập trung sự chú ý và thích thú trong những chi tiết nhỏ nhất mối quan hệ đó. Chúng có khả năng gây nghiện như việc dùng cocaine vậy.

♥ Hormone Adrenaline

Adrenaline là hormone kích thích hoạt động căng thẳng (bồn chồn, lo âu, hồi hộp). Nó khiến chúng ta bị quyến rũ bởi người yêu mới. Tạo ra các biểu hiện bên ngoài như đỏ mặt, đổ mồ hôi và tim đập nhanh mỗi khi gặp người ấy. Tuy nhiên, hormone này cũng tạo nên sự trơ ì nếu như bạn không tìm được khoái cảm sau khi yêu.

Tinh-yeu-theo-khoa-hoc

Hormone tạo ra cảm giác vô cùng phấn chấn và vui thích trong tình yêu

♥ Hormone Endorphins

Endorphins được tiết ra từ tuyến yên với nhiệm vụ làm giảm đau, giảm stress và tăng sự tự tin cho bạn. Chúng còn tạo ra cảm giác phấn chấn và vui thích, thư giãn. Vì thế, sau một cuộc yêu mãn nguyện bạn thường ngủ lịm đi.

♥ Hormone Serotonin

Hormone Serotonin là một trong những chất quan trọng nhất trong tình yêu. Chúng được biết đến như hóa chất “mất trí tạm thời”. Serotonin khiến chúng ta rơi vào lưới tình. Trở nên biếng ăn, mất ngủ, đầu óc không còn nghĩ được gì khác ngoài khao khát được ở bên người đó.

Tuy nhiên, hóa chất này không xuất hiện quá vài tháng, thậm chí nó chỉ tồn tại vài tuần. Điều này lý giải tại sao nhiều người kinh ngạc rằng mình đã nhớ nhung điên cuồng, đã “sống dở chết dở” vì một ai đó. Nhưng sau một thời gian tỉnh ra, họ thấy “cũng chẳng đáng gì”.

Hormone-tinh-yeu-la-gì

Serotonin khiến chúng ta “mất trí tạm thời”

Giai đoạn 3: Gắn kết

Giai đoạn gắn kết là giúp các cặp đôi có thể ở bên nhau lâu dài và cùng chăm sóc con cái. Hai hormone đóng vai trò chính trong giai đoạn này của tình yêu là oxytocin và vasopressin.

♥ Hormone Oxytocin

Oxytocin – Hay còn gọi là “hormone tình yêu” hay “hormone của lòng chung thủy”.

Oxytocin là hormone đóng vai trò chính trong sự gắn kết. Chúng được sản xuất khi cả hai giới đạt mức độ cực khoái. Nó giúp gắn kết và làm cho các cặp đôi cảm thấy gần gũi với nhau hơn sau khi quan hệ tình dục.

Hormone-oxytocin

Oxytocin – Hay còn gọi là “hormone tình yêu” hay “hormone của lòng chung thủy”.

Theo lý thuyết các cặp đôi có đời sống tình dục mãnh liệt sẽ trở nên gắn bó với nhau sâu sắc hơn. Khoái cảm càng cao thì lượng oxytocin càng được sản sinh ra nhiều. Chúng giúp duy trì tình cảm bằng cách khiến người đàn ông tìm cách lảng tránh những người phụ nữ hấp dẫn. Ngoài ra, sau khi đạt cực khoái, tuyến yên còn tiết ra prolactin. Là chất làm dịu đi sự kích thích tình dụng. Bởi vậy mà đàn ông không còn bận tâm đến chuyện ấy sau khi đã có những phút giây ham muốn cực độ.

Ngoài lề một chút, oxytocin còn được giải phóng trong quá trình sinh nở. Nhờ vậy mà tạo ra sự liên kết chặt chẽ giữa mẹ và bé. Nó cũng chịu trách nhiệm trong việc tiết ra sữa khi con bú hoặc lắng nghe con mình.

♥ Hormone Vasopressin

Vasopressin – Hormone khuyến khích sự chung thủy

Đây cũng là một hormone quan trọng trong giai đoạn cam kết lâu dài và được sản sinh sau khi quan hệ tình dục. Vasopressin (còn gọi là hormone chống lợi tiểu) làm việc với thận để kiểm soát cơn khát.

Giu-vung-niem-tin-sau-chia-tay

Vasopressin – Hormone khuyến khích sự chung thủy

Vai trò tiềm năng của nó trong mối quan hệ lâu dài được phát hiện khi các nhà khoa học quan sát chuột đồng cỏ. Chuột đồng Pairie có hoạt động quan hệ tình dục nhiều hơn so với các mục đích sinh sản. Và nó cũng giống với con người trong việc giao kèo trong đời sống (sẽ có một số người chưa muốn kết hôn nhưng muốn quan hệ tình dục). Khi nghiên cứu chuột đực Prairie đã đưa ra một loại thuốc ngăn chặn ảnh hưởng của vasopressin, đó là khi mối quan hệ sẽ xấu đi khi con đực không còn được tôn sùng, tôn kính và dẫn đến nó sẽ đi kiếm một con cái khác.

Ở nam giới, vasopressin sẽ tăng lên. Vasopressin được liên kết với hành vi lãnh thổ. Nó cũng giải thích lý do tại sao, trong mối quan hệ lành mạnh, người đàn ông cảm thấy chung thủy và bảo vệ các đối tác của họ. Trong khi trong các mối quan hệ không lành mạnh, họ chỉ đang sở hữu.

⚡ Thực tế, đàn ông lãng mạn hơn phụ nữ

Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đàn ông lãng mạn hơn rất nhiều so với phụ nữ. Họ dễ dàng bị tình yêu chinh phục hơn. Trái lại, phụ nữ cần nhiều thời gian để cảm thấy yêu ai đó hơn. Và đáng ngạc nhiên là phụ nữ còn nhanh chóng hơn trong việc từ bỏ.

Dan-ong-lang-man-hon-phu-nu

Thực tế, đàn ông lãng mạn hơn phụ nữ

Tuy nhiên, khi rơi vào tình yêu, phụ nữ thể hiện rõ cảm xúc của mình ra ngoài hơn đàn ông và cũng phạm nhiều lỗi lầm hơn trong cuộc sống hàng ngày. 

Như vậy, đàn ông dễ dàng bị trói nếu bạn là một người phụ nữ… am hiểu khoa học. Là phụ nữ, bạn hoàn toàn có thể rót mật vào tai chàng. Và khi đã sở hữu được chàng rồi, nếu bạn thường xuyên khiến chàng lên đỉnh, do sự tác động của chất prolactin, chàng chắn chắn sẽ không còn nhiều ham muốn với những đối tượng quyến rũ ngoài kia nữa.

Hy vọng rằng, các lý giải về các giai đoạn của tình yêu và tác động của hormone lên chúng sẽ giúp bạn hiểu hơn về những gì xảy ra bên trong mình. Mong rằng cuộc sống của bạn luôn ngập tràn sắc màu!

 Chúc cô gái của chúng ta sẽ luôn luôn hạnh phúc!

Thân ái,

Mình là Jenny từ Wikihanhphuc.com

Ủng hộ mình tại bằng cách xem qua website này: > Nắp hố ga < và góp ý giúp mình qua email wikihanhphuc@gmail.com. Rất vui khi có duyên được trò chuyện cùng bạn!

Xem thêm:

>> Top 6 cuốn sách hay dành cho phụ nữ quyến rũ

>> Thiếu cảm giác an toàn trong tình yêu? | Làm thế nào để vượt qua?