You are currently viewing Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu | Ăn gì cho con bạn được khỏe

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu | Ăn gì cho con bạn được khỏe

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu là điều cả mẹ và gia đình đều quan tâm. Hãy nhớ, em bé của bạn chỉ có duy nhất một nguồn cung cấp thức ăn – Đó chính là bạn! Chính vì vậy, mẹ cần có một chế độ ăn uống đa dạng, cân đối đảm bảo dưỡng chất cho bé phát triển. Wiki Hạnh Phúc bật mí với các mẹ chế độ dinh dưỡng cho bà bầu chính xác nhất như sau.

Loại bỉm nào tốt nhất cho bé 1 Loại bỉm nào tốt nhất và an toàn cho bé?

Gần như từ khi sinh ra các bé đều cần dùng tới bỉm. Tuy nhiên, có quá nhiều loại bỉm. Bỉm giả cũng xuất hiện thường xuyên. Chính vì vậy, các mẹ cần lưu ý chọn bỉm như sau…[Xem thêm]

_______________________

Nội dung nổi bật:

Chế độ ăn cho bà bầu: 3 tháng đầu vô cùng quan trọng với thai nhi. Đây là giai đoạn hình thành các cơ quan bên ngoài và nội tạng. Vì vậy, các mẹ cần chú ý bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng hàng ngày.

Các chất dinh dưỡng cần cho bà bầu: Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu cần bổ sung các dưỡng chất sau: Axit folic, Sắt, Canxi, Protein, Vitamin và khoáng chất. Trong bài viết nêu rõ tác hại cho mẹ và bé nếu thiếu các chất dinh dưỡng này. Nguồn bổ sung chất dinh dưỡng và hàm lượng tối thiểu mỗi ngày.

_______________________

Chế độ dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu 

Khi bắt đầu mang thai, điều mà bất cứ mẹ nào cũng băn khoăn là chế độ dinh dưỡng cho bà bầu như thế nào. Có phải càng ăn nhiều càng tốt, phải ăn phần ăn cho hai người? Không hoàn toàn như vậy. Bạn chỉ cần ăn đủ loại thức ăn tươi, chưa qua chế biến trong danh sách các thực phẩm dinh dưỡng dưới đây để đảm bảo đủ dưỡng chất cần thiết cho bé.

Che do dinh duong cho ba bau anh dau bai

Bà bầu cần bổ sung chế độ dinh dưỡng lành mạnh

Dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng đầu và cả thai kỳ vô cùng quan trọng. Bạn nên tìm hiểu những thứ ăn lành mạnh và xây dựng chế độ ăn đều đặn. Ngoài ra, cần đặc biệt tránh những thức ăn, đồ uống gây hại cho bé.

>> Bà bầu cần kiêng những gì?

Theo các chuyên gia, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu cần: tăng lượng tiêu thụ về rau sống, trái cây tươi. Bạn cũng cần giảm các khẩu phần thức ăn ngọt nhiều đường, thức ăn mặn hoặc đồ ăn sẵn đã qua chế biến.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu cần bổ sung những gì? 

1. Dưỡng chất cần thiết nhất cho bà bầu: Axit folic

Axit folic (hay còn gọi là vitamin B9) là một thành phần bắt buộc phải bổ sung trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu. Axit Folic là dưỡng chất vô cùng quan trọng, giúp tổng hợp ADN. Chính vì vậy, nó vô cùng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là hệ thần kinh. Mỗi ngày, bà bầu cần bổ sung 400 – 600 mcg axit folic.

Trong 3 tháng đầu, thiếu axit folic sẽ dễ dẫn tới dị tật ống thần kinh, khiến thai vô sọ, thoát vị não – màng não, hở đốt sống hoặc dị tật tim, chi, sứt môi, hở hàm ếch…

Để bổ sung axit folic vào chế độ dinh dưỡng cho bà bầu, bạn cần ăn các thực phẩm giàu axit folic và bổ sung thuốc bổ chứa axit folic.

