You are currently viewing Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất

Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất

Cách tính ngày rụng trứng Cách tính ngày rụng trứng như thế nào? Tại sao nên tính ngày rụng trứng? Ngày rụng trứng là ngày có khả năng thụ thai cao nhất. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, và một phần nào đó về “duyên phận”, thì thời điểm quan hệ và ngày rụng trứng cũng tác động phần nào đến giới tính của thai nhi. Bạn có thể tính ngày rụng trứng qua các dấu hiệu cơ thể, chu kỳ kinh hoặc sự trợ giúp của bác sĩ y khoa. Cùng Wiki Hạnh Phúc tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây.

Dấu hiệu có thai 2 vạch 10 Dấu hiệu có thai sớm nhất

Tại sao một số mẹ nhầm dấu hiệu có thai và chuẩn bị tới kỳ kinh (hoặc ngược lại). Các dấu hiệu này sẽ khá rõ rệt, nếu…

_______________________

Nội dung nổi bật:

Ngày rụng trứng là ngày nào: Ngày rụng trứng là ngày trứng rời tổ, khả năng thụ thai cao nếu trứng gặp tinh trùng từ 12 đến 24 giờ.

5 Cách tính ngày rụng trứng: Có 5 cách tính ngày rụng trứng dựa vào dấu hiệu cơ thể hoặc sử dụng que thử. Trong đó, sử dụng que thử là phương pháp tính ngày trứng rụng hiệu quả nhất. Vì các dấu hiệu có thể nhầm lẫn hoặc kéo dài, mà thời gian trứng có thể sống chỉ từ 12 – 24 giờ.

_______________________

Ngày rụng trứng là ngày nào? 

Ngày rụng trứng là ngày trứng “rời tổ”. Nếu trứng gặp được tinh trùng (được thụ tinh) sẽ tạo thành hợp tử. Lúc này, các mẹ sẽ có thai. Hợp tử di chuyển về tử cung làm tổ, nhận chất dinh dưỡng từ mẹ và phát triển ở đó.

Nhiều mẹ nhầm lẫn ngày rụng trứng là ngày có kinh. Tuy nhiên, hoàn toàn không phải. Trứng đã rụng không được thụ tinh sẽ bị đẩy ra ngoài cùng với máu và các lớp lót ở tử cung. Khi ấy mới xảy ra hiện tượng kinh nguyệt. Như vậy, trứng rụng là hiện tượng xảy ra trước, kinh nguyệt là quá trình theo sau nếu không có thai.

Tinh ngay rung trung de thu thai

Quá trình di chuyển của trứng sau khi được thụ tinh

Theo logic trên, thì bạn chỉ có thể có thai khi trứng rụng và gặp được tinh trùng. Như vậy, khả năng có thai cao nhất là quan hệ vào ngày trứng rụng. Vậy có thể tính được ngày trứng rụng để có thai không? Câu trả lời là có. Cách tính ngày rụng trứng cụ thể như sau.

Cách tính ngày rụng trứng như thế nào?

Trứng sau khi rụng có thể sống được 12 – 24 giờ. Còn tinh trùng có thể “chờ” trứng từ 3 – 7 ngày. Vì vậy, điều kiện lý tưởng nhất để thụ thai là phải có thật nhiều tinh trùng chất lượng. Do đó, người chồng cần tích tinh trùng khoảng ít nhất 1 tuần. Quan hệ vợ chồng hoàn hảo nhất để có thai là trước và sau ngày rụng trứng 1 ngày.

Quan hệ trong ngày rụng trứng khả năng thụ thai 90%. Để tính được chính xác ngày trứng rụng, mẹ cần theo dõi kỳ kinh của mình từ 3 – 6 tháng. Nếu chu kỳ kinh đều, mẹ có thể tính được ngày trứng rụng. Mỗi tháng, trứng sẽ rụng 1 lần. Vì vậy, nếu bỏ qua thời điểm này, mẹ phải chờ tới tháng sau.

1. Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày “đèn đỏ” đầu tiên đến liền trước ngày “đèn đỏ” của tháng tiếp theo. Trứng sẽ trưởng thành và rụng vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, ta có thể tính ngày rụng trứng vào khoảng ngày thứ 14 – 15 từ ngày đầu tiên của kỳ kinh gần nhất.

Tùy cơ địa từng người, một chu kỳ kinh có thể kéo dài 28 – 30 ngày hoặc dài hơn. Cách tính ngày rụng trứng theo kỳ kinh có thể tính theo bảng sau:

Cach tinh ngay rung trung theo chu ky kinh 1

Các mẹ nên theo dõi hàng tháng để nắm rõ chu kỳ kinh nguyệt của mình. Theo các chuyên gia, cách tính ngày rụng trứng sẽ giúp tính được thời gian có khả năng thụ thai cao nhất.

Để tính ngày rụng trứng, mẹ có thể sử dụng các ứng dụng tính ngày rụng trứng trên điện thoại. Phổ biến nhất là ứng dụng Flo.