Che do dinh duong cho ba bau axit folic

Bà bầu cần bổ sung Axit Folic trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày

Thực phẩm giàu axit folic cho mẹ bầu như: gan, thịt gia cầm, ngũ cốc, rau xanh (màu xanh càng đậm càng tốt như súp lơ, củ cải, bông cải…), đậu lima, đậu Hà Lan, đậu nành, cà rốt, cà chua, chuối, cam, chanh, bưởi…

>> Bà bầu có ăn được yến mạch không?

Thuốc bổ chức axit folic: Hiện nay, khi đi khám thai, bác sĩ thường kê cho mẹ bầu thuốc bổ. Trong thuốc bổ đã có đủ các thành phần dưỡng chất tốt cho sự phát triển của thai nhi. Ở mỗi viên thuốc bổ, thường có 400 mcg axit folic. Tuy nhiên, để tránh tình trạng thất thoát do sản xuất hoặc ảnh hưởng bên ngoài, các mẹ vẫn nên bổ sung các thực phẩm giàu axit folic trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu mỗi ngày.

2. Dưỡng chất không thể thiếu cho bà bầu: Sắt (Fe hay Fer)

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu không thể thiếu Sắt. Sắt vô cùng cần thiết trong quá trình vận chuyển oxy và vi chất dinh dưỡng đến thai nhi. Sắt còn hỗ trợ sự phát triển não bộ, cấu tạo nên enzym hệ miễn dịch cho bé.

Thiếu sắt dẫn đến thiếu máu, giảm khả năng vận chuyển khí ôxy của hồng cầu. Từ đó làm thiếu ôxy ở các tổ chức trong cơ thể như là tim, cơ bắp, não… Gây nên hiện tượng tim đập mạnh, hoa mắt chóng mặt, cơ bắp yếu và cuối cùng là cơ thể mệt mỏi. Chính vì vậy, thiếu sắt trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu khiến các mẹ luôn trong tình trạng mệt mỏi, khó chịu, da xanh xao. Không những vậy, thiếu sắt gây ra tình trạng sinh non, thiếu cân ở trẻ.

Che do dinh duong cho ba bau sat fe

Bà bầu cần bổ sung Sắt (Fe) trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày

Để bổ sung sắt trong chế độ dinh dưỡng, bà bầu cần bổ sung các thực phẩm giàu sắt và thuốc bổ chứa đủ khoảng 30mg sắt mỗi ngày. (Thường các loại thuốc bổ đã chứa đủ hàm lượng vi chất. Nên mẹ bầu chú ý uống thuốc bổ đúng theo đơn bác sĩ đã kê).

Thực phẩm giàu sắt cho mẹ bầu như: Thịt bò, cải xoăn, cải bó xôi, rau dền, bánh mì nguyên hạt và ngũ cốc…

3. Dưỡng chất không thể thiếu xây dựng hệ thống xương: Canxi

Một vi dưỡng chất không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu đó là Canxi. Canxi đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc làm vững chắc thêm hệ thống xương cho mẹ và xây dựng hệ thống xương cho bé.

Thiếu canxi trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, khiến cơ thể mẹ bầu thường xuyên mệt mỏi, căng cơ, chuột rút…Nếu thiếu canxi nặng có thể dẫn đến co giật, ngất xỉu, biểu hiện của tụt canxi huyết. Thiếu canxi cũng khiến trẻ bị suy dinh dương ngay từ trong bụng mẹ. Dễ dẫn đến các dị tật về xương, còi xương, thấp lùn…

Che do dinh duong cho ba bau Canxi

Bà bầu cần bổ sung Canxi trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày

Thực phẩm giàu canxi cho bà bầu như: Các loại hải sản như cua đồng, tôm, các loại sữa tươi như sữa bò, dê sữa bột hay từ nguồn thực vật: cà rốt, vừng…

Bà bầu có thể bổ sung canxi qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày và bổ sung thuốc bổ theo đơn của bác sĩ. Nhu cầu canxi cho bà bầu trong 3 tháng đầu là từ 800 – 1000 mg/ngày. Hàm lượng sẽ tăng vào các tháng tiếp theo do sự phát triển của bé. Thường là 1000mg/ngày vào quý thứ 2. 1200 – 1500 mg/ngày vào 3 tháng cuối cho đến khi cho con bú.