Ung dung flo cach tinh ngay rung trung dung

Các mẹ có thể nhập chu kỳ kinh hàng tháng của mình, Flo sẽ dự báo ngày rụng trứng

2. Cách tính ngày rụng trứng theo chất nhầy cổ tử cung

Cách tính ngày rụng trứng theo sự thay đổi chất nhầy cổ tử cung như sau: Thông thường, trước thời điểm rụng trứng khoảng 1 – 2 ngày, chất nhầy sẽ tiết nhiều hơn bình thường. Chất nhày lúc này thường loãng và trong, dễ kéo dài như lòng trăng trứng gà. Kết cấu chất nhầy như vậy sẽ giúp trứng và tinh trùng dễ gặp nhau hơn. 

Chính vì vậy, khi chất nhầy tiết nhiều và có đặc điểm như trên, chính là lúc trứng chuẩn bị rụng. Đây là giai đoạn hoàn hảo để quan hệ nếu bạn muốn có thai.

3. Cách tính ngày rụng trứng theo sự thay đổi nhiệt độ cơ thể

Do thời điểm rụng trứng, nhờ tác động của hormone, thân nhiệt mẹ sẽ tăng cao hơn bình thường chút. Chính vì vậy, cách tính ngày rụng trứng theo sự thay đổi nhiệt độ cơ thể cũng khá chính xác. Đương nhiên là trong trường hợp mẹ hoàn toàn khỏe mạnh và không bị bệnh gì. 

Cach tinh ngay rung trung

Ngày rụng trứng, thân nhiệt tăng cao hơn

Cẩn thận hơn, các mẹ có thể tính ngày rụng trứng bằng cách ghi lại thân nhiệt từ ngày đầu tiên của chu kỳ và theo dõi kỹ hơn vào giữa chu kỳ. Khi thấy nhiệt độ cơ thể tăng cao hơn vào khoảng này, đó chính là thời điểm rụng trứng, khả năng thụ thai sẽ cao nhất.

4. Cách tính ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng

Cách tính ngày rụng trứng chủ động nhất là sử dụng que thử rụng trứng. Que thử rụng trứng trông tương đối giống que thử thai. Nhưng chức năng của chúng là xác định nồng độ hormone Luteinizing trong nước tiểu. Nồng độ này tăng báo hiệu bạn sẽ rụng trứng.

Cách tính ngày rụng trứng qua que thử trứng rụng là cách làm phổ biến và cực kỳ hữu hiệu. Đặc biệt, đây là cách xác định ngày thụ thai tốt nhất đối với những phụ nữ kinh nguyệt không đều.

Các mẹ nên lấy nước tiểu vào buổi sáng hai ngày trước ngày dự đoán trứng rụng. Sau đó, sử dụng que thử theo hướng dẫn.

Ket qua que thu tinh ngay rung trung

Cách đọc kết quả que thử rụng trứng

Một vạch: Ngoài kỳ rụng trứng.

2 vạch bằng nhau hoặc nhạt hơn: Sắp đến ngày rụng trứng.

2 vạch đỏ trong đó vạch dưới 2 đậm hơn vạch trên 1: Báo hiệu thời điểm rụng trứng có thể xảy ra trong vòng 24-48 giờ.

Các mẹ có thể tham khảo loại que thử rụng trứng được khuyên dùng nhiều nhất là Powertest.

Hộp que thử dụng trứng Powertest có 5 que thử. Vì thường phải dùng nhiều lần, nên các mẹ có thể mua 1 hộp cho rẻ, hoặc mua từng que 1 ở các hiệu thuốc.

Que thu rung trung Powertest

Que thử rụng trứng Powertest Hộp 5 test

Tham khảo giá tại Tiki

55.000 ₫

Xem ngay sản phẩm

Loại bỉm nào tốt nhất

50.000 ₫

Xem ngay sản phẩm

Tham khảo giá tại Sendo

60.000 ₫

Xem ngay sản phẩm

Khi que thử rụng trứng xuất hiện 2 vạch đỏ, vùng xét nghiệm độ đậm ngang bằng hoặc đậm hơn vùng đối chứng thì bạn có thể sắp rụng trứng trong vòng 24 đến 36 giờ tới. 

5. Cách tính ngày rụng trứng chính xác qua dấu hiệu cơ thể

Để ý tới dấu hiệu cơ thể cũng là một trong các cách tính ngày rụng trứng chính xác. Khi trứng đã rụng, cơ thể mẹ thường rất nhạy cảm và có các biểu hiện như sau:

Núi đôi căng tức

Nhiệt độ cơ thể tăng

Chất nhầy nhiều hơn

Ham muốn tăng cao

Thời điểm “yêu” bản thân nhất

Đau bụng dưới

Như vậy, có rất nhiều cách tính ngày rụng trứng, các mẹ có thể lựa chọn cách tính hiệu quả cao nhất và áp dụng theo hướng dẫn. Nếu chu kỳ kinh nguyệt không đều, thì khoảng thời gian rụng trứng cũng thay đổi. Vậy nên, trong suốt chu kỳ, vợ chồng nên quan hệ mỗi 2 – 3 ngày một lần. Điều này cũng giúp cải thiện chất lượng tinh trùng so với việc quan hệ hàng ngày.

Wiki Hạnh Phúc chúc các mẹ tính ngày rụng trứng hiệu quả!

Thông tin thường xuyên tại Fanpage: Wiki Hạnh Phúc