4. Dưỡng chất cần cho bà bầu củng cố các mô trong cơ thể: Protein

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu cần bổ sung Protein. Bởi, Protein có vai trò quan trọng trong việc xây dựng, củng cố và thay thế các mô mới trong cơ thể. Ngoài ra, Protein giúp vận chuyển oxy trong máu, tạo ra các kháng thể, tăng cường hệ thống miễn dịch. Nhờ vậy, mẹ bầu sẽ mạnh khỏe trong thai kỳ.

Che do dinh duong cho ba bau protein

Các loại thực phẩm giàu Protein

Thực phẩm giàu protein mẹ bầu nên tăng cường là: Thịt gia cầm, cá, ngũ cốc, trứng, các loại hạt họ nhà đậu, các chế phẩm từ sữa, đậu nành, lúa mì, lúa mạch…

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày cho bà bầu cần bổ sung 1g protein/ 1 kg trọng lượng. Tức là khoảng 90g mỗi ngày.

5. Dưỡng chất không thể thiếu cho bà bầu: Vitamin và khoáng chất

Vitamin và các loại khoáng chất vô cùng cần thiết cho cơ thể bà bầu. Chúng giúp bà bầu loại bỏ được các hiện tượng xấu trong quá trình mang thai như: ợ nóng, táo bón, đầy hơi, sạm da, rạn da… Ngoài ra, Vitamin và khoáng chất vô cùng cần thiết cho quá trình phát triển của trẻ.

Che do dinh duong cho ba bau vitamin khoang chat

Các loại rau củ quả giàu vitamin và khoáng chất cho bà bầu

Nguồn cung cấp Vitamin và khoáng chất chủ yếu có trong rau xanh và trái cây. Bởi vậy, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu hàng ngày cần bổ sung các loại thực phẩm như: cải bó xôi, rau chân vịt, súp lơ, bắp cải, cam quýt, bưởi, táo, nho…

Mỗi ngày, bà bầu cần bổ sung vào chế độ dinh dưỡng các loại rau, củ, quả. Hàm lượng tối thiểu là 300gr mỗi ngày.

Kết luận về chế độ dinh dưỡng cho bà bầu

Lưu ý với bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ: Trong 3 tháng đầu, mẹ không cần bổ sung nhiều năng lượng. Mỗi ngày chỉ cần bổ sung 200 – 300 Calo. Khi này, thai nhi còn quá nhỏ nên mẹ chưa cần tăng nhiều cân. Cân nặng mẹ chỉ cần tăng thêm 1 – 2,5 kg là vừa đủ.

Trên đây là các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai kỳ. Vì vậy, Wiki Hạnh Phúc khuyến khích các mẹ bầu bổ sung các dưỡng chất này trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu của mình. Hàm lượng tối thiểu của từng dưỡng chất đã nêu ở trên. Các mẹ cố gắng đảm bảo để bảo vệ sức khỏe cho mẹ và sự phát triển của bé.

Đặc biệt lưu ý, bên cạnh chế độ dinh dưỡng cho bà bầu, các mẹ cần chú ý duy trì cảm xúc tích cực. Cố gắng kiềm chế cảm xúc tiêu cực như buồn, nóng giận, cảm xúc cực độ…Điều này ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển thể chất và tinh thần của bé. Các mẹ nên tham khảo các sách và khóa học về thai giáo để giúp bé phát triển khỏe mạnh, thông minh.

Wiki Hạnh Phúc chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh và xây dựng được chế độ dinh dưỡng hợp lý!

Thông tin thường xuyên tại Fanpage: Wiki Hạnh Phúc